Thức ăn đường phố: Hoạ vào theo miệng...

16:19 14/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thuc an duong pho Hoa vao theo mieng
Ăn sáng ngay trên lề đường Phạm Văn Hai, P1- QTB
TTCN - Kết quả khảo sát 50 mẫu thực phẩm giải khát (tháng 7-2003) của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM về thức ăn đường phố(TAĐP) cho thấy: 75% mẫu sữa, 55% mẫu nước giải khát trái cây tươi không đạt tiêu chuẩn vi sinh vì trong đó nhiều loại vi khuẩn như Closperringens, Coliform, E. Coli, Strepfaecalis, Staphylococcusaureus, Pseuaeruginosa vượt quá tiêu chuẩn cho phép rất nhiều lần.

100% mẫu bánh mì thịt nguội, thịt quay các loại và dưa muối được xét nghiệm đều không đạt tiêu chuẩn VSATTP (theo đánh giá của Viện Vệ sinh y tế cộng đồng TP.HCM về mức độ ô nhiễm vi sinh vật). Một khảo sát mới đây trên 400 người mua, 400 người bán TAĐP của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho thấy:
- 85,7% là bán cố định trên vỉa hè, lề đường.
- 29% điểm bán gần các khu vực cống rãnh, bãi rác hoặc nhà vệ sinh.

Khảo sát này đã báo động rằng TAĐP đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Bởi có đến hơn 84% người bán TAĐP không được kiểm tra sức khỏe, 43,5% người bán sử dụng tay để bốc thức ăn chín, 28% điểm bán cho khách uống nước... lã.

Trong số mặt hàng sử dụng nước đá có đến 93% sử dụng đá cây là loại đá chưa được kiểm soát nguồn nước xem có đạt tiêu chuẩn vệ sinh hay không. Hơn 47% điểm bán TAĐP không che đậy thức ăn. 27% điểm bán có thức ăn thừa được sử dụng lại để bán tiếp cho ngày hôm sau. Kết quả: 29% khách hàng khi được hỏi cho biết đã bị đau bụng, ói mửa hoặc tiêu chảy sau khi ăn TAĐP và tỉ lệ nhập viện vì ngộ độc TAĐP là 3,5%.

Theo Trung tâm Dinh dưỡng, nếu dựa vào 10 tiêu chuẩn VSATTP cho TAĐP thì chẳng có điểm bán nào đạt yêu cầu! Trong những đợt kiểm tra các điểm bán TAĐP của cơ quan chức năng về VSATTP, không có trường hợp nào bị phạt vì không đạt tiêu chuẩn VSATTP. 98,5% đối tượng bị phạt là vì... lấn chiếm lòng lề đường. Điều này cho thấy hiện nay chính quyền chỉ quan tâm đến an ninh trật tự đường phố hơn là vấn đề VSATTP.

LÊ THANH HÀ

Việt Báo
contentlength: 3419
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

Bài viết khác

Xem tiếp >>