Thủ tướng yêu cầu xác minh, làm rõ vụ cáp treo Vinpearl

08:30 08/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong yeu cau xac minh, lam ro vu cap treo Vinpearl 

Cáp treo Vinpearl đã làm cảng Nha Trang trở nên nhỏ bé hơn - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Trước những thông tin của một số các cơ quan báo chí phản ánh việc độ cao bất hợp lý của cáp treo Vinpearl – cảng Nha Trang (Khánh Hòa) làm hạn chế sự ra vào của các tàu khách quốc tế ra vào cảng; gây thiệt hại đến lợi ích kinh tế. Ngày 7/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Kế hoạch – Đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa khẩn trương xác minh, làm rõ sự việc này; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, cáp treo Vinpearl là tuyến cáp treo lớn nhất, cũng là cáp treo vượt biển đầu tiên của Việt Nam và còn là một điểm du lịch hấp dẫn, của Công viên giải trí Vinpearl Land; có độ dài 3.310m, với 7 trụ cáp trên biển với độ cao từ 55m đến 65m. Ga đi cáp treo được xây dựng tại cảng du lịch Phú Quý (Khu du lịch và sinh thái An Viên). Ga đến ở đồi vui chơi thuộc Công viên giải trí Vinpearl Land trên đảo Hòn Tre, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang. Khởi công ngày 2-12-2005, công trình có vốn đầu tư khoảng 200 tỷ đồng.

Thời gian vừa qua, một số cơ quan báo chí đưa tin, bài phản ánh việc tàu du lịch biển quốc tế Aurora (Anh) và một số tàu du lịch khác dọa hủy chuyến vào cảng Nha Trang nếu không được chui qua cáp treo Vinpearl. Trước đó, cảng vụ Nha Trang đã có thông báo chỉ cho phép hai tàu biển khác có chiều cao tĩnh không dưới 49m được vào cập cảng Nha Trang. Còn tàu Aurora dài 270m và có độ cao tĩnh không 50m thì phải neo đậu bên ngoài cảng rồi dùng các phương tiện khác trung chuyển du khách lên bờ, bởi nếu để tàu này cập cảng Nha Trang thì sẽ “không đảm bảo an toàn”. Lý do được phía Cảng vụ Nha Trang đưa ra là do vướng cáp treo Vinpearl và các qui định điều kiện kỹ thuật của cảng.

Mặc dù, chưa có công bố chính thức các số liệu về độ cao tĩnh không của tuyến cáp treo Vinpearl tại cảng biển Nha Trang, nhưng theo số liệu do chủ đầu tư tuyến cáp treo là Công ty cổ phần du lịch và thương mại Vinpearl đã thông báo thì độ cao thông thuyền của tuyến cáp này bình thường chỉ 45m và tối đa là 54m. Do đó tàu Aurora, có độ cao tĩnh không 53m, nếu cộng thêm cả biên độ thủy triều từ 1,5-2m và thêm cả biên độ sóng vào thời điểm tàu đi qua, thì không thể chui qua cáp treo.

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 3351
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..