“Thuốc tây đắt, thuốc lá rẻ”

Thứ bảy, 20 Tháng tám 2005, 08:01 GMT+7
 • TS (Hà Nội) - “Ra nước ngoài mua thuốc tây rất rẻ, nhưng thuốc lá rất đắt; trong khi ở VN ta thì... ngược đời, thuốc chữa bệnh rất đắt, còn thuốc lá lại rẻ...”. Đại biểu (ĐB) Trần Hùng Việt (Hậu Giang) phát hiện một “nghịch lý” khi hội nghị ĐB Quốc hội chuyên trách thảo luận việc sửa Luật thuế tiêu thụ đặc biệt ngày 19-8.

  “Tôi cũng là người hút thuốc lá, nhưng đã đến lúc chúng ta phải làm thôi”, ông Trần Hùng Việt đề nghị tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá (Chính phủ đề nghị 55% trong năm 2006-2007 và từ 2008 là 60%, các ĐB đề nghị thuế suất 70-75%).

  Ngay cả ở Mỹ, theo Phó chủ tịch Trương Quang Được, người ta cũng “cấm thanh thiếu niên hút thuốc và không khuyến khích sản xuất thuốc lá trong nước mà chủ yếu bán máy móc ra nước ngoài”.

  Nhất trí cao việc tăng thuế suất đối với thuốc lá, ĐB Hoàng Văn Xim (Hà Tây) cho rằng không thể viện lý do sẽ khó khăn cho đời sống của khoảng 200.000 lao động trong ngành sản xuất thuốc lá để trì hoãn.

  “Hà Tây từng có hàng trăm ngàn lao động sản xuất pháo nổ, khi Thủ tướng ra chỉ thị cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo, số lao động này đã được sắp xếp công việc khác ổn thỏa”, ông Xim kể.

  Có câu “người giàu đi xe hơi - uống bia ôm; người nghèo đi xe ôm - uống bia hơi”, mà đã bia ôm khó có thể là uống bia hơi được, vì vậy “đánh thuế suất cao đối với bia hơi tức là đánh vào sức mua của dân”, phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Ngọc Trân dí dỏm kể. Nay sửa thuế suất đối với mặt hàng bia theo kiểu “đưa bia hơi lên, kéo bia tươi xuống” - theo ĐB Trân - tức là đang “đánh vào lợi ích của người tiêu dùng và ngành sản xuất bia trong nước”.

  ĐB Nguyễn Hữu Đồng (Nam Định) tán thành “giữ thuế suất 30% là hợp lòng dân, đảm bảo thời gian cho các nhà máy bia nâng cao chất lượng”. Ông đề nghị đến năm 2008 mới tăng thuế bia hơi lên 50%.

  * Cũng trong ngày 19-8, các ĐB Quốc hội chuyên trách đã thảo luận việc sửa Luật khiếu nại, tố cáo. Theo hướng trình của Chính phủ, công dân có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án nếu không thỏa mãn với kết quả giải quyết khiếu nại của cấp hành chính đầu tiên hoặc cấp thứ hai (cũng là cấp giải quyết hành chính cuối cùng).

  Tuy nhiên, Ủy ban Pháp luật không tán thành, cho rằng cần qui định chặt chẽ hơn, theo đó công dân nếu không thỏa mãn kết quả giải quyết của cấp hành chính thứ nhất thì hoặc khởi kiện ra tòa, hoặc tiếp tục khiếu nại lên cấp trên của cấp giải quyết thứ nhất.

  Cựu bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc đề xuất một phương án nữa mà ông cho là “đột phá” - công dân có quyền khởi kiện hành vi, quyết định hành chính ngay tại tòa mà không qua con đường hành chính nữa. “Hoan nghênh anh Lộc, nhưng mở ngay thì e khó” - Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu nói. 

  N.V.HẢI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Thuốc tây đắt, thuốc lá rẻ”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Thuốc tây đắt, thuốc lá rẻ” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thuoc tay dat thuoc la re ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Thuốc tây đắt, thuốc lá rẻ” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI