Tỉnh nói không cần, bộ nói cần

08:06 20/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đánh giá tác động môi trường Nhà máy giấy Lee & Man (Hậu Giang):

TS (Hậu Giang) - Ngày 19-9, UBND tỉnh Hậu Giang đã họp báo để báo cáo lại quá trình đầu tư dự án với sự tham dự của một số bộ, ngành liên quan và báo chí. Cuộc họp được tổ chức sau khi có nhiều thông tin về dự án Nhà máy giấy Lee & Man đầu tư tại Hậu Giang không báo cáo đánh giá tác động môi trường, không qui hoạch vùng nguyên liệu trước khi được cấp phép đầu tư...

Phát biểu tại buổi họp báo này, ông Nguyễn Văn Thắng, phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết tỉnh đã thực hiện đúng qui trình cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư thực hiện dự án theo khuôn khổ của pháp luật hiện hành. "Căn cứ theo luật và các văn bản dưới luật, dự án Nhà máy giấy Lee & Man không thuộc diện phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi được cấp phép đầu tư mà chỉ thẩm tra, làm cam kết thực hiện đảm bảo môi trường đúng theo Luật môi trường của VN" - ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Quang Dương, phó cục trưởng Cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), nói cục ủng hộ về chủ trương đầu tư của Lee & Man tại Hậu Giang. Tuy nhiên, nếu làm thì cần phải rà soát lại qui hoạch vùng nguyên liệu, xem khả năng vùng nguyên liệu có thể đáp ứng lâu dài cho nhà máy hoạt động không, và cần thiết đánh giá tác động môi trường để lường được những tình huống xấu xảy ra khi nhà máy đi vào hoạt động. Còn ông Nguyễn Công Dân, phó cục trưởng Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), nhận xét: nếu chất thải phù hợp tiêu chuẩn VN thì không có vấn đề gì bàn cãi, trường hợp không đảm bảo thì đó là mối nguy hại lớn cho cả môi trường khu vực ĐBSCL.

Ông Nguyễn Phong Quang, bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, nói địa phương không đánh đổi môi trường bằng bài toán kinh tế khi chấp nhận cho Lee & Man đầu tư tại địa phương. Trong quá trình nhà đầu tư thực hiện dự án, địa phương sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện bảo vệ môi trường theo qui định của pháp luật.

Còn việc qui hoạch vùng nguyên liệu tại địa phương, ông Nguyễn Phong Quang nói do tỉnh mới chia tách nên không thể qui hoạch được vùng nguyên liệu phục vụ nhà máy giấy mà chủ yếu thu mua từ các tỉnh, thành phố khác. Bộ NN&PTNT cần hỗ trợ ĐBSCL qui hoạch vùng nguyên liệu này.

Trong khi đó, từ Hà Nội, trả lời TS về dự án này, ông Nguyễn Xuân Trung - cục phó Cục Đầu tư nước ngoài - cho biết đã đề nghị với lãnh đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư cùng các cơ quan liên quan phối hợp với Hậu Giang xem xét lại qui trình đã làm đúng chưa, nếu sai thì phải sửa. Ông Trung khẳng định dứt khoát vấn đề môi trường là không thể bỏ qua. Nếu nhà đầu tư chứng minh được công nghệ của họ có khả năng xử lý để nước thải khi đổ ra sông, biển phù hợp với tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường thì dự án được triển khai. Nếu không đáp ứng điều kiện này thì phải rút giấy chứng nhận đầu tư. "Không thể đánh đổi tất cả để rồi lãnh hậu quả là một môi trường không thể chịu được" - ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, việc thẩm định dự án là do tỉnh thực hiện. Tỉnh có xin ý kiến về chủ trương đầu tư, sau khi hỏi ý kiến các vụ chuyên ngành đã có văn bản đồng ý nhưng cũng đã lưu ý phải làm đúng luật pháp về môi trường, đất đai. Cụ thể là việc đánh giá tác động môi trường phải làm đúng theo qui định của luật. Sau khi cơ quan thẩm quyền duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thì mới trình hồ sơ xin cấp phép.

PHƯƠNG NGUYÊN - MINH NHẬT

Việt Báo
contentlength: 4874
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam