Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Có sự lúng túng trong chỉ đạo chính sách tiền tệ

02:06 01/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 30.11, phát biểu tại hội nghị toàn ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói, việc chỉ số CPI tăng cao, vượt qua tốc độ tăng trưởng kinh tế, ngoài hàng loạt nguyên nhân khách quan, còn có phần do "sự lúng túng trong chỉ đạo về chính sách tiền tệ".

Trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 9 tỉ USD, đưa dự trữ ngoại tệ của Việt Nam lên 20 tỉ USD. Trong những tháng cuối năm, Chính phủ lúng túng vì lo ngại nếu đưa tiền đồng ra mua USD, sức ép lên giá tiêu dùng sẽ tăng; nhưng nếu không gom vào USD, tăng trưởng kinh tế sẽ không giữ được mức cao như hiện nay. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, dù CPI tăng cao, Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định về mặt kinh tế vĩ mô và giá tiền đồng vẫn được giữ ổn định. "Nếu tỷ giá giữa USD và tiền đồng bị đảo lộn, sẽ càng khó khăn cho sản xuất", ông nhận định.

Thủ tướng cũng lưu ý về một loạt khó khăn đối với nền kinh tế trong thời gian tới, trong đó điển hình là hạ tầng không đáp ứng được yêu cầu. Hiện hầu hết các cảng biển đều đã hoạt động hết công suất, máy bay cho ngành hàng không đang thiếu, trong khi đến năm 2014, Việt Nam mới nhận những máy bay đầu tiên đã đặt mua. Hiện tại, Việt Nam cũng chưa có đường cao tốc nào đúng nghĩa. Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tài chính phối hợp với các ngành liên quan khác xây dựng cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng báo cáo, năm nay, tiến độ giải ngân nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) dự kiến đạt 2 tỉ USD, cao hơn kế hoạch khoảng 5%. Các nhà tài trợ nước ngoài đã cam kết dành cho Việt Nam 4,45 tỉ USD tại Hội nghị Nhóm tư vấn 2006. Cùng với mức cam kết 3,74 tỉ USD, tính chung 2 năm, tổng vốn ODA dành cho Việt Nam đạt 8,19 tỉ USD, đạt khoảng 40% dự báo ODA cho cả thời kỳ 2006-2010. Tuy nhiên, tính chung trong 2 năm 2006-2007, Việt Nam mới giải ngân được khoảng 3,9 tỉ USD, đạt 32% so với kế hoạch 11,9 tỉ USD của giai đoạn 2006-2010. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dù nhanh hơn dự kiến, nhưng nhìn chung, việc thực hiện các dự án ODA vẫn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra, khiến cả Chính phủ và các nhà tài trợ lo ngại.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng qua, Việt Nam thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 15,03 tỉ USD. Dự kiến lượng vốn của cả năm sẽ đạt khoảng 16 tỉ USD. Bộ  này đặt mục tiêu thu hút 14,5-15 tỉ USD vốn FDI trong năm 2008.

Mạnh Quân

Việt Báo
contentlength: 3783
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..