Thủ tướng phê bình các địa phương về an toàn giao thông

14:51 24/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong phe binh cac dia phuong ve an toan giao thong
Hiện trường một vụ TNGT. Ảnh minh họa: VietNamNet.

Thủ tướng Chính phủ vừa nghiêm khắc phê bình những địa phương như Cần Thơ, Bình Định, An Giang, Sóc Trăng v.v... để xảy ra nhiều tai nạn giao thông, con số người chết vì tai nạn giao thông tăng trong dịp Tết vừa qua.

Ngày 23/2, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi bộ trưởng các Bộ: Công an, GTVT, Văn hóa thông tin, GD&ĐT và Chủ tịch UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban ATGTQG.

Công điện nêu rõ: Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Hợi năm 2007 tai nạn giao thông tăng đột biến. Theo Báo cáo của Ủy ban ATGTQG, từ ngày 16/2-21/2/2007, cả nước đã xảy ra 570 vụ tai nạn giao thông làm chết 387 người, bị thương 643 người. Trong đó đường bộ xảy ra 558 vụ làm chết 375 người, bị thương 643 người; đường sắt xảy ra 6 vụ làm chết 7 người; đường thủy xảy ra 6 vụ làm chết 5 người và làm mất tích 2 người.

So với 6 ngày Tết Nguyên đán năm 2006, tai nạn giao thông Tết năm 2007 tăng 100 vụ, tăng 52 người bị chết và 79 người bị thương.

Thủ tướng Chính phủ đã nghiêm khắc phê bình những địa phương để xảy ra nhiều tai nạn giao thông, con số người chết vì tai nạn giao thông tăng.

Cụ thể gồm: Quảng Nam, Tiền Giang, Đồng Nai, Tây Ninh, Bến Tre, Bắc Giang, Lạng Sơn, Yên Bái, Long An, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Đồng Tháp, Quảng Bình, Quảng Trị, Lâm Đồng, Phú Thọ, Bình Dương, Đà Nẵng, Phú Yên, Sơn La, Đắc Nông và đặc biệt là thành phố Cần Thơ tăng 14 người chết, Bình Định tăng 10 người chết, An Giang tăng 9 người chết và Sóc Trăng tăng 8 người chết.

Nguyên nhân cơ bản của tình trạng trên là ý thức chấp hành Luật Giao thông của người tham gia giao thông kém, nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong tình trạng uống nhiều rượu bia, điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định, công tác quản lý nhà nước về TTATGT trong dịp Tết Nguyên đán chưa được quan tâm đúng mức; việc xử lý các phương tiện giao thông quá niên hạn sử dụng và công tác tuần tra xử lý vi phạm về TTATGT chậm được tăng cường, công tác chỉ đạo điều hành đảm bảo các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông của nhiều cấp, nhiều ngành làm chưa thường xuyên và thiếu cương quyết.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, Thủ tướng yêu cầu: Bộ Công an, Bộ GTVT và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc T.Ư chỉ đạo các lực lượng cảnh sát, thanh tra giao thông tăng cường công tác tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm đối với vi phạm pháp luật về TTATGT, tăng cường lực lượng và phương tiện bảo đảm TTATGT tại các địa phương có lễ hội lớn sau Tết Nguyên đán.

Bộ Văn hóa thông tin chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các phương tiện thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về TTATGT, trong đó tập trung vào các đối tượng chính là thanh niên, học sinh, sinh viên và những người trực tiếp điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là đội ngũ lái xe khách.

Công điện của Thủ tướng cũng nêu rõ tình trạng tàng trữ và đốt pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán 2007 đã diễn ra khá phổ biến, có nơi khá nghiêm trọng, nhất là tại các tỉnh, thành phố lớn, các tỉnh biên giới phía Bắc.

Nguyên nhân của tình trạng này là do chính quyền nhiều tỉnh, thành phố không quan tâm chỉ đạo kiểm tra, không đề ra các biện pháp hữu hiệu để giáo dục, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý không nghiêm các vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải nghiêm túc kiểm điểm không tiếp tục để xảy ra tình trạng đốt pháo trở lại đồng thời giao Bộ Công an chủ trì và phối hợp với các bộ ngành liên quan và UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện quyết liệt các biện pháp để ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng buôn bán, vận chuyển và đốt pháo nổ.

Theo Tuấn Minh - (TPO)

contentlength: 5979
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam