Thương lắm gia đình cựu chiến binh nghèo ở Bình Nghĩa

13:32 20/05/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ở cái tuổi 76 người cưu chiến binh Ngô Thanh Học vẫn phải mưu sinh, chăm sóc gia đình, nuôi nấng hai đứa con sinh đôi, một trai, một gái gần Hai năm  tuổi và người vợ không có khả năng lao động.

 Với sự giúp đỡ của Anh Vũ Tiến Tiệp Chủ tịch hội Qũy Tấm Lòng Vàng Tỉnh Hà Nam và theo bước chân chỉ dẫn của Anh Đoàn Văn Chính (Bí Thư Đoàn Xã Bình Nghĩa), chúng tôi đã có mặt tại gia đình của cựu chiến binh nghèo. Ông là CCB Ngô Thanh Học ở thôn Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, Tỉnh Hà Nam.

Người cựu chiến binh Ngô Thanh Học đã tham gia nhiều trận đánh ở phía Nam, cụ thể trong một trận đánh trên mặt trận Tây Nguyên. Sau trận đánh không ai thấy Ông trở về và tưởng chừng như người chiến sĩ yêu nước đã hy sinh trong trận đánh ấy vì thế đơn vị công tác đã gửi giấy báo tử về cho gia đình ông. Nhưng có ai ngờ  rằng ông lại bị thất lạc vào rừng sâu heo hút, sinh sống qua ngày nhờ ăn lá cây và cỏ dại mọc trong rừng.

Chiến tranh kết thúc, hòa bình lặp lại. Sau bao nhiêu năm lưu lạc khắp nơi ở các tỉnh miền Nam thì đến năm 2011 Ông đã tìm thấy được đường trở về quê hương của mình, nơi mà bố mẹ đã sinh ra và nuôi lớn ông để trở thành một chiến sĩ cách mạng theo tiếng gọi của đảng và nhà nước trong thời chiến. Với mong muốn tìm về quê hương sống nốt quãng đời còn lại của mình bên gia đình nhưng bố mẹ ông đã mất, trên mảnh đất ấy chỉ còn lại một căn nhà hoang sơ ,lụp xụp,trống trải và lạnh lẽo. Có lẽ chỉ cần một cơn bão nhẹ về là căn nhà đổ sập xuống nhưng lại là cư trú của 4 số phận mỏng manh kể từ khi ông đã kết duyên với một người phụ nữ kém hơn mình 30 tuổi và sinh ra một cặp song sinh: một trai , một gái.

         “ Căn nhà lụp xụp của gia đình Ông Ngô Thanh Học “

Góc trái của căn nhà". Ảnh: Long Trọng

 Bước sang tuổi 76, như người ta thì được sống an nhàn, hạnh phúc, bên con cháu còn với cựu chiến binh này vẫn đang từng ngày mưu sinh, chăm sóc gia đình,và nuôi nấng hai đứa con thơ gần Hai năm tuổi cộng vào thêm đó người vợ lại hay ốm yếu bệnh tật. Cứ mỗi lần nghĩ đến hoàn cảnh của gia đình mình Ông Học cảm thấy xót xa lắm! Bởi vì là một người chồng,người cha mà không lo nổi cuộc sống cho gia đình mình được ấm no,có cái ăn,có cái mặc.

 Mặc dù, ông vẫn được hưởng tiền trợ cấp quân nhân hàng tháng theo chế độ 142 với số tiền hơn một triệu đồng nhưng số tiền ấy quá ít ỏi khi cả gia đình chỉ biết trông cậy vào đó.

Gia Đình Cựu Chiến Binh Nghèo Ngô Thanh Học

 Nếu mà chắt chiu lắm thì bữa cơm hằng ngày của cả gia đình chỉ là bát cơm trắng và nồi tép nấu suông để ăn mấy ngày, ấy thế mà  hai cháu : Ngô Thanh Tiên và Ngô Thị Thu quanh đi quẩn lại chỉ có rau và cháo chứ chưa nói nói gì tới chuyện ước mơ về chăn ấm, nệm êm hay quần áo ấm để mặc trong mùa đông lạnh giá. Chỗ chơi của hai cháu cũng chỉ là được trải nền và quây bằng bạt mà cha hai cháu đã đi nhặt về.

 Tài sản hiện nay ông Học đang có chỉ là những kỉ vật theo ông suốt năm tháng vào sinh ra tử trên chiến trường. Từ chiếc đèn dầu đến chiếc bát do ông đúc lấy,rồi cả bộ quần áo sờn vai mục chỉ cũng được ông giữ gìn rất cẩn thận. Tuy thuộc diện hộ nghèo trong xã gia đình ông Học nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các đoàn thể nhưng sự hỗ trợ đó chỉ giúp ông tạm thời vượt qua khó khăn trước mắt.

Người ta thường nói: “Ở hiền thì gặp lành ” , nhưng ở cái tuổi 76 của ông còn nhiều lo toan lắm. Và Ông đã luôn tự hỏi rằng: “ Một phần đời ông đã cống hiến, hy sinh vì Tổ Quốc, mà giờ đây khi đã đi gần hết cuộc đời, sao ông vẫn phải nặng gánh lo toan? “ .

L.T (VietBao.vn)
contentlength: 6141
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam