Thuốc trị bệnh “biến tướng”

12:47 21/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Sau hàng loạt các thông tin phản hồi trên báo chí về thắc mắc những khoản thu đầu năm, ông Lê Quán Tần - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT đã trả lời phóng viên Báo An ninh Thủ đô về vấn đề này.

Các khoản thu thỏa thuận đầu năm học

Thuốc trị bệnh “biến tướng”

(ANTĐ) - Sau hàng loạt các thông tin phản hồi trên báo chí về thắc mắc những khoản thu đầu năm, ông Lê Quán Tần - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT đã trả lời phóng viên Báo An ninh Thủ đô về vấn đề này.

Nhận thấy thực tế là các khoản thu thỏa thuận đầu năm học đang tồn tại đồng hành với luật bất hành văn là khó ai có thể từ chối khi đây là những khoản đóng góp cho con em mình và từ đấy rất dễ nảy sinh những “biến tướng” của các khoản chi, Bộ GD-ĐT đang tiến hành soạn thảo để sớm công bố Điều lệ hoạt động Ban đại diện phụ huynh học sinh.

- PV: Những khoản đóng góp thỏa thuận thông qua quỹ phụ huynh đang gây rất nhiều phản ứng từ phía phụ huynh lẫn nhà trường, theo ông đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Thuoc tri benh �Sbien tuong� - Ông Lê Quán Tần: Quỹ phụ huynh được hình thành với mục đích chính là để dành cho việc tặng thưởng cho học sinh có thành tích phấn đấu, học tập tốt. Bên cạnh đó, quỹ này cũng thường được trích một khoản trong chừng mực để động viên các thầy cô giáo vào những dịp như 20-11, khai giảng, bế giảng...

Nếu quỹ được đảm bảo thu chi minh bạch, có sự đồng thuận của cha mẹ học sinh thì việc duy trì quỹ này là cần thiết.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy có những biểu hiện lệch lạc, thái quá đối với việc thu chi của quỹ này như thu những khoản lớn, dùng để chi những khoản không được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh như hỗ trợ hội đồng thi, cán bộ làm công tác thi hay quà cáp cho các thầy cô nhưng lại thiên quá về vật chất... Điều này khiến cho phụ huynh phản ứng.

- PV: Ông có ý kiến gì về đề xuất từ phía phụ huynh và thầy cô cho rằng nên quy hết những khoản cần chi vào học phí chẳng hạn để khỏi phát sinh ra những khoản kiểu như thỏa thuận trá hình?

- Ông Lê Quán Tần: Thực tế mức chi của nước ta hiện nay trên đầu học sinh mỗi một năm bao gồm cả lương giáo viên, các khoản đầu tư chi phí giảng dạy và các khoản thu khác của nước ta mới chỉ  bằng 1/20 của Hàn Quốc hay 1/25 của Anh.

Mặc dù chi ngân sách cho giáo dục tăng nhưng các khoản chi của các trường vẫn còn rất hạn hẹp, có trường vẫn phải dạy 3 ca vì thiếu chỗ. Vì vậy không thể trông chờ vào học phí mà bỏ qua những đóng góp khác của xã hội.

- PV: Vậy Bộ sẽ làm gì để tránh những biến tướng của các khoản thu này?

- Ông Lê Quán Tần: Chúng tôi vừa hoàn thành xong dự thảo về điều lệ hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh. Điểm quan trọng trong quy định này là công bố rõ thành viên cha mẹ học sinh có quyền từ chối những khoản đóng góp mà mình không tự nguyện về tính chất chi tiêu hay không đủ khả năng đóng góp.

Điều này sẽ hạn chế luật bất thành văn của việc thu theo thỏa thuận. Ngoài ra, mức thu quỹ phụ huynh sẽ do UBND tỉnh, thành quy định, quỹ cũng sẽ được giao cho đơn vị thẩm quyền giữ, tránh sự can thiệp cá nhân...

- PV: Liệu những quy định này có chấm dứt được hẳn những khoản thu chi từ gợi ý của giáo viên hay từ  những thỏa thuận khó từ chối khác?

- Ông Lê Quán Tần: Mọi hành vi gợi ý từ Ban Giám hiệu hay giáo viên chủ nhiệm để làm lợi cho một phía đều là hành vi bị cấm, nếu phát hiện sẽ bị xử lý theo các chế tài hiện hành.

Còn để khắc phục vấn đề tâm lý của phụ huynh như ngại từ chối vì lý do này, lý do kia thì không thể dùng các quy định luật pháp để khắc phục được mà chỉ có thể điều chỉnh dần dần. Với điều lệ hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh biết họ có quyền lợi gì.

Thực tế còn phát sinh nhiều vấn đề, chúng tôi sẽ điều chỉnh để phát huy những mặt mạnh của hoạt động phụ huynh trong nhà trường đồng thời hạn chế những tồn tại nói trên.

Vinh Hương (Thực hiện)

VietBao.vn
contentlength: 5655
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam