Tiêu chuẩn xây dựng bảo đảm người khuyết tật tiếp cận sử dụng (tiếp theo)

09:23 17/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

* Thang máy

Thang máy là giải pháp giao thông chiều thẳng đứng tốt nhất cho người khuyết tật (NKT). Bảng điều khiển trong buồng thang máy được lắp đặt ở độ cao không quá 1,2m và không thấp hơn 0,9m tính từ mặt sàn thang máy đến tâm nút điều khiển cao nhất. Trên các nút điều khiển phải có các ký tự hoặc tín hiệu cảm nhận được từ xúc giác và hệ thống chữ nổi Brain dành cho người khiếm thị. Nút điều khiển trước cửa buồng thang máy được lắp đặt ở độ cao không quá 1,2m và không thấp hơn 0,9m so với mặt sàn. Các nút điều khiển đặt ở mặt tường bên, cách mặt tường liền kề 0,3m đến 0,5m. Các ký tự nổi và hệ chữ Brain được đặt ngay bên trái nút mà chúng ký hiệu.

 

* Lối thoát nạn

 Trong nhà ở nhất thiết phải có lối thoát nạn cho NKT khi gặp sự cố. Trên đường thoát nạn phải có chỗ dành cho NKT ở cùng một độ cao và đầu đường thoát nạn phải có cầu thang bộ.

 

* Cửa đi

- Cửa đi trong nhà ở thiết kế bảo đảm cho NKT sử dụng, không gây cản trở nguy hiểm, dễ đóng mở và phải được bố trí ở những nơi đi lại thuận tiện và an toàn.

- Với loại cửa đóng mở tự động cũng phải bảo đảm chiều rộng thông thủy không nhỏ hơn 0,8m. Trên các cửa tự động phải có biển chỉ dẫn, đồng thời có bề mặt tiếp xúc ở cả hai mặt cửa để báo hiệu và có tín hiệu âm thanh báo khi đã đi qua cửa cho những người khiếm thị.

- Các phụ kiện của cửa như tay nắm, tay kéo, ổ khóa, khóa và những chi tiết khác trên cửa cần bảo đảm cho NKT sử dụng. Những phụ kiện này được lắp đặt ở độ cao cách mặt sàn hay mặt đất từ 0,8m đến 1,2m. Đối với loại cửa trượt, các phụ kiện cửa phải sử dụng được từ cả hai phía.

- Cửa ra vào để người khiếm thị sử dụng, điểm khởi đầu và điểm kết thúc của bậc thềm và trước cửa thang máy, nên lát tấm lát có cảm giác để nhắc nhở.

 

* Cửa sổ, ban công, logia

- Cửa sổ thiết kế phải bảo đảm an toàn cho NKT. Chiều rộng cửa sổ không nhỏ hơn 1,2m. Bậu cửa sổ đặt ở độ cao cách mặt sàn không lớn hơn 0,7m.

- Cửa sổ trong các buồng, phòng phải bố trí để người ngồi xe lăn có thể quan sát ra bên ngoài một cách thoải mái. Góc nhìn khi ngồi xe lăn giới hạn từ 27o đến 30o.

- Ban công và logia trong nhà phải có chiều rộng không nhỏ hơn 1,4m để xe lăn có thể quay được. Chiều cao lan can tại ban công, logia không nhỏ hơn 1m.

 

* Tay vịn

Tay vịn phải dễ nắm và được liên kết chắc chắn với tường. Nên dùng tay vịn tròn đường kính từ 25mm đến 50mm và được lắp đặt ở độ cao 0,9m so với mặt sàn. Đối với người ngồi xe lăn, khoảng cách từ mặt sàn đến tay vịn là 0,75m.

VietBao.vn
contentlength: 3670
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam