Thông qua Nghị quyết về hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp

11:09 19/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Hôm qua, 18-6, phiên họp thứ 50 của ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. Ngày làm việc đầu tiên, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết quy định về hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân. Nghị quyết sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2007.

Phiên họp thứ 50 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông qua Nghị quyết về hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp

(ANTĐ) - Hôm qua, 18-6, phiên họp thứ 50 của ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. Ngày làm việc đầu tiên, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết quy định về hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân. Nghị quyết sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2007.

“Những trường hợp tích tụ đất đai trước khi Nghị quyết này có hiệu lực sẽ không hồi tố” - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu khẳng định. UBTVQH đã thống nhất cần phải đặt ra hạn mức về nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân theo tinh thần Luật Đất đai để giải quyết vấn đề tích tụ đất đai theo lộ trình phù hợp.

 Vấn đề gây tranh cãi là sau khi đặt ra hạn mức, nếu hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức thì xử lý thế nào? Sau nhiều lần thảo luận, Ủy ban Kinh tế – Ngân sách của QH đưa ra 2 phương án: (1) nếu vượt hạn mức sẽ phải chịu mức thuế sử dụng đất cao hơn so với diện tích trong hạn mức; (2) nếu vượt hạn mức, diện tích vượt hạn mức sẽ phải chuyển sang thuê đất.

Bà Trần Thị Tâm Đan - Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên nhi đồng ủng hộ phương án (1) vì cách xử lý theo chính sách thuế “thực tiễn hơn”. Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm ủy ban Pháp luật Trần Thế Vượng phân tích – “Đây là nghị quyết về hạn mức. Nếu theo phương án (1) nghĩa là vượt hạn mức cũng chẳng sao, chỉ cần phải chịu thuế.

Điều này khiến người ta nghĩ đến việc phạt cho tồn tại. Như vậy, đặt ra hạn mức để làm gì?”- ông Vượng nói. Ông Hoàng Thanh Phú - Ủy viên ủy ban Kinh tế - Ngân sách thì cho rằng, nếu lựa chọn phương án (1) là “coi thường Nghị quyết”!. Đa số ủy viên UBTVQH đều thừa nhận, nếu theo phương án (1) thì pháp luật không nghiêm.

Trong khi đó, phương án (2) cũng có nhiều tồn tại, bởi hiện nay có nhiều ngành kinh tế nông nghiệp, muốn kinh doanh hiệu quả cần phải có diện tích đất hàng trăm héc-ta. “Người dân mua đất vượt quá hạn mức, sau đó buộc họ chuyển phần đất vượt hạn mức từ đất mua sang đất thuê là vô lý, và khó có thể thực hiện được” - Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Yểu nói. Ông Yểu cho rằng, không nên đặt ra vấn đề xử lý vượt hạn mức trong nghị quyết: “UBTVQH ban hành nghị quyết về hạn mức, nghĩa là sau khi nghị quyết có hiệu lực, hộ gia đình, cá nhân không được phép vi phạm hạn mức đó.

Còn trước thời điểm có hiệu lực thì không hồi tố”. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu, nếu hạn mức trong nghị quyết chưa phù hợp thì có thể điều chỉnh để có thể áp dụng trong thực tế. Phó Chủ nhiệm ủy ban Các vấn đề xã hội Đặng Như Lợi cũng cho rằng: Hai phương án xử lý vượt hạn mức đưa ra trong dự thảo đều không phù hợp, bởi “trên thực tế, người ta sẽ thừa đủ “trí khôn” để tách ra nhiều người đứng tên chứ không đứng tên một mình để phải chịu vượt hạn mức”.

Ông Lợi cũng cho rằng, việc “phạt cho tồn tại” sẽ ảnh hưởng tới dư luận người dân, bởi đối với một công trình xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng thì chúng ta “cắt”, còn đối với việc quá hạn mức sử dụng, không lẽ chúng ta lại không xử lý.

Cuối cùng, UBTVQH đã nhất trí thông qua Nghị quyết với việc bỏ cả 2 phương án trong dự thảo. Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được kết luận - “Việc xử lý các trường hợp vượt hạn mức sẽ do Chính phủ quy định theo pháp luật về đất đai”.

Tường Minh

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân

1.Đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối:

- Không quá 6 hec-ta đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc khu vực Đông Nam bộ, và khu vực ĐBSCL.

- Không quá 4 hec-ta đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác

2. Đất trồng cây lâu năm:

- Không quá 20 hec-ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng

- Không quá 50 hec-ta đối với xã, phường, thị trấn thuộc trung du, miền núi

3. Đất rừng sản xuất là đất trồng:

- Không quá 50 hec-ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng

- Không quá 100 hec-ta đối với xã, phường, thị trấn thuộc trung du, miền núi

(Trích Nghị quyết đã được UBTVQH thông qua sáng ngày 18-6-2007)

VietBao.vn
contentlength: 6461
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam