Tỉ phú USD của thế giới và tỉ phú VND của Việt Nam!

00:59 20/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thế giới hiện có 946 tỉ phú USD. Để thấy được mức độ giàu có của các tỉ phú này như thế nào, thử làm một số phép so sánh. Tổng tài sản của họ lên đến 3.500 tỉ USD, bằng khoảng 8% GDP của toàn thế giới, gấp nhiều lần GDP của Việt Nam (nếu GDP của Việt Nam tính bằng USD theo tỷ giá hối đoái thực tế thì gấp khoảng 57 lần, nếu tính theo tỷ giá sức mua tương đương thì gấp trên 14 lần). Tuy có 53 nước và vùng lãnh thổ có tỷ phú đô la, nhưng tập trung vào một số nước.

Mỹ có GDP lớn nhất (bằng gần 30% thế giới) có nhiều tỉ phú nhất (415 người, bằng gần 44%); tổng giá trị tài sản của các tỉ  phú Mỹ chiếm khoảng 6% GDP của toàn nước Mỹ. Đức là nước có GDP lớn thứ ba thế giới, đứng thứ nhì về số lượng tỉ  phú (55 người). Liên bang Nga có GDP đứng thứ 15 thế giới, mới hồi nào việc phân phối còn mang nặng tính bình quân, nhưng do tư nhân hóa mạnh trong những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước và giá dầu tăng mạnh trong những năm gần đây, nay đã có số tỉ phú đông thứ ba thế giới (53 người), tài sản của những tỉ  phú này đã bằng tới gần 40% GDP của cả nước. Ấn Độ tuy có GDP đứng thứ 10 thế giới, nhưng có GDP bình quân đầu người đứng ở nửa dưới của thế giới, song lại có số tỉ phú đông nhất châu Á (36 người), vượt qua cả Nhật Bản (có 24 người) là nước có GDP lớn thứ hai thế giới!

Việt Nam chưa có số liệu thống kê nào công bố về các tỉ phú VND. Một số phương tiện thông tin đại chúng dựa vào thị giá cổ phiếu nắm giữ trên thị trường chứng khoán đã công bố danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam. Theo danh sách này, người giàu nhất có trên 3.000 tỉ VND, tương đương với khoảng 200 triệu USD (nếu tính theo tỷ giá hối đoái) và có thể lên đến trên 800 triệu USD (nếu tính theo tỷ giá sức mua tương đương), tức là Việt Nam chưa có tỉ  phú đô la. Nếu tính các chủ doanh nghiệp tư nhân có số vốn từ 1 tỉ VND trở lên, thì có khoảng trên 12.000 người, với tổng số vốn khoảng trên 30.000 tỉ đồng. Tính chung các ngành khác (chủ trang trại, chủ các cơ sở kinh tế cá thể, tỉ phú bất động sản, tỉ phú chứng khoán không phải là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên các công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, tỉ phú ở các ngành, lĩnh vực khác), thì số tỉ  phú của cả nước có thể vượt qua con số 20.000 người!

Từ các tỉ phú VND của Việt Nam, có thể rút ra một số nhận xét đáng lưu ý.

Thứ nhất, nhờ đường lối đổi mới chuyển từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung, cơ chế phân phối bình quân bao cấp hiện vật sang sản xuất hàng hóa nhiều thành phần hoạt động theo cơ chế thị trường, nhiều người có vốn liếng, có trình độ làm ăn giỏi đã được khuyến khích và có môi trường phấn đấu vươn lên làm giàu chính đáng. Những tỉ phú xuất hiện từ quá trình này làm ăn ngày một có lãi, lại dùng số lãi đó tích lũy tái đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh vừa để làm giàu cho mình, vừa giúp cho nhiều người khác có công ăn việc làm, thoát đói nghèo...

Thứ hai, tăng trưởng kinh tế chung mấy năm nay đạt liên tục với tốc độ cao, trong đó của các doanh nghiệp tư nhân nói riêng còn đạt tốc độ cao hơn.

Thứ ba, trong các tỉ phú mới được hình thành trong một vài chục năm qua, cũng có không ít người trở thành tỉ phú không hoàn toàn do năng lực, trình độ của mình, mà còn do một số nguyên nhân khác nữa. Có người trở thành tỉ phú do trong quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước đã định giá thấp quá xa so với giá thị trường, rồi họ mua gom các cổ phiếu của người lao động trong doanh nghiệp bán ra theo kiểu "bán lúa non". Đây là bài học kinh nghiệm trong việc định giá doanh nghiệp nhà nước khi cổ phần hóa cần thông qua thị trường (đấu giá công khai), tránh tư nhân hóa theo kiểu bán tháo rồi bị mua gom như trên. Có không ít người trở thành tỉ phú từ các cơn sốt giá (như sốt giá đất, chứng khoán...) mà suy cho đến cùng cũng có nguyên nhân do sự hạn chế, yếu kém về quản lý của các ngành, các cấp. Có người trở thành tỉ phú như buôn lậu, gian lận thương mại, tham nhũng mà có. Sự giàu có của họ có tác hại kép, chẳng những lấy đi một lượng tài sản lớn của công, làm giảm lòng tin đối với Đảng, Nhà nước, làm cho xã hội còn phải tốn bao nhiêu công của để khắc phục.

Thứ tư, Nhà nước một mặt cần nghiêm trị và thu lại tiền của do những kẻ làm giàu bằng buôn lậu, gian lận thương mại, tham nhũng; mặt khác cần có giải pháp để tránh cho các cơn sốt giá lặp đi lặp lại hoặc khi nó xảy ra thì cần có chính sách điều tiết thu nhập của những người giàu lên từ các cơn sốt giá.

Ngọc Minh

Việt Báo
contentlength: 6647
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam