Tích cực, chủ động phòng chống thiệt hại do mưa lũ gây ra

07:30 20/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 19-8-2006, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện khẩn số 1276/CĐ-TTg gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các bộ GTVT, NN và PTNT, Quốc phòng, Công an, TN-MT, LĐTB-XH, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính....

 

Công điện nêu rõ: Trong những ngày qua, ở các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và một số tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa lũ gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân và Nhà nước, đặc biệt mưa lũ, sạt lở đất đã làm hơn 30 người chết và mất tích. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đã gửi lời thăm hỏi ân cần và chia buồn sâu sắc đến các gia đình bị nạn. Thủ tướng yêu cầu: UBND các tỉnh bị thiệt hại, do mưa lũ phải khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả sớm ổn định sản xuất và đời sống nhân dân vùng bị thiên tai; tổ chức thăm hỏi, động viên và cứu trợ kịp thời các gia đình bị nạn, các gia đình nghèo, khó khăn; tăng cường việc kiểm tra, rà soát và chủ động di dời dân ở những vùng trũng, vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Tổ chức, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả phương châm 4 tại chỗ. Nỗ lực cao nhất để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người. Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương và các bộ, ngành liên quan... phải có sự phối hợp chặt chẽ trong chỉ huy, chỉ đạo để làm tốt công tác phòng chống lụt, bão, giảm nhẹ thiên tai, quyết định các biện pháp ứng phó kịp thời, có hiệu quả nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ, thiên tai gây ra. Có trách nhiệm giúp đỡ các địa phương bị thiệt hại nặng sớm khắc phục hậu quả.

 

* Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sáng 19-8, Trưởng Ban chỉ đạo PCLB TƯ Lê Huy Ngọ đã dẫn đầu đoàn công tác đến Cao Bằng cùng lãnh đạo địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ và sạt lở đất. Trong khi đó, một đoàn công tác khác của Ban Chỉ đạo PCLB TƯ vẫn tiếp tục đến kiểm tra, đôn đốc và bàn giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

 

* Theo Ban Chỉ đạo PCLB TƯ, các địa phương bị ảnh hưởng do mưa lũ đã và đang tích cực triển khai các phương án phòng, chống; khắc phục hậu quả. Ngoài việc tiếp tục tìm kiếm cứu nạn, các địa phương đã thăm hỏi, hỗ trợ những gia đình có người gặp nạn, khó khăn mai táng thân nhân thiệt mạng và ổn định đời sống. Quân khu 1 đã điều động 60 chiến sĩ tham gia khắc phục hậu quả sạt lở ở Cao Bằng. Quân khu 4 điều động 530 chiến sĩ tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế. Quân khu 5 điều động 114 chiến sĩ, 2 xuồng máy và hỗ trợ 250 kg gạp giúp nhân dân ở Đắc Lắc, Đắc Nông khắc phục hậu quả mưa lũ. Quân khu 7 điều động 1.038 chiến sĩ và dân quân tự vệ, 10 ca nô, 4 xe tải, 1 xe cẩu… giúp nhân dân các vùng ngập lũ thuộc các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Thuận, Bình Phước khắc phục hậu quả và di dời được 1.192 hộ đến nơi an toàn.

 

Về thiệt hại, mưa lũ từ đầu tháng 8 đến nay trên cả nước đã làm hơn 30 người chết và mất tích, 18 người bị thương. Hơn 44 nghìn hécta lúa, hoa màu, nuôi trồng thủy sản; 9.352 căn nhà, gần 5 nghìn giếng nước cùng nhiều tuyến giao thông, hệ thống thủy lợi… bị ngập, hư hại. 1.628 hộ đã phải tạm di dời đến nơi an toàn.

 

N.Đ

VietBao.vn
contentlength: 4565
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam