“Tôi đã đặt ra chương trình về quản lý xây dựng đô thị Hà Nội”

16:12 26/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Toi da dat ra chuong trinh ve quan ly xay dung do thi Ha Noi
Tân Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo.

(Dân trí) - Phát biểu với báo chí sau khi nhậm chức, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Thế Thảo, tiết lộ mục tiêu của mình trong cương vị mới. Ông cũng trả lời thẳng thắn những vấn đề bức xúc nhất đang được đặt ra với Thủ đô hiện nay.

Vấn đề bức xúc bậc nhất của Hà Nội hiện nay là ùn tắc giao thông. Với cương vị là Chủ tịch UBND TP, ông sẽ có những chỉ đạo gì để giải quyết vấn đề này?

Giải pháp để giảm ùn tắc giao thông phải là giải pháp đồng bộ đòi hỏi sự tham gia của nhiều cấp ngành, nhiều nguồn lực. Nảy sinh ùn tắc giao thông là tất yếu của một quá trình chúng ta phát triển nhưng chưa có những định hướng giải pháp dài hạn. Theo tôi, trước mắt phải tập trung vào những giải pháp tạm thời chống ùn tắc. Trong tuần qua không chỉ có UBND TP, chúng tôi đã mời các bộ, ngành để bàn, nghiên cứu và đưa ra những giải pháp có tính tạm thời giải quyết vấn đề.

Đó là những giải pháp nào, thưa ông?

Trước tiên là thực hiện phân làn, phân luồng cũng như phân tuyến để làm sao cho tất cả các hệ thống dòng chảy được chảy theo một qui tắc, nguyên tắc để giảm thiểu tập trung và ứ đọng vào những nút giao mà mọi người thường đi. Còn giải pháp thứ hai là chúng tôi cũng đang kiến nghị, đề xuất để làm sao động viên mọi người giãn giờ. Tất nhiên, giờ hành chính mình chưa thay đổi, nhưng có thể phải khắc phục khó khăn bằng cách đi trước hoặc đi sau một chút để tránh ứ đọng.

Đã có những ý kiến về việc dừng đăng ký xe máy để chống ùn tắc. Liệu thành phố có áp dụng ngay biện pháp này?

Cái này chắc là chưa. Theo báo cáo của ngành cảnh sát giao thông thì đăng ký xe máy của chúng ta là 123.000 xe trong vòng 8 tháng, còn lượng ôtô đăng ký từ đầu năm là 15.000. Có thể nói với hệ thống hạ tầng hiện nay của thành phố Hà Nội nếu mỗi năm có hàng vạn xe máy, hàng chục ngàn xe ôtô như thế thì không biết chúng ta đi vào đâu. Những ý kiến bức xúc đang đặt vấn đề như thế, nhưng chúng tôi đang phải nghiên cứu để đề ra giải pháp. Nếu đã đưa ra giải pháp thì phải hết sức thấu đáo thì mới quyết định.

Bên cạnh vấn đề ùn tắc giao thông, rất nhiều những bức xúc của thành phố hiện nay tập trung vào các vấn đề trật tự xây dựng đô thị, đất đai... Từng là người làm xây dựng lâu năm, ông có biện pháp gì để giảm thiểu những bức xúc này?

Tất nhiên đất đai, xây dựng và đô thị hay nói cách khác là quản lý về xây dựng đô thị của Hà Nội cũng đang là vấn đề bức xúc. Đó cũng là vấn đề mà trong chương trình hành động của tôi đã đặt ra để giải quyết. Còn nói ngay để giải quyết thế nào, để tập trung xử lý như thế nào thì có lẽ tôi chưa thể nói được. Chỉ có điều, vừa qua Thành uỷ và Uỷ ban đã có chủ trương, chỉ đạo là chúng ta tăng cường kiểm tra giám sát, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng trong thời gian vừa rồi. Tôi cho rằng, đây là những giải pháp hết sức cần thiết và trước mắt cần phải làm. Còn đương nhiên, cần phải có giải pháp đồng bộ có tính lâu dài.

Nhiều nhà đầu tư đang chọn Hà Nội như một điển hình tốt cho kế hoạch đầu tư trước mắt cũng như dài hạn của mình. Trong thời gian tới Hà Nội sẽ làm gì để tiếp tục đà thu hút đầu tư và tăng trưởng của mình?

Bản thân thành phố Hà Nội đã có nhiều lợi thế để thu hút và hấp dẫn các nhà đầu tư, kể cả trong nước và quốc tế. Vấn đề đối với Hà Nội hiện nay là phải làm sao để nhiều doanh nghiệp đầu tư có hiệu quả hơn nữa.

Thứ nhất, là phải giảm thiểu các thủ tục hành chính hay nói cách khác là phải thông thoáng hơn nữa. Về cơ chế, phải công khai, minh bạch để khi các nhà đầu tư vào, người ta có thể thấy một cách rõ ràng cái minh bạch của thành phố và cái thủ tục thuận lợi hơn. Thứ hai nữa, chúng ta cũng phải có sự lựa chọn các nhà đầu tư. Thành phố của chúng ta đất hẹp và điều kiện phát triển kinh tế tri thức rất thuận lợi, các nguồn lực để có thể đẩy mạnh xã hội hoá rất lớn cho nên việc lựa chọn các nhà đầu tư cũng là vấn đề đặt ra.

Đề án thành phố ven sông Hồng mới đây đã được đưa ra lấy ý kiến người dân. Ông đánh giá gì về đề án này?

Đây cũng là một phương án, một giải pháp chúng ta đưa ra để hướng tới xây dựng thành phố hai bên bờ sông Hồng. Có thể đó cũng là một phương án chuẩn bị tốt, kĩ lưỡng hiện nay và cũng là cơ sở để chúng ta quyết định điều chỉnh, xây dựng qui hoạch thành phố trong tương lai.

Nếu nói một câu ngắn gọn với nhân dân thủ đô sau khi nhậm chức, ông sẽ nói gì?

Trước tiên tôi rất cảm ơn sự chờ đợi, kỳ vọng của nhân dân khi tôi được Bộ Chính trị phân công về đây công tác. Trước những niềm tin đó, tôi luôn trăn trở và suy nghĩ tới đây mình sẽ làm gì cho nhân dân thành phố. Tuy nhiên, để làm được điều đó, tôi cũng rất mong các tầng lớp nhân dân sẽ ủng hộ, đồng thuận và phối hợp cùng với tôi, tập thể Thành uỷ, cũng như HĐND, UBND để thực hiện thành công.

Xin cảm ơn ông!

Cấn Cường (ghi)

Việt Báo
contentlength: 8907
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam