Theo Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam (TCXDVN 266:2002), khi xây mới các loại nhà ở phải bảo đảm cho người khuyết tật (NKT) vận động và khiếm thị tiếp cận sử dụng, đồng thời khuyến khích áp dụng cho việc cải tạo, nâng cấp các khu nhà ở cũ có tính đến nhu cầu sử dụng của NKT.

 

 Cụ thể:

* Nhà ở để bảo đảm cho NKT sử dụng được đặt ở các vị trí ưu tiên sau:

- Có vị trí thuận lợi về giao thông, dễ đến cho NKT.

- Gần những nơi có công viên, cây xanh, đường đi dạo.

- Gần các trung tâm dịch vụ thương mại, dịch vụ công cộng, gần trung tâm chăm sóc sức khỏe.

- Trong các khu ở phải thiết kế đường và hè thuận lợi cho NKT sử dụng. Tất cả lối vào nhà ở phải làm đường dốc, vệt dốc lên vỉa hè cho xe lăn của NKT.

- Trong khu nhà ở phải có biển báo, biển chỉ dẫn cho NKT.

* Bãi để xe và điểm chờ xe:

- Bãi để xe phải bố trí chỗ để xe cho NKT, cứ 100 xe thì phải có 2 đến 3 chỗ để xe cho NKT. Chỗ để xe cho NKT phải được đặt ngay tại đường dốc hoặc lối ra vào của ngôi nhà và phải có biển báo hoặc chỉ dẫn.

- Bên cạnh chỗ đỗ xe phải có khoảng không gian thông thủy để NKT đi xe lăn lên và xuống. Chiều rộng từ 0,9m đến 1,2m, với xe buýt chiều rộng phải là 2,5m.

- Tại các điểm chờ xe phải thiết kế vệt dốc hay đường dốc bảo đảm cho NKT đến được các phương tiện giao thông và phải được chiếu sáng tối thiểu là 54lux và có mái che.

- Khi thiết kế đường dốc ở lối ra vào nhà ở, phải bảo đảm NKT không gặp sự thay đổi đột ngột về độ cao, nếu có sự thay đổi độ cao phải thiết kế đường dốc và đường dốc này phải bảo đảm phẳng, không gồ ghề, có độ nhám. Chiều rộng của đường không được nhỏ hơn 1m. Hai bên đường dốc phải bố trí tay vịn. Đường dốc cho người khiếm thị có lan can phụ làm thấp, có tấm lát dẫn hướng và đánh dấu vị trí dẫn tới đỉnh của đường dốc, chiếu nghỉ, chiếu đợi.

- Nếu không thể thiết kế đường dốc thì phải thiết kế lối ra vào có bậc thuận tiện cho người đi lại khó khăn như người chống nạng, chống gậy và người khiếm thị, lối ra vào có bậc phải bảo đảm những yêu cầu sau: chiều cao bậc cho phép từ 0,1m đến 0,16m, bề rộng bậc cho phép 0,25m đến 0,4m, không dùng bậc thang hở, phải bố trí chiếu nghỉ ở bậc phía trên cùng. Nếu bậc thềm quá 3 bậc thì phải bố trí tay vịn.

* Sảnh:

- Sảnh phải có kích thước đủ rộng để xe lăn dịch chuyển, đường kính 1,3m. Tiền sảnh tối thiểu rộng 2,3m x 2,5m. Kích thước giữa hai lớp cửa là 2,5m.

- Nhà chung cư phải có biển báo, biển chỉ dẫn cho NKT ở sảnh.

* Hành lang, lối đi:

- Chiều rộng thông thủy của hành lang được lấy như sau: Nếu một xe lăn đi qua, không nhỏ hơn 1m. Nếu một xe lăn đi qua và một người đi ngược chiều, không nhỏ hơn 1,5m. Hai xe lăn đi qua, không nhỏ hơn 1,8m.

- Tại chỗ hành lang đổi hướng thì hành lang phải rộng 0,9m và nếu có cửa thì phải rộng 1,2m. Phải bố trí tay vịn ở hai bên hành lang ở độ cao 0,9m. Góc quay ở những chỗ rẽ nên là mặt tường vòng cung hoặc mặt tường vuông góc.

* Cầu thang, bậc lên xuống:

- Trong nhà chung cư được quy định như sau: không dùng cầu thang hình vòng cung, xoắn ốc, chiều rộng cầu thang không nên nhỏ hơn 1,2m. Mặt bậc thang phải không trơn trượt và không làm mũi bậc có hình vuông. Không dùng cầu thang loại bậc hở. Chiều cao của một đợt thang không được lớn hơn 1,8m và phải bố trí chiếu nghỉ. Chiều rộng chiếu nghỉ không nhỏ hơn 0,8m. Khoảng cách giữa mặt trên tay vịn với mặt bậc thang đầu tiên và mặt dốc phía cuối không được lớn hơn 1m theo chiều thẳng đứng. Nếu nhà ở không có thang máy, phải có hệ thống nâng hoặc hạ xuống bằng các thiết bị chuyên dụng gắn vào lan can hoặc ròng rọc. Hai bên cầu thang đặt tay vịn cao 0,9m...

 

(Còn nữa)

VietBao.vn
contentlength: 5136
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....