Tình hữu nghị Việt -Thái: không chỉ bây giờ mà đã từ sâu xa...

21:27 22/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tinh huu nghi Viet Thai khong chi bay gio ma da tu sau xa
Hai Thủ tướng tại Hội An. Bìa trái là Thủ tướng Pham Văn Khải, thú ba là Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra

Trong 2 ngày 20 và 21/02, cuộc họp nội các chung Việt Nam- Thái Lan lần đầu tiên diễn ra tại TP Đà Nẵng và tỉnh Nakhon Phanom. So với dự kiến ban đầu sẽ chỉ ký kết 8 văn kiện nhưng vào giờ chót có thêm 2 văn kiện về y tế và khoa học- công nghệ được ký kết trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải, Thủ tướng Thaksin Shinawatra và toàn bộ 2 nội các.

Đạt được kết quả này, theo Đại sứ Thái Lan Krit Kraichitti, hai bên thảo luận, trao đổi hòan tòan cởi mở. Tại cuộc họp nhóm kinh tế- thương mại do 2 Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Sômkhit Chatushiphithak đồng chủ trì, hai bên đã đi sâu trao đổi nhiều vấn đề cùng quan tâm. Đó là cùng xuất khẩu gạo và các sản phẩm chung ra nước ngòai- trong đó nhấn mạnh thị trường châu Aâu. Là cùng gửi kháng thư bày tỏ chính kiến trước vụ kiện “phá giá tôm” của Mỹ. Cùng thỏa thuận hợp tác khai thác hành lang Đông- Tây, trong đó giao thông bộ được đề cập với từ “đặc biệt”. Hoặc thống nhất mở đường bay mới hàng không- du lịch Chiềng Mai- Hà Nội trong thời gian sớm nhất và tương lai có thể thêm đường bay Chiềng Mai- Đà Nẵng .

Thông cáo báo chí lúc 15 giờ 30 chiều 20/2 có đọan “tại nhóm an ninh- chính trị do Phó Thủ tướng Vũ Khoan và Phó Thủ tướng Thái Lan Chavalit Dongchaiduk chủ trì, hai bên đã tập trung trao đổi về các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, hợp tác chống ma túy, hợp tác lãnh sự và hợp tác trao đổi thông tin chống khủng bố”. Trên lĩnh vực giáo dục- y tế- thể thao, hai bên cũng sẽ có ngay những hành động hợp tác cụ thể. Ngọai trưởng Thái Lan thông báo 10 giờ 55 ngày 21/02, hai Thủ tướng gỡ băng khánh thành Làng Hữu nghị Thái- Việt tại tỉnh Nakhon Phanom, cùng trồng cây lưu niệm, thăm triển lãm quan hệ Thái- Việt, thưởng thức chương trình biểu diễn của đội múa trẻ 600 diễn viên. Tiếp đó đòan đi thăm nơi ở và làm việc của Bác Hồ tại bản Nadoọc- Nakhon Phanom.

Còn ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, nói đầy phấn chấn: “Với tiến trình miễn thị thực công vụ, ngọai giao và trong tương lai cho cả thường dân Thái, Việt mang hộ chiếu phổ thông thì cửa khẩu Dakốc của Quảng Nam sẽ đón nhiều du khách Thái”. Oâng hy vọng đến lúc ấy đội bóng hạng nhất của Quảng Nam đã thăng hạng bằng đội Đà Nẵng, tỉnh có Di sản Mỹ Sơn, Hội An sẽ mời nhiều cầu thủ Thái Lan cỡ Kiatisak, Dusik, Chaiman sang đá banh theo tinh thần hợp tác thể thao đã được 2 Chính phủ khẳng định.

Theo Thủ tướng Thái Lan, tuy hai nước không là hàng xóm trên đất liền nhưng lại là láng giềng trên biển. Ông muốn nói sự liên lập của con người ban sơ thường bắt đầu từ biển chứ không chỉ từ đất liền? Người Việt chắp tay chào, người Thái cũng chắp tay. Tiếng Việt gọi “mèo”, tiếng Thái cũng gọi “mèo”. Thái Lan nói “chụp”, Việt Nam cũng nói “chụp”. Nay thêm đường xuyên Á từ Thái Lan sang Lào vào Việt Nam chỉ trong 1 buổi, chưa kể nhiều chuyến bay của Thái Airways, PB Air, Bangkok Air... hầu như ngày nào cũng đáp xuống Việt Nam. Khỏang cách hai bên ngày càng ngắn lại, không chỉ bây giờ mà đã tự sâu xa. Nhưng thế giới đang trong thời kỳ sau chiến tranh Irak, nạn khủng bố đang đe dọa cuộc sống hòa bình, thân thiện. Làm sao? Ngọai trưởng Thái Lan nhấn mạnh: Bao trùm cho sự hợp tác chặt chẽ, tin cậy nhau giữa hai nước là Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác Việt Nam- Thái Lan bước vào thập kỷ đầu thế kỷ 21, trong đó có điểm mấu chốt: hai bên nhất trí không để nước thứ ba dùng lãnh thổ của mình làm nơi gây rối an ninh trật tự cho nước kia. Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên rạng rỡ tán đồng trước khoảng 80 nhà báo Việt Nam, Thái Lan và các hãng thông tấn Reuter, AP...

Đặng Ngọc Khoa

Việt Báo
contentlength: 5969
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..