Thủ tướng nhận trách nhiệm về quản lý điều hành

20:04 20/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong nhan trach nhiem ve quan ly dieu hanh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Hoàng Hà.

Đăng đàn chiều 20/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, bên cạnh những thành tựu, 5 năm qua, thể chế kinh tế thị trường vẫn chưa đồng bộ, cải cách hành chính chậm, tham nhũng còn nghiêm trọng. Thủ tướng đã nhận trách nhiệm về những yếu kém trong quản lý nhà nước, chỉ đạo điều hành của Chính phủ nhiệm kỳ qua.
> Hướng tới một Quốc hội thực quyền hơn

Theo Thủ tướng, tăng trưởng kinh tế 5 năm qua vẫn thấp hơn so với khả năng và chậm hơn nhiều nước trong khu vực ở thời kỳ đầu công nghiệp hoá, chủ yếu dựa vào các nhân tố phát triển theo chiều rộng, vào những ngành sản xuất có công nghệ thấp, tiêu hao vật chất cao, sử dụng nhiều tài nguyên, vốn và lao động.

Ngân sách vẫn phụ thuộc dầu thô

Trong nhiệm kỳ này, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã tăng từ 16,7 tỷ USD lên 39,8 tỷ USD (gần 2,5 lần), bình quân hằng năm tăng trên 21,5% so với dự kiến là trên 16%. Đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) cũng có bước tiến vượt bậc, riêng năm 2006 đã vượt ngưỡng 10 tỷ USD, gấp đôi mức bình quân 5 năm 2001 - 2005.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, thời gian qua, ngân sách vẫn còn phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ thuế nhập khẩu và dầu thô. Khả năng cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp trên cả 3 cấp độ: cạnh tranh quốc gia, cạnh tranh ngành sản phẩm và cạnh tranh của doanh nghiệp. Nhận thức về việc chuyển sang điều hành kinh tế theo cơ chế thị trường chưa được nhất quán trong cả hệ thống quản lý.

"Các quy định vận hành một số loại thị trường còn thiếu đồng bộ và chậm hoàn chỉnh, nhất là thị trường tài chính, thị trường bất động sản, thị trường khoa học và công nghệ. Thị trường chứng khoán phát triển khá nhanh nhưng chưa vững chắc, năng lực quản lý còn bất cập", Thủ tướng thẳng thắn.

Thu tuong nhan trach nhiem ve quan ly dieu hanh
Thủ tướng trao đổi với các đại biểu Quốc hội trong giờ nghỉ, sáng 20/3. Ảnh: Việt Anh.

Thủ tướng cho rằng, việc phân giao chức năng, nhiệm vụ cho các Bộ, các thành viên Chính phủ vẫn còn trùng lắp và chưa đủ bao quát. Một số nhiệm vụ trọng tâm và công trình trọng điểm chưa được xác định đúng mức và tập trung chỉ đạo tương xứng. Vai trò, trách nhiệm của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ trong chỉ đạo tổ chức thực hiện có lúc, có nơi chưa tương xứng.

Cải cách hành chính chậm, tham nhũng vẫn nghiêm trọng

Bên cạnh những tiến bộ, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, công tác cải cách hành chính vẫn còn chậm. Một số chủ trương và giải pháp cải cách hành chính quan trọng được đề ra khá sớm như đẩy mạnh phân cấp, giảm cấp phó, bỏ cấp trung gian... nhưng việc chỉ đạo thực hiện thiếu kiên trì, quyết liệt.

"Tình trạng tổ chức bộ máy cồng kềnh, chức năng chồng chéo, chế độ trách nhiệm và quyền hạn về tổ chức cán bộ không rõ ràng... vẫn chưa được khắc phục. Tình trạng cán bộ, công chức sách nhiễu, vô trách nhiệm khi giải quyết công việc của dân, của doanh nghiệp nhưng chưa bị xử lý vẫn còn", Thủ tướng nói.

Thời gian qua, mặc dù Chính phủ đã đề ra nhiều giải pháp để đấu tranh, phòng ngừa, nhưng theo Thủ tướng, nạn quan liêu tham nhũng này còn nghiêm trọng. Cơ chế quản lý kinh tế và quản lý tài sản nhà nước vẫn còn nhiều sơ hở. Việc triển khai công tác phòng, chống tham nhũng không ít nơi thực hiện chưa nghiêm.

Nhiều vụ tham nhũng, tiêu cực đã được phát hiện nhưng điều tra xét xử còn chậm, có việc xử lý chưa nghiêm. Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng chưa được đề cao

"Là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng xin nghiêm túc nhận trách nhiệm về những yếu kém bất cập trong quản lý nhà nước, trong lãnh đạo chỉ đạo điều hành của Chính phủ trong nhiệm kỳ qua", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Cũng trong chiều 20/3, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao đã báo cáo trước Quốc hội về công tác cả nhiệm kỳ.

Việt Anh

Việt Báo
contentlength: 6793
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam