Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu giúp đỡ công dân Việt Nam tại Lebanon

21:39 23/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Công điện yêu cầu Bộ Ngoại giao hướng dẫn công dân Việt Nam nhanh chóng rời khỏi khu vực chiến sự; đồng thời tích cực chủ động tìm mọi cách giúp đỡ công dân Việt Nam tại Lebanon về thủ tục lãnh sự và vật chất để họ có thể về nước an toàn theo nguyện vọng.

Trước tình hình chiến sự ở Lebanon đang diễn biến phức tạp, công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây có thể trở thành nạn nhân chiến tranh, hôm nay (23/7), Thủ tướng Chính Phủ có công điện  yêu cầu:

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tiếp tục theo dõi sát tình hình và nắm chắc tổng số công dân Việt Nam đang ở Lebanon, khuyến cáo, hướng dẫn công dân ta nhanh chóng rời khỏi khu vực chiến sự; đồng thời tích cực chủ động tìm mọi cách giúp đỡ công dân Việt Nam tại Lebanon về thủ tục lãnh sự và vật chất (nếu cần thiết) để họ có thể về nước an toàn theo nguyện vọng. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao trao đổi với một số tổ chức quốc tế (như Tổ chức quốc tế về Di dân - hỗ trợ di dân; Cao uỷ Liên Hợp Quốc về người tị nạn) về khả năng các tổ chức này giúp di tản công dân Việt Nam.

Bộ Văn hoá Thông tin chỉ đạo các đơn vị cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Lebanon.

Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam dành riêng thời lượng phát nhiều lần khuyến cáo của Bộ Ngoại giao trong chương trình đối ngoại tiếng Việt tầm xa.

Bộ Ngoại giao thường xuyên tổng hợp tình hình thực hiện và những vấn đề phát sinh ngoài thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

* Vẫn chưa nắm rõ số lượng người Việt Nam đang sống tại Lebanon

Về người Việt Nam tại Lebanon, chiều 22/7, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ, ông Lê Tiến Ba - Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập, đồng thời là Đại sứ kiêm nhiệm Lebanon cho biết, hiện Đại sứ quán chưa nắm rõ con số chính xác người Việt Nam đang sinh sống tại Lebanon và chỉ ước đoán khoảng 200 người. Nguyên nhân là do hầu hết những người Việt Nam sang Lebanon đi theo đường không chính thức. Hầu hết người lao động Việt Nam làm việc cho các gia đình người Thiên Chúa giáo và người nước ngoài sống rải rác tại thủ đô Beirut và không có ai sống gần khu vực phía Nam (khu vực bị không lực Israel tàn phá nặng nề). Cho đến nay, đã có nhiều người từ Việt Nam gọi điện sang cho Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để hỏi cách đưa người Việt Nam tại Lebanon về nước, nhưng chưa có người Việt nào ở Lebanon trực tiếp liên lạc với Đại sứ quán để hỏi về vấn đề này.

Theo đại sứ Lê Tiến Ba, sẽ rất khó khăn để có thể đưa người Việt tại thủ đô Beirut về nước. Thứ nhất, do số lượng người Việt ở đó quá ít nên Việt Nam không thể tổ chức phương tiện sang di tản giống như các nước khác, vốn có cộng đồng lên đến cả chục ngàn người sống tại Beirut. Thứ hai, sân bay Beirut đã bị đánh phá nặng nề nên không thể di chuyển bằng đường hàng không. Thứ ba, bản thân người Việt tại Beirut đều là người lao đông nên phụ thuộc vào người chủ. Nếu gia đình chủ không di tản, họ cũng khó có thể đi do lo ngại mất việc làm. Đại sứ Lê Tiến Ba cho biết, hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã có liên hệ với một số lao động tại Lebanon để nắm tình hình.

Theo VOV

VietBao.vn
contentlength: 4451
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam