Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý chất lượng mũ bảo hiểm

10:56 07/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong yeu cau tang cuong quan ly chat luong mu bao hiem

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học - công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tăng cường công tác quản lý chất lượng mũ bảo hiểm (MBH) và công bố trênphương tiện thông tin đại chúng các loại MBH đạt chất lượng theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học - công nghệ và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh MBH; phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại MBH không đạt tiêu chuẩn chất lượng, MBH giả; Xử lý nghiêm các hành vi nhập khẩu MBH không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định; đồng thời công bố công khai danh sách các cơ sở kinh doanh MBH không đảm bảo chất lượng. Bộ Tài chính chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý, kiểm tra việc niêm yết và bán đúng giá niêm yết MBH, không để xảy ra tình trạng tùy tiện nâng giá làm thiệt hại đến lợi ích người tiêu dùng.

* Nhằm đảm bảo cho người dân phân biệt rõ hơn MBH đạt chất lượng, Bộ Khoa học - công nghệ đã thông báo cụ thể quy định đối với từng loại mũ. Theo đó, đối với MBH sản xuất trong nước, doanh nghiệp sản xuất phải thực hiện công bố phù hợp tiêu chuẩn VN và phải in, gắn dấu công bố hợp chuẩn (dấu CS) lên sản phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Đối với MBH nhập khẩu, mũ phải được kiểm tra chất lượng, chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn VN hoặc tiêu chuẩn nước ngoài tương đương và phải được in, dán tem chứng nhận hoặc logo của tổ chức chứng nhận, phòng thử nghiệm được chỉ định. Cả hai loại mũ này đều phải thực hiện ghi nhãn hàng hóa theo qui định với các nội dung: tên hàng hóa; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa.

* Ngày 6/9, thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM và kế hoạch tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh MBH kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, lực lượng quản lý thị trường TP tiếp tục phát hiện và thu giữ hàng ngàn MBH không rõ nguồn gốc, không có tem kiểm định chất lượng được bày bán tràn lan tại các cửa hàng, dọc các tuyến đường của TP. Tổng cộng số MBH có vi phạm được quản lý thị trường thu giữ trong ngày 6/9 là gần 3.000 cái.

Giá mũ bảo hiểm tăng từ 30-50%

Ảnh minh họa
Những ngày gần đây tại thị trường Hà Nội, giá bán mũ bảo hiểm (MBH) tăng mạnh khoảng 30-50%. Một chiếc MBH nửa đầu hiệu liên doanh Việt Nam - Đài Loan, giá không dưới 200.000 đồng (1 tháng trước, giá chỉ từ 130.000-150.000 đồng. MBH hiệu Andes tăng 30% so với trước (mức tăng khoảng 20.000-30.000 đồng/chiếc).

MBH hiệu Honda cũng có giá từ 200.000-250.000 đồng/chiếc trở lên, có chiếc lên đến hơn 400.000 đồng. MBH hiệu Amoro, Azura tăng gấp đôi. Giá bán MBH tăng mạnh là do đã sát thời điểm bắt buộc người dân phải đội MBH khi đi xe máy.(theo TT, KTĐT)

Việt Báo
contentlength: 6472
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam