Thủ tướng chỉ đạo triển khai tiếp Khu đô thị Văn Giang

23:44 28/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong chi dao trien khai tiep Khu do thi Van Giang 

Đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 Khu đô thị thương mại - du lịch Văn Giang (Hưng Yên) đã được phê duyệt.

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo tiếp tục thực hiện chủ trương xây dựng Khu đô thị thương mại-du lịch Văn Giang (Hưng Yên) sau nhiều tháng dự án đình trệ.
Dự án ""Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị thương mại-du lịch Văn Giang"" được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt với mục tiêu đầu tư, xây dựng một khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại, nhằm phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, phù hợp với quy hoạch huyện Văn Giang và tỉnh Hưng Yên.

Địa điểm triển khai dự án này thuộc 3 xã: Xuân Quan, Cửu Cao và Phụng Công thuộc huyện Văn Giang (phía tây bắc tỉnh Hưng Yên, tiếp giáp huyện Gia Lâm, Hà Nội) có diện tích 499,07ha. Trong đó, đất ở chiếm tỉ lệ 30%; đất thương mại - văn hoá - du lịch - giải trí chiếm 26,8%; đất công trình công cộng chiếm 4,2%; đất hạ tầng công viên - cây xanh - thể dục thể thao - hồ nhân tạo chiếm 18,8% và đất giao thông chiếm 20,2%.

Cần vận động nhân dân ủng hộ triển khai dự án

Theo Thông báo 168/TTCP-V4 ngày 26/1/2007 của Thanh tra Chính phủ, chủ trương đầu tư Khu đô thị Văn Giang (nói trên) cũng như chủ trương giao đất để tạo vốn xây dựng đường giao thông liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên đoạn từ Văn Giang - Dân Tiến, Khoái Châu của Tỉnh uỷ, HĐND,UBND tỉnh Hưng Yên là đúng đắn, phù hợp với quy hoạch phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, quy hoạch vùng Thủ đô và quy hoạch tổng thể tỉnh Hưng Yên nói chung, huyện Văn Giang nói riêng.

Việc chuẩn bị đầu tư và tổ chức thực hiện dự án đã cơ bản đúng các quy định của Nhà nước, vận dụng tốt một số chính sách tạo ổn định đời sống, việc làm cho các hộ dân bị thu hồi đất - tuy nhiên chưa đánh giá hết những tác động của việc thu hồi một diện tích đất canh tác lớn của nông dân nên chưa tạo được sự đồng thuận cao và vừa qua đã nảy sinh khiếu nại của các hộ dân 3 xã trong vùng dự án.

Căn cứ vào phương án đền bù, hỗ trợ đã được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt và báo cáo của Công ty cổ phần Việt Hưng (chủ đầu tư 2 dự án trên), tính đến 31/8/2006, 905 hộ tại xã Xuân Quan, 305 hộ xã Phụng Công và 45 hộ xã Cửu Cao đã được đền bù giải phóng mặt bằng với tổng số tiền là 53.828.162.000 đồng. Ngoài ra, một số khoản hỗ trợ khác như: xây dựng tuyến đường liên xã Xuân Quan - Phụng Công, lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn... tính ra tiền là 7.078.952.000 đồng cũng đã được chi trả.

Thanh tra Chính Phủ kết luận ""mức giá bồi thường hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi như trên là phù hợp với giá đất tại Hưng Yên, do UBND tỉnh công bố tại thời điểm đó"". Tuy nhiên, nếu so sánh mức giá này với giá đất đền bù, hỗ trợ tại khu vực giáp ranh Hà Nội thì thấp hơn nên Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tỉnh Hưng Yên ""có phương án tăng thêm mức hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi đất, để các hộ đỡ thiệt thòi"".

Bên cạnh đó, vấn đề quan trọng - theo chỉ đạo của Thủ tướng, là chủ đầu tư và địa phương cần phối hợp chặt chẽ để tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ triển khai dự án, tạo sự đồng thuận của dân 3 xã trên.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, một số công dân chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo, tập trung khiếu kiện đông người, vượt cấp tại Hà Nội và địa phương, cần phải rút kinh nghiệm. Những người tiếp tục cố tình kích động, vận động các hộ dân đi khiếu kiện đông người, vượt cấp trái pháp luật sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Vốn xây 3,5km đường - ngân sách một phần, chủ đầu tư một phần!

Để tiếp tục triển khai dự án Khu đô thị thương mại-du lịch Văn Giang, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Hưng Yên thời gian tới sẽ làm việc cụ thể với chủ đầu tư để phân định rõ nguồn vốn đầu tư xây dựng đoạn đường dài 3,5km rộng 50m trong khu đô thị này theo hướng: Ngân sách Nhà nước chịu một phần (lấy từ nguồn sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng), chủ đầu tư một phần.

Văn bản ghi rõ: ""Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, từ khi được giao làm chủ đầu tư, Công ty Việt Hưng đã tiến hành một số công việc của dự án, trong đó có việc thuê tư vấn nước ngoài để thực hiện một số dịch vụ tư vấn xây dựng, như: thuê nhà tư vấn của Singapore lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, thuê Công ty Qualiti của Cu Ba để giám sát quản lý chất lượng... Với cách làm như trên đã thể hiện chủ đầu tư có sự nghiêm túc và có ý định thực hiện dự án lâu dài"".

Ngoài ra, cũng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đến thời điểm 31/8/2006, chủ đầu tư đã huy động đủ vốn điều lệ 70 tỉ đồng, ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng ngoại thương Việt Nam để vay 350 tỉ đồng và đã đầu tư vào dự án tổng số tiền 160.582.298.000 đồng.

Quyết định 1431/QĐ-UB ngày 25/6/2004 của UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định nguồn vốn đầu tư đoạn đường 3,5km (rộng 50m) xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp I đồng bằng sẽ được đầu tư bằng 2 nguồn vốn: vốn ngân sách tỉnh (lấy từ nguồn sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng) và vốn của chủ đầu tư - song đến nay UBND tỉnh chưa phân định rõ cơ cấu nguồn vốn đầu tư này (vốn Nhà nước là bao nhiêu, vốn của chủ đầu tư là bao nhiêu...).

Cùng với đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo một số vấn đề liên quan dự án này, như: chủ đầu tư cần lập kế hoạch phân kỳ đầu tư xây dựng, để dự án thực hiện có tính khả thi; phối hợp với UBND tỉnh xây dựng phương án kế hoạch chuyển đổi nghề, tạo việc làm cho người dân bị thu hồi đất, đảm bảo đời sống...

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 7800
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..