Thông tin thêm về vụ hai Hoà thượng bị chặn xe ở Bình Định

15:17 12/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kể từ sáng ngày 8/10, Phòng Thông tin Phật giáo quốc tế (trụ sở tại Paris) liên tục phát những bản tin nói rằng hai Hoà thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ cũng các chư tăng khác đã bị chính quyền không cho vào TP.HCM, qua đó tố cáo Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng. Tuy nhiên, qua những diễn biến của vụ việc có thể cho thấy, những thông tin trên đã được phản ánh không đúng với bản chất của sự việc.

Có hay không một cuộc "biểu tình chống khủng bố"?

Vào lúc 5h sáng ngày 8/10, chiếc xe 15 chỗ ngồi chở đại lão Hoà thượng Thích Huyền Quang và Hoà thượng Thích Quảng Độ cùng các chư tăng khác rời Tu viện Nguyên Thiều (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định). Khi xe vừa rời khỏi tu viện Nguyên Thiều 200m thì đã thấy đồng bào Phật tử địa phương tới và mời gọi Hoà thượng ở lại để tiếp tục công việc dịch kinh, xây thiền viện, đào tạo tăng tài,... cho quê hương (Hoà thượng Thích Huyền Quang quê ở xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định). Trước tình hình bà con Phật tử tập trung khá đông, có thể gây cản trở giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông địa phương đã có mặt để đảm bảo an ninh trật tự nơi công cộng, giải quyết ùn tắc giao thông.

Tuy nhiên, với những sự việc như trên, qua bản tin của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế do Võ Văn Ái đứng đầu đã trở thành chuyện "Công an chặn đường không cho xe của đại lão Hoà thượng Thích Huyền Quang, Hoà thượng Thích Quảng Độ cùng các chư tăng khác lên đường đi Sài Gòn" (?!). Trả lời phỏng vấn của Đài BBC, Võ Văn Ái còn cho rằng "những người mặc thường phục là công an". Võ Văn Ái còn đưa ra một căn cứ nhận định rất mơ hồ về vụ việc: "Đó là cách thường được phí chính quyền áp dụng để đàn áp giáo hội" (?!).

Một thực tế mà Võ Văn Ái đã không biết, hoặc không muốn đưa lên bản tin của mình là những người mà ông Ái nói là "tăng ni và đồng bào Phạt tử biểu tình bảo vệ nhị vị Hoà thượng Thích Huyền Quang và Hoà thượng Thích Quảng Độ" chính là đồng bào địa phương, trong đó có cả những người thân ruột thịt của Hoà thượng Thích Huyền Quang muốn níu giữ ông ở lại. Bởi thời gian qua, với những cống hiến trong việc đào tạo tăng đài, gia tâm vào việc trích dịch Đại Tạng kinh của Hoà thượng đã đáp ứng được lòng mong mỏi của đông đảo tăng ni Phật tử trong khu vực, nhất là những tăng ni trẻ tuổi trên con đường học đạo. Những người dân này đều cố giữ xe chở các vị hoà thượng với những lời tâm huyết: "Xin đừng đi Sài Gòn, xin hãy ở lại dịch kinh"...

"Tường thuật" lại sự việc này, Võ Văn Ái đã làm ầm trên các bản tin về một "cuộc biểu tình của tăng ni và đồng bào Phật tử" (?). Trong khi đó, anh Lê Đình, người cháu ruột của đại lão Hoà thượng Thích Huyền Quang (trú tại thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn) lại cho biết: "Trước đây thầy ở xa, không có điều kiện gần gũi, từ tháng 4/2003, thầy đã về ở Tu viện Nguyên Thiều (Tuy Phước, Bình Định) đến nay, tụi tui là con cháu trong nhà, nghe thầy đau thì lâi lâu xuống thăm cho tình cảm. Chuyện đến thăm thầy cũng hoàn toàn thoải mái chứ không bị ai ngăn cấm gì đâu. Mà ngay ở Nhơn An này cũng vậy, có tới 3-4 cái chùa, người đến viếng chùa cũng đông, có bao giờ nghe chuyện Nhà nước ngăn cản gì đâu".

Ngay tại quê hương của Hoà thượng Thích Huyền Quang đã có tới bốn ngôi chùa lớn. Bằng sự đóng góp của bà con Phật tử, những ngôi chùa này đã và đang được tu sửa lại ngày một khang trang hơn. Chùa Bích Liên (xã Nhơn An, huyện An Nhơn), nơi Hoà thượng Huyền Quang xuất gia hiện cũng đang được xây dựng lại từng phần. Thầy Hồng Thanh người tu ở chùa Bích Liên cho biết: "Ngôi chùa này được bắt đầu xây dựng lại từ năm 2000 đến nay. Hiện nay, ngày rằm, mồng một, những người già trong thôn, trong xã hay lên chùa thắp nhang lễ Phật. Ngày thường thỉnh thoảng cũng có mấy cô cậu học sinh đến vãn cảnh. Nói chung chùa hoạt động tu hành cũng thoải mái. Bây giờ, ngôi chùa đã trở nên khang trang hơn trước rất nhiều". Còn chị Phan Thị Lý, một người dân trú ở thôn Tân Dương, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, cho biết: "Nhà tôi ở gần chùa Hưng Long, chùa này mới được xây mới, ngày rằm mùng một Phật tử đến cúng rất đông. Các thầy cũng làm ruộng, làm vườn như dân tụi tui, thấy tu hành thì cũng bình thường chứ chưa nghe xã cấm cản cái gì bao giờ. Cả bà con đến cúng kính cũng vậy, ai mộ Phật thì đến...".

Chuyện về "Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất"

Với những đóng góp lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, Giáo hội Phật giáo Bình Định đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận công lao. Giáo hội Việt Nam thống nhất cũng như những bộ phận Phật giáo khác đã được tập hợp vào một tổ chức chung gọi là Giáo hội Phật giáo Việt Nam và coi đây là mái nhà chung của tín đồ Phật tử Việt Nam. Gần đây, Hoà thượng Thích Huyền Quang và Hoà Thượng Thích Quảng Độ đã muốn tái tổ chức lại cơ cấu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất.

Trước sự việc này, một học trò đang lãnh trách nhiệm hằng truyền Phật pháp tại Bình Định đã gửi tới Hoà thượng Thích Huyền Quang một bức thư có đoạn: "Hoà thượng cũng đã biết, chúng con, những người lãnh trọng trách Giáo hội, tiếp nối một cách chính đáng truyền thống của cha ông, giữ vững đoàn thể tăng ni, Giáo hội không phân tán, không chia rẽ... Tinh thần đoàn kết này được thể hiện sáng tỏ ở Phật giáo Bình Định. Do đoàn kết mà hiện nay Phật giáo Bình Định có một sức mạnh to lớn và tinh thần độc lập cao. Với tính chất độc lập và sức mạnh đoàn kết này, nếu được Hoà thượng tô bồi thêm và dẫn dắt thì trong tương lai, chúng con tin rằng Phật giáo Bình Định sẽ phát huy tốt đẹp, rạng rỡ vô cùng...

Cách đây 2 năm, có một số ít vị muốn phá tan tinh thần đoàn kết của Phật giáo tỉnh nhà. Số người đó muốn thành lập một Phật giáo khác, do đó đã gây tác động không tốt trong hàng ngũ tăng ni, gây hoang mang cho quần chúng Phật tử vốn chỉ là một tinh thần vô tư tu học. Tư tưởng này rất phù hợp với các đối tượng, các thế lực vô minh muốn gây chia rẽ trong tăng ni, Phật tử tỉnh nhà. Gần đây chúng con rất cảm kích khi đến thăm Hoà thượng trong mùa an cư. Hoà thượng nói: "Có làm gì đi nữa cũng chỉ làm đạo mà thôi". Vậy cần gì danh xưng để đi đến chỗ phân tán, chia rẽ?

Chúng con thiết nghĩ Giáo hội hiện tại của tỉnh nhà đã làm gì nên tội? Đã làm gì bất lợi cho tăng ni Phật tử? Đã có ảnh hưởng nào không tốt chưa? Đã mất uy tín chưa? Hoà thượng cứ tìm hiểu những vị lãnh đạo của Giáo hội tỉnh nhà hiện nay như thế nào? Tốt hay xấu thì sẽ rõ. Chúng con làm việc đạo bao nhiêu năm qua không vì danh, không vì lợi, chỉ vì trách nhiệm... Chúng con muốn được yên tâm tụng kinh niệm Phật".

Những hoạt động nhằm tái cơ cấu lại "Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất" được đánh giá là một việc làm đi ngược lại lợi ích chung của nhân dân, trong đó có Phật tử. Trước những hoạt động như vậy, bất cứ một quốc gia nào trên thế giới đều phải có những biện pháp nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự xã hội.

Đối với những thông tin về việc hai Hoà thượng Thích Huyền Quang và Hoà thượng Thích Quảng Độ bị "khủng bố" như Võ Văn Ái rêu rao, bản tin của Đài BBC (bản Việt ngữ, đưa ngày 10/10 tại địa chỉ: www.bbc.co.uk/vietnammese ) đã viết: "Đài BBC đã điện thoại về Bình Định để hỏi ông Phan Phi Hổ, Phó Ban Tôn giáo tỉnh Bình Định. Ông Phan Phi Hổ cho Đài BBC biết rằng không hề có chuyện giữ hai vị Hoà thượng. Ông khẳng định rằng ông đã nói chuyện với Hoà thượng Thích Huyền Quang và những người cùng đi. Khi được hỏi nếu chỉ là chuyện các Phật tử muốn Hoà thượng Thích Huyền Quang ở lại thì tại sao chính quyền lại phải tham gia, ông cho biết rằng chính quyền tham gia để giúp hai vị về được thành phố Hồ Chí Minh... Theo ông, Hoà thượng đã hứa với tín đồ nhiều điều nên họ không muốn Hoà thượng đi khỏi vùng này như dịch kinh, xây thiền viện''.

  • Như Quỳnh

''Không có chuyện cảnh sát cản trở đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất''

Việt Báo
contentlength: 11717
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam