Toàn bộ công chức sẽ nhận lương qua tài khoản

Thứ ba, 28 Tháng tám 2007, 05:42 GMT+7
 • Toan bo cong chuc se nhan luong qua tai khoan
  Nhận lương qua tài khoản nhanh chóng và thuận tiện.

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị số 20/2007 quy định các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước sẽ phải nhận lương qua tài khoản. Đây là biện pháp để thực hiện Nghị quyết của Đảng về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và đề án thanh toán không dùng tiền mặt.

  Cụ thể, từ ngày 1/1/2008, tập trung việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng đang làm việc trong các cơ quan Trung ương, các cơ quan, đơn vị thuộc UBND các cấp tại Hà Nội, TPHCM và một số tỉnh, TP, thị xã, khu chế xuất, khu công nghiệp tập trung. Tiếp theo đó, từ 1/1/2009, tiếp tục mở rộng thực hiện việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng ở những đơn vị chưa triển khai trên phạm vi cả nước.

  Thủ tướng cũng giao Bộ LĐ-TBXH nghiên cứu đề xuất việc sửa đổi, bổ sung các điều khoản quy định về trả lương trong Bộ luật Lao động phù hợp với thực tế hiện nay, tạo hành lang pháp lý cho việc trả lương qua tài khoản đối với các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

  Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng nhà nước hoàn chỉnh bộ máy quản lý nhà nước, cơ chế chính sách đảm bảo cho việc quản lý, vận hành, giám sát các hệ thống thanh toán trong nền kinh tế một cách an toàn và hiệu quả. Cơ quan này có trách nhiệm xây dựng tiêu chuẩn chung về công nghệ thanh toán, đảm bảo kết nối các hoạt động liên quan đến việc triển khai phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

  Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý, giám sát và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm đảm bảo đường truyền thông tin ổn định, thông suốt và có tính bảo mật để phục vụ dịch vụ trả lương qua tài khoản.

  Trả lương qua tài khoản sẽ minh bạch thu nhập của công chức

  Bà Dương Hồng Phương, Phó ban thanh toán, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đánh giá, chỉ thị mới này sẽ góp phần tạo thói quen nhận lương qua tài khoản ngân hàng cho công chức, từ đó nhân rộng cho toàn xã hội. "Mặt khác, việc trả lương qua tài khoản sẽ minh bạch hóa các khoản thu nhập từ ngân sách nhà nước, góp phần phòng chống tham nhũng", bà Phương nói.


  "Trả lương qua tài khoản, cả ngân hàng, cơ quan trả lương và công chức đều lợi. Cơ quan nhà nước bớt đi khâu trả lương vốn chiếm nhiều thời gian, công sức. Còn công chức không phải đi đâu cũng cầm tiền mặt, chỉ cần đến ngân hàng hoặc qua điểm ATM rút tiền", bà Phương nói.

  Trước khi trình dự thảo chỉ thị, Ngân hàng Nhà nước đã lấy ý kiến rộng rãi trong công chức. Tất cả ý kiến thu về đều thể hiện sự ủng hộ, chỉ một số nơi đặc thù như miền núi, hải đảo, công chức đề nghị cần có lộ trình hợp lý trong triển khai. Ngân hàng Nhà nước là cơ quan nhà nước đầu tiên áp dụng trả lương qua tài khoản cách đây mấy năm. Đầu năm nay, Bộ Tài chính, Bộ Lao động cũng bắt đầu triển khai hình thức này.

  Trước đó, cuối năm 2006, Thủ tướng đã có quyết định triển khai đề án thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2006-2010 và định hướng năm 2020. Đề án này nhằm minh bạch các khoản thu chi của công chức, thực thi Luật phòng chống tham nhũng.

  (theo VNE, SGGP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Toàn bộ công chức sẽ nhận lương qua tài khoản

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Toàn bộ công chức sẽ nhận lương qua tài khoản bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Toan bo cong chuc se nhan luong qua tai khoan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Toàn bộ công chức sẽ nhận lương qua tài khoản ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI