Thông qua dự toán ngân sách 2005 và Luật cạnh tranh

17:35 09/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TS - Chiều nay (9-11), Quốc hội đã lần lượt biểu quyết thông qua nghị quyết dự toán ngân sách nhà nước năm 2005 và dự án Luật cạnh tranh. Theo đó, tổng dự toán cân đối thu ngân sách nhà nước năm 2005 là 183.000 tỉ đồng (cộng cả 6.000 tỉ chuyển từ 2004 thành 189.000 tỷ - PV), tăng 3.300 tỉ đồng so với dự toán đã trình QH.

Cụ thể: dự toán thu nội địa 105.300 tỉ đồng (tăng 800 tỉ từ thu tiền sử dụng đất); dự toán thu từ dầu thô 38.000 tỉ (tăng 2.500 tỉ); dự toán thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 37.700 tỉ; dự toán thu viện trợ không hoàn lại 2.000 tỉ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng cho các nhà báo biết:

- Dự tóan ngân sách nhà nước năm 2005 sẽ điều chỉnh tăng thu lên chừng 3.300 tỉ đồng nữa. Trong đó tập trung thu ở hai chỗ: điều chỉnh giá dầu lên một tí (trình với QH trước đó, chính phủ dự báo mức dầu thô bình quân năm 2005 là 32 USD/thùng; các ĐBQH đề nghị dự báo ở mức 35 USD/thùng vì giá dầu thế giới đang rất cao, trên 52 USD/thùng); thứ hai là thu nội địa ở chỗ đất đai, nơi này dư địa còn lớn…

Còn các khỏan thu nội địa khác thì đã tính toán với một tốc độ khá cao rồi. Ví dụ: ngoài quốc doanh đã tính tăng hơn 20%, đầu tư nước ngoài tính 30%,  xí nghiệp quốc doanh tính 13%. Thu từ các doanh nghiệp tính toán như thế là được. Tính như thế nhưng các địa phương họ sẽ tính tăng hơn một chút, để còn chủ động xử lý những nhu cầu đột xuất, do… trời (thiên tai, dịch hoạ…), do chính chúng ta thấy phát sinh.

Tăng lên 3.300 tỉ thì một số địa phương sẽ được thêm một khoản để đầu tư cho các mục tiêu. Đó là các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa. Kế đến là các bệnh viện, trường học. Khoản tăng cho y tế sẽ tập trung cho y tế dự phòng. Tăng một chút cho các đồn biên phòng để làm công tác biên giới; cho lực lượng công an để làm tốt công tác tư pháp như đầu tư cho nơi tạm giam tạm giữ tốt lên; tăng cho toà án để khẩn trương đầu tư khi phân cấp cho cấp huyện… Và tăng dự phòng. Các khoản tăng đều nhờ phần lớn ở dầu thô. Chúng tôi sẽ trình QH theo hướng này.

 * Theo tính toán đó thì khoản dự trù tăng cho lương như thế nào?

 - Tăng lương thì đã tính vô ngân sách rồi. Tổng quỹ tăng lương trong năm chừng  trên 20.000 tỉ, đã giải quyết từ tháng 10-2004. Tăng ở đây là tăng cho những người ăn lương, người hưu trí và người có công. Theo dự kiến thì lương hưu có thể tăng thêm, bây giờ còn đang bàn đây. nếu phải tăng thêm chút nữa thì phải lấy khoản dự phòng.

 *Luật cạnh tranh: cấm lạm dụng vị trí độc quyền

Với 77,98% phiếu thuận, QH đã thông qua toàn văn Luật cạnh tranh gồm 6 chương, 123 điều. Một trong những điểm đáng chú ý của dự án luật này là qui định: doanh nghiệp được coi là có vị trí thống lĩnh thị trường nếu có thị phần từ 30% trở lên trên thị trường liên quan hoặc có khả năng gây hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể. Doanh nghiệp được coi là có vị trí độc quyền nếu không có doanh nghiệp nào cạnh tranh về hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp đó kinh doanh trên thị trường liên quan.

Theo Luật cạnh tranh, các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường bị cấm bao gồm:

1. Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ dưới giá thành toàn bộ nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh.

2. Áp đặt giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý hoặc ấn định giá bán lại tối thiểu gây thiệt hại cho khách hàng.

3. Hạn chế sản xuất, phân phối, giới hạn thị trường, cản trở sự phát triển kỹ thuật, công nghệ gây thiệt hại cho khách hàng.

4. Áp đặt điều kiện thương mại khác nhau trong giao dịch như nhau nhằm tạo bất bình đẳng trong cạnh tranh.

5. Áp đặt điều kiện cho doanh nghiệp khác ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ hoặc buộc doanh nghiệp khác chấp nhận các nghĩa vụ không liên quan một cách trực tiếp đến đối tượng của hợp đồng.

Đối với doanh nghiệp có vị trí độc quyền, ngoài việc bị cấm các hành vi nói trên, dự luật còn không cho phép doanh nghiệp này: áp đặt các điều kiện bất lợi cho khách hàng; lợi dụng vị trí độc quyền để đơn phương thay đổi hoặc hủy bỏ hợp đồng đã giao kết mà không có lý do chính đáng.

"Nhà nước kiểm soát doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực độc quyền nhà nước bằng các biện pháp: quyết định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ thuộc lĩnh vực độc quyền nhà nước; quyết định số lượng, khối lượng, giá, phạm vi thị  trường của hàng hóa, dịch vụ thuộc lĩnh vực độc quyền nhà nước mà doanh nghiệp sản xuất, cung ứng. Nhà nước kiểm soát doanh nghiệp sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích bằng các biện pháp đặt hàng, giao kế hoạch, đấu thầu theo giá hoặc phí do Nhà nước qui định"- luật nêu rõ.

Luật cạnh tranh cũng cấm tập trung kinh tế nếu thị phần kết hợp của các doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế chiếm trên 50% trên thị trường liên quan, trừ trường hợp được miễn trừ hoặc trường hợp sau khi tập trung kinh tế vẫn thuộc loại doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đ.TR - ĐẶNG ĐẠI

Việt Báo
contentlength: 6974
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..