To chuc tat nien cho Viet kieu ngay o que huong Trang trong va am cung
Chào đón các Việt kiều về nước ăn Tết sáng 23/1/2005 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM
Chiều nay 30/1, khoảng 600 Việt kiều đại diện cho hàng chục ngàn bà con Việt kiều về nước ăn Tết, sẽ họp mặt tất niên tại Dinh Thống Nhất (TP.HCM). Công tác đón tiếp đã được chuẩn bị chu đáo để cuộc trở về đón xuân của những người con xa xứ được ấm cúng, thân tình như những anh em trong nhà.

Ép mai nở... sớm!

Từ 10 giờ sáng nay, các nhà vườn ở huyện Hóc Môn (TP.HCM) được phân công sẽ lần lượt kéo quân vào... Dinh Thống Nhất. Nhiệm vụ của họ là phác họa lên một hình ảnh quê nhà thật gần gũi, đầm ấm để đón các bà con Việt kiều đến dự tất niên: hai mâm ngũ quả lớn đặt ở hai đầu cột phía trước sảnh, giữa sảnh là một cây mai tươi thắm, những bó rơm nằm rải rác ở ngoài sảnh gợi nhớ đồng quê thanh bình...

Mấy hôm nay, ông Phan Thành (Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt kiều TP.HCM) đang làm một chuyện “không giống ai” là cố ép cho cây mai... nở sớm! Chẳng qua bởi trong cuộc họp mặt tất niên của bà con Việt kiều, Ban tổ chức muốn có một cây mai nở thật đẹp vào... 21 tháng chạp (!). Hỏi thuê các nhà vườn thì họ cũng có thể cho mai nở sớm, nhưng nở xong thì cây mai coi như vất đi, không còn nụ nở vào mùng 1 Tết nữa. Các nhà vườn không dám cho thuê, còn nếu cho thuê thì lấy giá cao. Nghe Ban tổ chức trình bày khó khăn như vậy, ông Phan Thành mới tình nguyện hy sinh... cây mai của mình.

Trong cộng đồng bà con Việt kiều, Dinh Thống Nhất là địa điểm lịch sử có ít nhiều kỷ niệm lưu trong ký ức mỗi người. Nơi đây đúng 30 năm trước, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của toàn dân tộc thắng lợi hoàn toàn, kết thúc tại Dinh Thống Nhất... Trên 10 năm qua, cuộc họp mặt tất niên với bà con Việt kiều về nước ăn Tết hầu như chỉ diễn ra trong khuôn viên của Ủy ban Về người VN ở nước ngoài TP.HCM, vốn nhỏ nên hạn chế về số người tham dự. Tết năm nay, lần đầu tiên cuộc họp mặt tất niên của bà con Việt kiều được tổ chức tại Dinh Thống Nhất, trong đó sẽ có không ít người sau 30 năm lại chầm chậm rảo từng bước chân trên chốn xưa.

Số Việt kiều về nước qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất:

Năm 2002: 342.000 lượt
Năm 2003: 297.000 lượt (sụt giảm do dịch SARS)
Năm 2004: 402.000 lượt

(Nguồn: Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM)

Số liệu trên chỉ mới tính ở cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, chưa tính ở cửa khẩu Nội Bài, Đà Nẵng.

Một ngoại lệ mà Dinh Thống Nhất du di cho Ban tổ chức tất niên là chương trình văn nghệ được diễn ra trên... cầu thang ở lầu 1. Cầu thang này có trải tấm thảm sang trọng, từ trước đến nay chưa bao giờ có cuộc trình diễn, buổi diễn nào được thực hiện vì sợ hư thảm. Đây là lần đầu tiên chương trình văn nghệ phục vụ bà con Việt kiều được diễn ra ngay trên cầu thang với điều kiện tấm thảm đã được phủ lên một tấm nhựa che lại.

Việt kiều ngạc nhiên ngay từ sân bay

Chuyện gây ngạc nhiên, xúc động nhất đối với bà con Việt kiều về quê ăn Tết năm nay chính là sự đón tiếp, chăm sóc ngay từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất của lực lượng thanh niên tình nguyện (TNTN) thuộc Cụm cảng Hàng không sân bay miền Nam. Từ trên lầu 1 của nhà ga quốc tế, làm thủ tục nhập cảnh xong, đi xuống cầu thang là bà con Việt kiều "đụng" ngay các TNTN áo xanh. "Từng cánh tay nối từng cánh tay": Cánh tay của Việt kiều nối với cánh tay của các TNTN. Sáng chủ nhật 23/1, khi xuống cầu thang một cụ bà khuỵu ngã, hai cô TNTN áo xanh chạy vội tới đỡ lên ngay. Những phụ nữ Việt kiều bồng con nhỏ, tay xách nách mang cũng được các cô TNTN áo xanh chạy tới bồng giúp em bé. Rồi TNTN lại dìu các người già, phụ khuân vác hành lý đưa qua máy soi của hải quan, chất lên xe đẩy...

Những ngày cận Tết, các TNTN vẫn nhiệt tình như thế. Mồ hôi lấm tấm trên những chiếc áo xanh, nhưng họ vẫn vui vẻ, hăng hái. Duy nhất có cánh tay bà con Việt kiều đưa ra, nhưng cánh tay của TNTN từ chối thẳng: chuyện bồi dưỡng! Chị Trịnh Thị Thanh Nga (Việt kiều Canada) nói: "8 năm rồi tôi mới trở về thăm quê hương. Tôi thực sự xúc động và ấn tượng trước sự giúp đỡ nhiệt tình của các em TNTN. Nếu không có các em, tôi khó lòng xoay xở với đống hành lý và đứa con nhỏ". Một Việt kiều trên 60 tuổi tâm sự: "Tôi vốn là một người lính chế độ cũ Sài Gòn. Mấy chục năm nay, tôi nghe một số người xuyên tạc hình ảnh Việt Nam nên không muốn về. Đây là lần đầu tiên tôi về nước, nhiều thứ đổi thay quá. Tôi như không tin nổi vào việc làm tự nguyện của các em". Ông bà John Nguyen (Việt kiều Mỹ) bày tỏ: "Các anh công an cũng như hải quan đều tỏ thái độ thân thiện và gần gũi, xem chúng tôi như người thân. Chúng tôi sẽ quảng bá tin vui này sau khi về lại Mỹ”...

Chiều nay, Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ chúc Tết bà con Việt kiều. Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên của Thủ tướng với Việt kiều từ sau khi Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người VN ở nước ngoài được ban hành với những chủ trương, chính sách mở rộng cửa đón "một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam". Con gà Ất Dậu sắp sửa gáy vang, kêu gọi mọi người Việt Nam chung sức, chung lòng đưa đất nước đi lên.

Quốc Minh

Có bao nhiêu Việt kiều về nước đón Tết ?

Năm 2004 đã có 402.000 lượt Việt kiều về nước qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (chưa tính sân bay quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng). Chỉ riêng Tết Giáp Thân 2004 đã có trên 100.000 lượt Việt kiều về nước đón Tết. Trong đó, có 40.000 Việt kiều về nước đón Tết ở TP.HCM (có nghĩa là vào ngày giao thừa, trên địa bàn TP.HCM đang có 40.000 Việt kiều).

Còn năm 2005, các cơ quan chức năng dự báo, chắc chắn số Việt kiều về thăm quê hương sẽ vượt xa con số 500.000 bởi nhiều chính sách mới của Đảng và Nhà nước đã tạo ra luồng gió mới, với nhiều thuận lợi cho Việt kiều về nước đầu tư làm ăn, thăm thân nhân. Trong đó, riêng Tết Ất Dậu 2005 chắc chắn có không dưới 120.000 Việt kiều về quê ăn Tết.

Theo thông tin mới nhất, tính từ đầu năm đến hôm nay 30/1 (tức 21 tháng chạp), số Việt kiều nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã trên 46.000 lượt, và số Việt kiều đang có mặt tại TP.HCM đã trên 35.000 người. Còn 10 ngày nữa đến tết, dòng Việt kiều vẫn đang tấp nập đổ về nước.

Việt Báo
contentlength: 10312
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam