Tiền trường đầu năm: Coi chừng “lạm thu” và “loạn thu”!

06:28 17/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay, 17/9, nhiều trường học ở TPHCM và cả nước mời họp phụ huynh đầu năm. Nội dung chính là bàn sự phối hợp giữa phụ huynh và nhà trường trong việc giáo dục con em để có kết quả tốt vào cuối năm học. Nhưng hầu hết các bậc phụ huynh đều lo lắng: Có tình trạng lạm thu tiền trường hay không?

Tien truong dau nam Coi chung lam thu va loan thu

Không phải ngẫu nhiên khi phụ huynh thay từ “học phí” bằng “tiền trường”. Bởi vì học phí mang ý nghĩa khác, chẳng hạn nếu chỉ đóng học phí thì các cháu tiểu học đều được miễn 100% theo quy định hiện hành, nghĩa là vào đầu năm và cả suốt năm học các cháu không phải đóng gì cả.

Nhưng thực tế không phải vậy, xin dẫn chứng các khoản thu từ một trường tiểu học có học bán trú ở TPHCM năm học 2006-2007: Tiền cơ sở vật chất phục vụ bán trú: 150.000 đồng (không có bán trú: 30.000 đồng); tiền tổ chức và phục vụ bán trú: 30.000 đồng; tiền học phí bán trú: 30.000 đồng; tiền vệ sinh bán trú: 5.000 đồng; xây dựng trung tâm chất lượng cao: 50.000 đồng (quận huyện: 30.000 đồng); tiền in đề và giấy thi kiểm tra định kỳ: 11.000 đồng; tiền tiếng Anh tăng cường: 50.000 đồng; tiền tin học: 10.000 đồng; tiền giữ cháu ngày thứ bảy do UBND quận quy định mức thu cụ thể... (xem ảnh). Như vậy, trên danh nghĩa học sinh tiểu học đi học không mất tiền nhưng trên thực tế thì đầu năm mỗi học sinh phải đóng tròm trèm 336.000 đồng.

Các bậc học khác như mầm non, THCS, THPT cũng có rất nhiều khoản tiền phải đóng ngoài học phí như học sinh tiểu học.

Được coi là “lạm thu”

Tien truong dau nam Coi chung lam thu va loan thuCác khoản thu chưa chịu dừng lại ở đây. Đầu năm học này (và có lẽ các năm trước cũng vậy), nhiều phụ huynh phản ánh họ phải tốn tiền mua sắm quá nhiều thứ: giấy bao tập 500 đồng/tờ, đồng phục mỗi trường mỗi giá vì kiểu dáng và chất liệu khác nhau nhưng bình quân cũng hết 300.000 đồng/HS, bảo hiểm tai nạn 15.000 đồng, bảo hiểm y tế 70.000 đồng, tiền phụ đạo 2.000 đồng/tiết (mỗi tháng 96 tiết x 2.000 đồng = 192.000 đồng)...

Đây là những khoản thu trên danh nghĩa nhà trường không ép buộc nhưng phụ huynh rất khó lòng từ chối vì sợ ảnh hưởng đến việc học của con em mình. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ khác, việc lạm dụng danh nghĩa nhà trường đứng ra thu dù với mục đích cao đẹp gì đi nữa cũng được coi là “lạm thu”. Tất nhiên, việc lạm thu này cũng có phần vụ lợi cho nhà trường. Không ai làm không công cả!

Hội phụ huynh hay hội... phụ thu?

Nhưng có lẽ phụ huynh sợ nhất là khoản tiền quỹ hội phụ huynh học sinh. Cấp trường có hội phụ huynh trường, cấp lớp có chi hội phụ huynh lớp, thậm chí có cả hội phụ huynh cấp quận, cấp tỉnh, thành. Việc tổ chức hội phụ huynh có hệ thống như trên nay được coi là làm trái Luật Giáo dục. Luật này quy định trong nhà trường chỉ có ban đại diện cha mẹ học sinh lập ra vào mỗi đầu năm học. Luật Giáo dục quy định các tổ chức xã hội có thể hỗ trợ nhà trường về tài lực, vật lực để phát triển nhà trường.

Từ quy định này, hội phụ huynh học sinh mặc nhiên được phép vận động phụ huynh đóng góp trên tinh thần tự nguyện. Tiếc rằng, nhiều hội phụ huynh quá “hăng say” trong việc đóng góp này đã biến mục đích tốt đẹp của hội thành nỗi sợ hãi của nhiều phụ huynh. Theo ghi nhận của chúng tôi ở một trường THPT, ngoài quỹ phụ huynh trường 150.000 đồng/năm, còn có quỹ lớp 100.000 đồng/học kỳ, cho thấy quỹ phụ huynh của ngôi trường có gần 3.000 học sinh này thu được không hề nhỏ. Một số hội phụ huynh còn vận động mua sắm bàn ghế, tivi, máy lạnh... khiến phụ huynh có con em theo học khó lòng từ chối. Đây cũng là một kiểu lạm thu nhưng ở mức độ cao hơn. Xã hội gọi là “loạn thu” và hội phụ huynh trở thành hội “phụ thu”!

Trường duy nhất không thu quỹ lớp, quỹ trường, quỹ phụ huynh

“Nhà trường không thu quỹ lớp, quỹ trường, quỹ hội cha mẹ học sinh”. Đó là nội dung thông báo gởi đến phụ huynh học sinh của Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Minh Đạo, quận 5- TPHCM, nhân dịp trường tổ chức họp phụ huynh học sinh toàn trường ngày 99.

Thông tin Trường Tiểu học Minh Đạo không thu quỹ phụ huynh học sinh là tín hiệu mừng đối với nhiều phụ huynh của trường. Bà Võ Ngọc Thu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Đạo, nói: “Nếu trường tổ chức thu quỹ phụ huynh học sinh thì sẽ gây khó khăn cho nhiều gia đình. Phụ huynh học sinh không phải ai cũng có điều kiện giống nhau mà có người giàu, người nghèo. Mặc dù việc thu quỹ trên tinh thần tự nguyện nhưng phụ huynh không có điều kiện đóng thì họ mặc cảm lắm, ngay cả học sinh cũng vậy”.

Bà Nguyễn Thị Xã, Phó Trưởng Phòng Giáo dục quận 5, cho biết đây có lẽ là trường duy nhất của quận không thu quỹ phụ huynh học sinh.

. Tại các quận Phú Nhuận, Tân Phú, HĐND quận thống nhất khống chế mức thu quỹ hội phụ huynh học sinh. Theo đó, các trường của quận Phú Nhuận chỉ được thu quỹ phụ huynh không quá 10.000 đồng/tháng, tức 90.000 đồng/năm học, áp dụng cho các bậc học từ mầm non đến THCS. Ông Ninh Văn Bình, Trưởng Phòng Giáo dục quận Phú Nhuận, cho biết HĐND quận khống chế mức thu này để tránh việc mỗi trường tự đề ra những mức thu khác nhau gây ra nhiều phiền toái cho phụ huynh.

. Tại quận Tân Phú, HĐND quận khống chế ở 2 mức: Đối với những trường có trên 1.000 học sinh chỉ được thu không quá 10.000 đồng/tháng; những trường dưới 1.000 học sinh thì thu không quá 15.000 đồng/tháng. Cả hai vị trưởng phòng trên cho biết mức thu cụ thể là bao nhiêu còn tùy sự thỏa thuận giữa nhà trường với phụ huynh nhưng trường nào thu quá mức quy định trên sẽ phải trả lại tiền cho phụ huynh và hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm. Những gia đình khó khăn được miễn tham gia quỹ này.

Huy Lân

  • Quang Ân (NLĐO)
Việt Báo
contentlength: 9980
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam