Thừa Thiên - Huế: Nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn?

Thứ sáu, 25 Tháng tám 2006, 23:17 GMT+7
 • Thua Thien Hue Nguon nuoc ngam bi nhiem man
  Cảnh khai thác titan tại Phú Diên

  Từ đầu năm 2006, tại thôn Kế Sung, xã Phú Diên, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên-Huế), xảy ra một hiện tượng lạ là ruộng lúa ngày càng khô quắt, chết dần chết mòn. Nguyên nhân chính được xác định là do nguồn nước bị nhiễm mặn. Đến nay, diện tích ruộng lúa bị nhiễm mặn đã lan rộng hơn 10 ha ruộng lúa và 13 giếng nước trong vùng cũng không uống được vì bị nhiễm mặn.

  Sau khi phát hiện tình hình nhiễm mặn, Công ty TNHH nhà nước một thành viên khoáng sản (TNHH KS) Thừa Thiên - Huế đã có công văn yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Thừa Thiên-Huế kiểm tra thực tế để có kết luận tìm biện pháp xử lý nhằm đảm bảo sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của nhân dân. Từ yêu cầu này, Sở TN-MT Thừa Thiên - Huế đã có kết luận về hiện tượng nhiễm mặn tại thôn Kế Sung: "Khả năng nước do mỏ khai thác sa khoáng gây nhiễm mặn tại các ao hồ là rất khó xảy ra". Kết luận trên lập tức vấp phải sự phản đối của người dân và UBND xã Phú Diên. Ngày 26/6/2006, UBND xã Phú Diên có tờ trình gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị kiểm tra đánh giá lại nguyên nhân nhiễm mặn vì cho rằng kết luận của Sở TN-MT là thiếu khách quan, chưa rõ ràng và không căn cứ vào các dữ liệu khoa học. Tờ trình cho biết, từ xưa đến nay trên khu vực này chưa hề xảy ra hiện tượng nhiễm mặn tương tự và sau khi Sở TN-MT có kết luận thì diện tích nhiễm mặn ngày một tăng lên.

  Thực tế, các ao hồ lắng lấy nước ngầm từ đồi cát, động cát lân cận để phục vụ sản xuất nông nghiệp chỉ cách khu vực khai thác khoáng sản của Công ty TNHH KS Thừa Thiên-Huế khoảãng 150m và công ty này lại khai thác titan bằng cách bơm nước từ biển vào để tách tuyển sa khoáng, lấy quặng. Liên tục từ năm 2004 đến nay, xưởng khai thác titan của Công ty TNHH KS Thừa Thiên - Huế tại thôn Kế Sung đã dùng nước biển phục vụ việc tách tuyển sa khoáng với công suất trên dưới 3.000 - 3.500m3/ngày đêm. Một điều đáng lưu ý nữa là sau khi xác định nguồn nước giếng và ruộng lúa bị nhiễm mặn, Công ty TNHH KS Thừa Thiên - Huế đưa ra phương án khắc phục bằng cách cho khoan lại giếng cho người dân và chấp nhận hỗ trợ 60% thiệt hại về nông nghiệp.

  Theo ông Lê Văn Miên, chuyên gia về tài nguyên - môi trường thuộc Sở Khoa học - Công nghệ Thừa Thiên - Huế: "Hệ sinh thái cồn bãi cát ven biển từ lâu đã trong tình trạng ổn định tương đối giữa hệ tranh chấp của khối nước ngọt do mưa và khối nước mặn từ biển và đầm phá thấm vào. Tính ổn định của hệ sinh thái này đã tồn tại bao thế kỷ. Nhưng nay, do hoạt động khai thác titan đã đào bới xuống tầng sâu nơi khối nước mặn chiếm ưu thế, bơm nước biển vào để sàng lọc quặng đã làm thay đổi cảnh quan và phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái tại đây chính là nguyên nhân gây nhiễm mặn cục bộ ở Phú Diên".

  Được biết, ngày 11/7, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lập đoàn kiểm tra liên ngành đi khảo sát và kiểm tra thực tế tại địa phương. Đoàn kiểm tra sau khi khảo sát thực địa đã thống nhất dùng phương pháp khoan lấy mẫu nước ở tầng sâu để xác định nguyên nhân nhiễm mặn.

  Bùi Ngọc Long

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thừa Thiên - Huế: Nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thừa Thiên - Huế: Nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thua Thien Hue Nguon nuoc ngam bi nhiem man ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thừa Thiên - Huế: Nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI