Thứ bảy: chưa “đánh kẻng” làm chung

05:30 26/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu bay chua danh keng lam chung
Phòng Công chứng số 1 (TP.HCM) làm việc ngày thứ bảy - Ảnh: P.P.H.
Một số cơ quan tại TP.HCM đã làm việc ngày thứ bảy nhưng thiếu liên thông thủ tục nên người dân phải chờ đến đầu tuần sau mới làm xong giấy tờ.

Trong tuần thứ hai làm việc ngày thứ bảy (25-8), các phòng công chứng đều cho biết lượng người dân đến công chứng hồ sơ có tăng hơn so với tuần trước đó. Tại Phòng Công chứng số 1, hồ sơ công chứng tăng nhiều nhất với 45 hồ sơ - nhiều gấp hai lần rưỡi so với tuần trước. Các phòng công chứng số 2 và 3 đều cho hay số hồ sơ cũng tăng lên đáng kể. Trong khi đó tại Sở Xây dựng, tình trạng ngược lại. Theo văn phòng sở, rất ít người dân đến nộp hồ sơ.

Thiếu liên thông

Phòng Công chứng số 1 cho biết qui trình giải quyết một số thủ tục, nhất là lĩnh vực nhà đất liên quan đến các cơ quan khác. Có trường hợp công chứng nhà đất cần UBND phường xác nhận tình trạng hôn nhân. Nếu phường không làm thứ bảy thì người dân phải chờ đến tuần sau mới xác nhận được hoặc phải tranh thủ xác nhận vào thứ sáu để thứ bảy công chứng.

Còn theo Phòng Công chứng số 2, tâm lý người dân khi công chứng thế chấp muốn vay tiền ngay. Nhưng theo qui định, công chứng xong phải đăng ký thế chấp tại các quận huyện, sau đó phía ngân hàng mới cho vay. Trong khi hiện nay các quận huyện chưa làm việc ngày thứ bảy nên người dân có nhu cầu đành phải chờ sang đầu tuần.

Các cơ quan đã làm việc ngày thứ bảy là Sở Xây dựng, Cục Thuế TP, Sở Tư pháp, còn Sở Tài nguyên - môi trường TP cho biết cơ quan này bắt đầu triển khai làm việc ngày thứ bảy trong tuần đầu tháng chín tới. Theo các phòng công chứng, hiện hồ sơ chưa nhiều nên công việc ngày thứ bảy chia hai ca làm xen kẽ. Khi nhu cầu của người dân tăng sẽ huy động thêm để giải quyết. Các sở, ngành khác cũng thế.

Cán bộ một sở băn khoăn: nếu không liên thông giữa các khâu, ngay cả công việc giải quyết trong nội bộ ngành cũng không mang lại hiệu quả. Ông dẫn chứng: bộ phận tiếp nhận hồ sơ làm việc ngày thứ bảy nhưng khâu xử lý hồ sơ không làm nên bao nhiêu hồ sơ nhận vào cũng nằm chờ đến thứ hai mới được giải quyết. Về mặt thời gian, cách nhận hồ sơ như vậy đã mất hai ngày của qui trình giải quyết, trong khi biên nhận hồ sơ vẫn ghi đúng ngày nhận. Nếu giải quyết không kịp có khi người dân phản ứng. Các cơ quan kiến nghị: để công việc hiệu quả hơn, cần có sự thống nhất về cách làm nhằm liên thông về mặt thủ tục.

Chờ hướng dẫn

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Trương Văn Non cho hay quận đã thống nhất các bộ phận liên quan, chỉ cần chờ “đánh kẻng” là bắt tay vào làm việc ngày thứ bảy. Theo ông, với đa số nhân viên, ngày bình thường không thể bỏ công việc đi làm các thủ tục được, vì vậy làm thêm thứ bảy để đáp ứng nhu cầu của người dân và một bộ phận công nhân viên là hợp lý. Thậm chí theo ông Non, có thể tính toán “thông tầm” làm cả giờ nghỉ một ngày nào đó trong tuần để giải quyết nhu cầu của dân. Một số lĩnh vực quận chuẩn bị giải quyết trong ngày thứ bảy là nhà đất, chứng thực, hộ tịch, đăng ký kinh doanh… do người dân có nhu cầu cao.

Tuy nhiên theo ông Non, quyết định 127 của Thủ tướng có qui định: Bộ, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành có trách nhiệm tổ chức, hướng dẫn thực hiện làm việc ngày thứ bảy, do vậy quận đang chờ hướng dẫn của TP.

Ông Trần Văn Thuận, chủ tịch UBND quận Bình Tân, nói hiện nay hồ sơ liên quan đến mảng nhà đất tại quận đang quá tải. Chỉ riêng khâu cấp giấy chủ quyền mỗi tuần nhận khoảng 300-400 hồ sơ. Thế nhưng bộ phận thụ lý hồ sơ này giải quyết tối đa mỗi tuần khoảng 120 hồ sơ, dù có huy động các bộ phận khác tiếp sức nhưng cũng không kịp. Để tháo gỡ vấn đề này, ông Thuận nói quận phải tổ chức làm ngày thứ bảy trong thời gian tới. Trước mắt sẽ triển khai ở hai khâu tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

PHÚC HUY

Việt Báo
contentlength: 6193
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..