Tiêu hủy nước tương chứa 3-MCPD: lúng túng!

22:18 05/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hàng nghìn chai nước tương có hàm lượng chất 3-MCPD cao hơn mức cho phép đã được thu hồi. Thế nhưng cả doanh nghiệp lẫn các cơ quan chức năng lại đang bối rối trong việc tìm ra phương thức tiêu hủy chúng.

Quốc hội chất vấn Bộ Y tế về nước tương chứa 3-MCPD

Hàng ngàn chai nước tương chứa 3-MCPD chưa thu hồi được

Tieu huy nuoc tuong chua 3 MCPD lung tung
Các nhà sản xuất đang thử nước tương để tìm một công nghệ sản xuất sản phẩm hợp gu người tiêu dùng.
Một số nhà sản xuất định đổ nước tương nhiễm 3-MCPD ra đất, nước. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn nguy hại, Sở Tài nguyên môi trường TP HCM, nước tương có chất gây ung thư lại thường là thành phần khó phân hủy. Do đó nếu tiêu hủy bằng cách đổ ra đất hay vào nước, 3-MCPD vẫn tồn tại và tích tụ trong môi trường, lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống.

Cũng theo ông Việt, trong thành phần nước tương có chất Clo nên phải được hủy bằng cách đốt.

Trong khi các doanh nghiệp đang bối rối trong việc tìm phương thức xử lý thì lại chưa có cơ quan quản lý nào đứng ra chịu trách nhiệm hướng dẫn.

5/6, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Lê Trường Giang khẳng định, doanh nghiệp có nước tương 3-MCPD cao đã được thu hồi phải lập phương án tiêu hủy và phải được Sở Tài nguyên môi trường thẩm định, cho phép áp dụng.

Tuy nhiên, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn nguy hại cho hay, bên Sở Tài nguyên hiện chưa nhận được công văn nào đề nghị phối hợp của Sở Y tế, về vấn đề này.

Trong khi đó Chánh thanh tra Sở Y tế Nguyễn Đức An thì lại cho rằng nhà sản xuất phải lập phương án tiêu hủy, tự trình đến 2 Sở Tài nguyên môi trường, Khoa học công nghệ để xin phép chứ Y tế không cần biết.

(Theo VNE)

contentlength: 3741
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..