"Tôi cam kết bình ổn giá thuốc"

08:46 07/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tân Cục trưởng Cục quản lý dược Cao Minh Quang:

Toi cam ket binh on gia thuoc
Ông Cao Minh Quang sinh năm 1956, quê gốc ở Cà Mau, có học vị tiến sĩ dược khoa và từng theo học ngành dược tại Thụy Điển. Ông Quang nói thành thạo tiếng Anh, trước khi về công tác tại Cục Quản lý dược, ông từng có hơn bốn năm giữ cương vị phân viện trưởng Phân viện Kiểm nghiệm TP.HCM.
“Tôi cam kết bình ổn giá thuốc, triệt để cải cách hành chính, công khai qui chế quản lý thuốc và chống độc quyền”- tân cục trưởng Cục Quản lý dược VN Cao Minh Quang đã mở đầu như thế trong cuộc trao đổi với TS.

* Trong số các biện pháp nhằm bình ổn giá thuốc đã và sẽ được thực hiện, ông chú trọng nhất tới những biện pháp nào?

- Nhập khẩu song song thuốc là biện pháp có thể làm giảm giá thuốc tức thời, nhưng không phải là biện pháp mang lại hiệu quả lâu dài và căn bản. Về lâu dài, giải pháp mang tính cơ bản là thay thế các loại thuốc biệt dược đắt tiền bằng thuốc generic (thuốc mang tên gốc, thường có giá rẻ hơn - PV).

Trong giai đoạn hiện nay, cũng cần phải kết hợp nhiều biện pháp quản lý giá thuốc. Chúng tôi ưu tiên chuyển đổi cơ chế chính sách (nhất là trong các khâu cấp phép, quản lý xuất nhập khẩu, đăng ký thuốc...), triệt để chống độc quyền, liên kết độc quyền trong cung ứng và lưu thông phân phối thuốc.

Ngoài ra, chúng tôi đang tìm hiểu yếu tố tổng cầu đối với từng chủng loại thuốc, nhu cầu thuốc chữa bệnh của từng khu vực và cơ cấu bệnh tật nhằm có cơ sở điều tiết cung- cầu trên thị trường. Thời gian qua cũng có ý kiến cho rằng có hiện tượng độc quyền trong khâu xét duyệt đơn hàng thuốc nhập khẩu tại một số bộ phận thuộc Cục Quản lý dược. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế đã có quyết định thành lập tổ thẩm định hồ sơ nhập khẩu thuốc, gồm đại diện của nhiều vụ, cục, bộ phận thuộc Bộ Y tế nhằm đảm bảo tính khách quan.

* Ông vừa nói đến khâu cấp phép và quản lý xuất nhập khẩu là khâu bị dư luận đánh giá là có nhiều tiêu cực...

- Phải thừa nhận việc cấp phép nhập khẩu thuốc có những bất cập về quản lý. Do đó, tôi cùng các bộ phận có liên quan rà soát lại tất cả các qui trình, qui định làm việc để tìm các điểm bất hợp lý, điều chỉnh chúng nhằm mục tiêu công khai hóa các qui định, các thủ tục hồ sơ...; từng bước triệt tiêu nạn tham ô, móc ngoặc, nhũng nhiễu vốn dĩ tồn tại và phát triển trong môi trường tù mù, tranh tối tranh sáng, thiếu các qui chế rõ ràng mạch lạc, qua đó tạo được sự thông thoáng cho doanh nghiệp thực hiện và giải quyết kịp thời nhu cầu thuốc nhập khẩu.

* Hơn một năm qua giá thuốc tăng liên tục. Ông nghĩ như thế nào về vai trò của Cục Quản lý dược?

- Cục Quản lý dược có lỗi một phần. Bộ Y tế cũng đã nhìn nhận thiếu sót về mặt chủ quan trong chậm sửa đổi thông tư 06, gián tiếp tạo thế độc quyền với một số thuốc có số đăng ký, chưa hướng dẫn doanh nghiệp địa phương; đề xuất ý kiến với các bộ, ngành liên quan để giải quyết tình trạng độc quyền phân phối thuốc ở một số địa phương; chưa kịp thời phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng qui định cụ thể về đấu thầu thuốc vào bệnh viện, dẫn đến giá thuốc cung cấp vào bệnh viện cao...

* Quan điểm của ông về chống độc quyền, bình ổn giá thuốc?

- Tôi luôn nghĩ bình ổn giá thuốc không phải là sử dụng nhiều biện pháp hành chính, mà cần cân bằng cung - cầu. Nhận nhiệm vụ ở Cục Quản lý dược hơn 10 ngày, tôi đã ký văn bản tạm thời về nhập khẩu song song nhằm mở rộng nguồn cung. Mới đây, tôi cũng đã có văn bản đề nghị doanh nghiệp chủ động tìm kiếm nguồn hàng, nhập khẩu ngay các thuốc đang bị áp đặt giá cao, tìm thuốc generic thay thế thuốc biệt dược. Thủ tục xem xét cấp phép nhập khẩu thuốc sẽ được Cục Quản lý dược giải quyết ngay sau khi nhận được đơn hàng... Nguồn cung cấp dồi dào, giá cả phải chăng, chắc chắn những loại thuốc đang bị áp đặt giá cao sẽ phải giảm giá.

* Ông tin chắc giá thuốc sẽ được bình ổn?

- Không phải chắc mà là chắc chắn. Tôi cam kết điều đó nhưng cần phải có thời gian.Với những biện pháp đã triển khai, tôi thấy những hiệu quả ban đầu. Với tôi, bình ổn giá thuốc là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay của ngành dược bởi đây là vấn đề có ảnh hưởng tới cả cộng đồng, trong đó có những người bệnh, người nghèo.

LAN ANH thực hiện

Việt Báo
contentlength: 6521
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam