Tin bão số 10: Khẩn cấp ứng phó

17:44 14/09/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

NDĐT – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khoảng trưa đến chiều mai (15-9), bão số 10 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị, gây gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15.Tin bao so 10: Khan cap ung pho

Tin bao so 10: Khan cap ung pho

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 10. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

* Tin bão số 10: Khẩn cấp ứng phó

* Miền trung khẩn trương ứng phó bão số 10

* Bão số 10 giật cấp 15 đang hướng vào các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị

* Nghệ An cấm tàu thuyền ra khơi trong bão số 10

* Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10

* Xem xét cấm biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà do bão

* Hà Tĩnh, Thanh Hóa khẩn cấp ứng phó bão số 10

* Bão số 10 có khả năng giật cấp 15 khi đổ bộ vào miền trung

* Bão giật cấp 11 đang hướng vào Việt Nam

Từ chiều nay (14-9) vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) gió mạnh dần lên cấp 6-7, đêm gió mạnh cấp 8-9, gần sáng và ngày mai (15-9) tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần bão đi qua cấp 12-13, giật cấp 15, biển động dữ dội (Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4).

Vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Bình (bao gồm đảo Hòn Ngư), khu vực phía Nam vịnh Bắc Bộ từ đêm nay có gió mạnh dần lên cấp 6-7, gần sáng và ngày mai tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, giật cấp 15; biển động dữ dội (Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 4).

Khu vực phía Bắc Vịnh Bắc Bộ từ gần sáng và ngày mai có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh (Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3).

Sóng ngoài khơi vùng tâm bão cao hơn 10m, vùng ven bờ 5-6m. Ven biển từ Hải Phòng tới Quảng Bình nước dâng bão có khả năng cao trên 1,0m, riêng khu vực ven biển Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 2,0m.

Ngoài ra, từ sáng mai (15-9), trên đất liền ven biển các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh dần lên cấp 7-8, đến trưa và chiều tăng lên cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 15 (cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 4); các khu vực sâu hơn trong đất liền có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12.

Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; ven biển các tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11 (cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3).

Từ nay đến hết đêm mai (15-9), ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Nghệ An có mưa to đến rất to (100-300mm), riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi trên 400mm.

Từ ngày mai đến hết ngày 16-9, ở Thanh Hóa, các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Sơn La có mưa vừa, mưa to đến rất to (50-150mm, có nơi trên 200mm).

Chính phủ họp trực tuyến ứng phó bão số 10

00:00 / --:--
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong cuộc họp trực tuyến nhằm đưa ra các giải pháp khẩn cấp ứng phó bão số 10 sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, nếu không ứng phó kịp thời thì thiệt hại sẽ rất lớn.

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền còn hoạt động ven bờ, triển khai cấm biển, không để tàu thuyền còn hoạt động trong vùng nguy hiểm từ đêm 14-9.

Cùng với đó, phải bảo đảm an toàn cho tàu thuyền tại nơi tránh trú, hướng dẫn sắp xếp, neo đậu an toàn; đối với khu vực vùng tâm bão có khả năng đổ bộ có thể kéo tàu thuyền lên bờ hoặc di chuyển sâu vào đất liền để hạn chế thiệt hại; chủ động di dời, hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi.

Khẩn trương rà soát, kiên quyết sơ tán triệt để người dân tại các khu vực nguy hiểm, tuyệt đối không được để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trên các tàu thuyền (kể cả ở nơi neo đậu) khi bão đổ bộ vào.

Các địa phương cần tiếp tục rà soát, chủ động triển khai các biện pháp gia cố cần thiết để bảo vệ các tuyến đê biển, đê cửa sông, đặc biệt là các khu vực xung yếu, công trình đang thi công. Những việc này phải hoàn thành trước khi bão ảnh hưởng đến ven biển vào trưa ngày 15-9.

Hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, kho tàng, trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, công trình, đặc biệt lưu ý đối với những thiết bị, công trình dạng cột, tháp cao như cần cẩu, tháp truyền hình, cột ăng ten có chiều cao lớn, biển quảng cáo cỡ lớn, hệ thống lưới điện,…; chủ động chặt tỉa, có biện pháp bảo vệ cây xanh để hạn chế thiệt hại, nhất là tại các đô thị.

Các Bộ, ngành, địa phương được yêu cầu triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, thủy điện. Chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, đường bộ, đường sắt, đường hàng không tại các khu vực bão ảnh hưởng trực tiếp.

Tại các tỉnh miền núi phía bắc, Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời bảo đảm an toàn; cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết.

Yêu cầu Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, tìm kiếm cứu nạn duy trì ứng trực, chuẩn bị sẵn lực lượng, vật tư, phương tiện để sẵn sàng hỗ trợ, bảo đảm tính mạng và tài sản cho người dân.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu bảo đảm an toàn cho du khách

Ngày 14-9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn yêu cầu các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh rà soát, cấm biển, sắp xếp neo đậu tàu thuyền du lịch, sơ tán du khách ở các khu du lịch ven biển, bảo đảm an toàn cho du khách… trước khi cơn bão số 10 đổ bộ vào.

Công văn gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Bắc Bộ và duyên hải, thuộc phạm vi ảnh hưởng của bão số 10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, phối hợp với các cấp, các ngành rà soát “bốn tại chỗ”, sẵn sàng đối phó với các tình huống mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Có kế hoạch rà soát những nơi có nguy cơ xảy ra các tình huống này và sơ tán người dân cũng như khách du lịch.

Bộ cũng yêu cầu các Sở phối hợp với các ngành chức năng tổ chức cấm biển, sắp xếp chỗ neo đậu tàu thuyền an toàn, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân và du khách, cũng như chỉ đạo phòng tránh bão và sơ tán khách tại các khu du lịch ven biển, đặc biệt những nơi sắp diễn ra các chương trình, sự kiện vui chơi giải trí tập chung đông người cần có biện pháp bảo đảm an toàn, và đề xuất phương án hoãn khi có tình huống nguy hiểm.

Bộ cũng lưu ý đến việc gia cố, bảo vệ các thiết chế văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn, cũng như sẵn sàng các thiết chế văn hóa cơ sở và lực lượng, phương tiện để ứng cứu khi cần.

NHÓM PHÓNG VIÊN
VietBao.vn
contentlength: 10344
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Xâm nhập nơi "nuôi người bán thận" ở Hà Nội

Trong mắt của những tay cò dắt mối bán thận, Hà Nội là mảnh đất màu mỡ khiến nhiều người từ mọi miền đổ về đây để bán đi một phần cơ thể. Theo lời dụ dỗ của cò Sơn và cò Lan, tôi tiếp tục hành trình từ TP.HCM ra thủ đô để tìm hiểu về đường dây buôn bán nội tạng.