Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Kiên quyết cưỡng chế thực hiện pháp luật về giao thông

00:07 23/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Chinh phu Nguyen Tan Dung Kien quyet cuong che thuc hien phap luat ve giao thong
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

* Từ 15.12 xử lý những người đi mô tô, xe máy không đội MBH trên tất cả các tuyến đường

Ngày 22.7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm 2007 và triển khai Nghị quyết 32/2007/NQ-CP với sự tham gia của nhiều bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố.

Đến dự hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng, trung tướng Trần Đại Quang, Thứ trưởng Bộ Công an.

Một số cấp ủy, chính quyền chưa có ý thức bảo vệ sinh mạng người dân

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập tới những bức xúc của dư luận xã hội trước thực trạng TNGT đang gia tăng ở nước ta; do vậy, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đang có những giải pháp và kiên quyết triển khai các biện pháp nhằm mục tiêu kiềm chế và giảm dần TNGT trong thời gian tới. Thủ tướng đặt vấn đề để hội nghị cùng thảo luận, tìm ra những nguyên nhân vì sao liên tục trong 3 năm liền 2003-2005, TNGT cả nước đều có xu hướng giảm, nhưng đến năm 2006 TNGT lại gia tăng cả về số vụ và số người chết, đặc biệt 6 tháng đầu năm 2007 số người chết vì TNGT tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước? Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt nhấn mạnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và toàn bộ hệ thống chính trị phải quyết tâm vào cuộc một cách quyết liệt để đẩy lùi TNGT. Trong số các giải pháp nhằm kiềm chế và giảm dần TNGT, cần lưu ý phải tuyên truyền sâu rộng và có hiệu quả. Báo chí phải vào cuộc tích cực và phải coi đây là công tác tuyên truyền thường xuyên. Song song với việc tuyên truyền sâu rộng, phải kiên quyết cưỡng chế việc thực hiện pháp luật giao thông...

Thu tuong Chinh phu Nguyen Tan Dung Kien quyet cuong che thuc hien phap luat ve giao thong

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (ảnh: TTXVN)

Phân tích về những tồn tại, nguyên nhân của tình hình TNGT tăng cao, Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng cho rằng: Phần lớn TNGT đặc biệt nghiêm trọng do xe chở khách, xe container, xe mô tô chở 3-4 người... gây ra đều do người lái xe vi phạm tốc độ, tránh vượt, lấn đường, vượt ngang đường sắt sai quy định; phổ biến là trên QL1 đoạn từ Khánh Hòa đến Bình Thuận; một số "điểm đen" đã được xác định thì xử lý còn chậm; tổ chức giao thông nhiều điểm còn bất hợp lý... Ông Dũng cũng thừa nhận, trong số những nguyên nhân dẫn đến TNGT tăng cao là do sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước về trật tự ATGT vẫn chưa kiên quyết; một số cấp ủy, chính quyền địa phương vẫn cho rằng, đây là công việc của ngành giao thông và công an, chưa ý thức hết trách nhiệm bảo vệ sinh mạng của nhân dân trước thảm họa giao thông. Một nguyên nhân khác là do phương tiện giao thông tăng nhanh, 6 tháng cả nước đăng ký mới 51.930 ô tô (tăng 10,3%), 1.534.293 mô tô (tăng 15,7%), trong khi kết cấu hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được sự phát triển của phương tiện.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, 6 tháng đầu năm 2007, cả nước đã xảy ra 7.669 vụ TNGT (tăng 1,1% so với đầu năm 2006), làm chết 6.910 người (tăng 7,2%), bị thương 5.919 người (tăng 0,6%). Nhìn chung so với cùng kỳ năm 2006, TNGT đường bộ, đường sắt, đường thủy và hàng hải đều tăng. Theo số liệu báo cáo của Tổng cục Cảnh sát, trong số 64 tỉnh, thành phố cả nước, có 38 tỉnh, thành phố TNGT gia tăng; 25 tỉnh, thành phố TNGT giảm.

Các giải pháp cấp bách

Trong bài phát biểu về thực hiện Nghị quyết 32/2007/NQ-CP về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông, trung tướng Trần Đại Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: các lực lượng cảnh sát triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ mở đợt cao điểm (từ tháng 7-10), tập trung xử lý kiên quyết đối với lái xe khách, xe mô tô vi phạm; chạy quá tốc độ quy định, tránh vượt sai quy định, chở quá số người quy định, chở quá tải; sử dụng xe hết niên hạn hoặc không đảm bảo an toàn kỹ thuật; không giấy phép lái xe; sau khi sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện; người đi mô tô, xe máy không đội MBH theo quy định; đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường, chống người thi hành công vụ; xử lý các chủ bến, chủ đò ngang chở khách không đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn. Tăng cường tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT theo chuyên đề từ tháng 7-12: xe chở khách vi phạm; ô tô, tàu, thuyền vi phạm tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật, hết niên hạn sử dụng, thu đổi biển số, xóa sổ phương tiện loại này; hạ tải, xuống khách đối với các trường hợp quá tải, quá khách, phối hợp với thanh tra giao thông giải quyết ngay từ nơi xuất bến.

Về lộ trình thực hiện, trung tướng Trần Đại Quang thông báo: "Từ ngày 1.9 xử lý nghiêm tất cả các học sinh, sinh viên chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe nhưng vẫn điều khiển mô tô, xe máy. Từ 15.9 xử lý những người đi mô tô, xe máy không đội MBH trên tất cả các tuyến quốc lộ; từ 15.12 xử lý những người đi mô tô, xe máy không đội MBH trên tất cả các tuyến đường. Từ 1.9 đình chỉ hoạt động của tất cả các phương tiện thủy nội địa không đăng ký, đăng kiểm theo quy định. Từ 1.1.2008 kiên quyết đình chỉ lưu hành xe ô tô hết niên hạn, xe công nông, xe tự chế 3-4 bánh; trường hợp cố tình vi phạm sẽ tịch thu, xử lý bán phế liệu, sung công quỹ. Việc xử phạt và tạm giữ xe thực hiện theo quy định của pháp luật. Nghiêm cấm mọi cán bộ, chiến sĩ công an bao che, can thiệp, không xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm về TTATGT. Điều tra, xử lý nghiêm các hành vi xâm hại công trình giao thông, gây cản trở giao thông, đề nghị truy tố đối với những người có hành vi vi phạm TTATGT gây hậu quả nghiêm trọng, kể cả hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc khắc phục các "điểm đen" giao thông là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Sẽ đề nghị nâng mức xử phạt để đủ sức răn đe".

Việt Chiến

contentlength: 9772
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam