Tiếp cận những ý tưởng mới trong qui hoạch, quản lý…

04:51 05/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tiep can nhung y tuong moi trong qui hoach quan ly
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (phải) và Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải tại Hội nghị Thành ủy - Ảnh: Thanh Đạm
Ngày 4-7, Hội nghị lần 4 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM đã tiếp tục thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội và bàn các giải pháp thúc đẩy nhanh sự phát triển.

Kiến trúc sư Nguyễn Trọng Hòa, giám đốc Sở Qui hoạch - kiến trúc, trình bày một cách tiếp cận mới: “Điều chỉnh qui hoạch lần này chúng ta có tham vấn đơn vị tư vấn của Nhật Bản. Họ khuyến cáo một số điểm rất đáng lưu ý, chẳng hạn việc phân bố dân cư (trong quan hệ qui hoạch)...”.

Theo ông Hòa, đó là việc cần thiết phải bố trí dân cư theo điều kiện tự nhiên và sự hợp lý của các vùng đô thị chứ không nên trải đều dân cư theo địa bàn quận, huyện. Theo đó, nơi nào có điều kiện tự nhiên, xã hội tốt thì dân cư phát triển đông đúc.

Việc của nhà quản lý lúc này là chấp nhận dân cư tập trung và tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng tương thích chứ không nhất thiết ép rải bình quân dân số và chia đều đầu tư ra các đơn vị hành chính. Từ cách tiếp cận này, ông Hòa nhận định: qui hoạch của thành phố thời gian qua chưa đi vào cuộc sống do chúng ta làm “bình quân dân cư”.

Ở mặt khác, bí thư Quận ủy quận 9 Phan Nguyễn Như Khuê cũng đưa ra một cách tiếp cận mới về chuyện phân cấp. Ông Khuê nói: “Hiện quận 9 có khoảng 200 dự án. Thời gian qua chúng tôi “ngập” trong dự án. Phân cấp thì tốt nhưng nếu năng lực cán bộ, địa phương không đáp ứng nổi thì sẽ là họa... Phân cấp mà không đi liền với năng lực cán bộ thì sẽ gây ra sự ngáng trở, đình trệ trong phát triển”.

Và ông dẫn chứng: phân cấp nhưng nhiều địa phương không dám làm, đụng chuyện là xin ý kiến, làm chậm quá trình và hành chính hóa những việc đã phân cấp.

“Báo cáo lần nào cũng nói “tăng cường, đẩy mạnh” nhưng cải cách hành chính vẫn chưa có chuyển biến ở nhiều lĩnh vực” - bí thư Huyện ủy Củ Chi Trà Văn Quýnh nhận định. Ông dẫn chứng sự chưa chuyển biến đó ngay chính trong hệ thống công quyền: Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi giai đoạn hai đã làm xong hai năm nay nhưng thành phố vẫn chưa xem xét quyết định, đến nỗi nhà đầu tư thiếu đất (cần mở rộng dự án) phải chạy lên Trảng Bàng (Tây Ninh). Ông Quýnh nói: “Đó không chỉ là trì trệ hành chính mà còn gây lãng phí rất lớn do dự án đình trệ”.

Bí thư Phan Nguyễn Như Khuê bày ra giữa hội nghị mối lo về giải tỏa, đền bù, tái định cư ở quận 9 mà theo ông là “không phải điểm nóng mà là điểm sôi”. Ông lo lắng: “Từ nay đến cuối năm thành phố nên bàn lối ra cho vấn đề này, nếu không sẽ chậm tiến độ của các nhà đầu tư và người dân cũng không có cuộc sống ổn định”.

ĐẶNG ĐẠI - LÊ ANH ĐỦ

Trong ngày làm việc hôm nay (5-7), Hội nghị lần 4 BCH Đảng bộ TP.HCM khóa VIII sẽ chứng kiến buổi bàn giao chức vụ bí thư Thành ủy TP.HCM của nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Minh Triết cho bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, trước khi ông Triết lên đường nhậm chức vụ mới là Chủ tịch nước.

Trước đó, ngày 28-6, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã ký quyết định phân công ông Lê Thanh Hải - ủy viên Bộ Chính trị, phó bí thư Thành ủy TP.HCM, chủ tịch UBND TP - giữ chức bí thư Thành ủy TP.HCM.

Ông Lê Thanh Hải (tên thường gọi là Hai Nhựt) sinh năm 1950 tại Tam Hiệp, Châu Thành, Tiền Giang; tốt nghiệp cao cấp chính trị, cử nhân kinh tế, cử nhân văn chương; vào Đảng Cộng sản VN năm 1968. Ông từng kinh qua nhiều chức vụ: bí thư Quận đoàn Tân Bình, phó bí thư Đảng ủy cấp trên cơ sở kiêm chỉ huy trưởng Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM, phó chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch TP.HCM… Từ tháng 1-2001 đến nay, ông là ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, phó bí thư Thành ủy, đại biểu HĐND TP khóa VI, chủ tịch UBND TP. Tại đại hội X của Đảng ông được bầu làm ủy viên Bộ Chính trị.

Đồng thời, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thiện Nhân cũng sẽ có lời từ biệt trước khi lên đường nhận nhiệm vụ mới là bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo.

Việt Báo
contentlength: 6396
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..