Thoát nước 2006: Đã giảm thiểu số điểm và thời gian úng ngập

07:36 30/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thoat nuoc 2006: Da giam thieu so diem va thoi gian ung ngapTính đến tháng 10, lượng mưa của Hà Nội đạt 1.117mm, tuy có thấp hơn lượng mưa trung bình của nhiều năm nhưng các trận mưa lớn thường tập trung trong thời gian ngắn và phân bố không đều nên Hà Nội vẫn xảy ra úng ngập. Theo Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội, các điểm úng ngập thường xảy ra ở các địa bàn có địa hình trũng như gầm cầu Chui, ngã 5 Bà Triệu, ngã 4 Điện Biên Phủ- Nguyễn Tri Phương, Lê Duẩn, khu IF Thành Công...

Tuy nhiên, theo đánh giá của người dân thì số điểm và thời gian úng ngập đã giảm đi nhiều so với các năm trước đây.

Thoát nước tăng, úng ngập giảm

Cùng với quá trình đô thị hoá của thành phố, hệ thống thoát nước của Hà Nội cũng không ngừng tăng theo. Trong năm 2006, nhiều khu đô thị, tuyến đường mới đã đi vào hoạt động như khu di dân Đồng Tầu, Phúc Xá, Nam Trung Yên, đường Lê Văn Lương, đường nối Quốc lộ 32 và khu Mỹ Đình, đường Xuân Đỉnh... Do đó hệ thống thoát nước cũng không ngừng phát triển, cụ thể năm 2006, hệ thống thoát nước do công ty quản lý lên tục tăng.

Trong đó, hệ thống cống là 533,7km, tăng 4%; mương là 87,7km, tăng 13%; ga thu nước 9456 cái, tăng 4%. Tuy nhiên, bên cạnh việc không để tình trạng úng ngập phát sinh tại các khu vực trên, công ty còn giảm thiểu được số điểm và thời gian úng ngập tại các điểm mà các năm trước hễ động mưa là ngập.

Ông Nguyễn Sỹ Bảo, giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, năm nay, với những trận mưa dưới 50mm, các điểm trước đây thường bị ngập nay đã không xuất hiện hoặc chỉ ngập nhẹ và thời gian nước rút nhanh chỉ sau 30 - 60 phút. Cụ thể là các điểm đường Giải Phóng (trước Nhà máy Bê tông Thịnh Liệt), Quang Trung, Trần Quốc Toản, Phùng Hưng- Đường Thành, Tôn Đản, Điện Biên Phủ- Nguyễn Tri Phương, Khương Trung, Bùi Xương Trạch, Bùi Ngọc Dương- Thanh Nhàn, Nguyễn Sơn...

Với những trận mưa từ 50- 60mm, thành phố chỉ xuất hiện 10 điểm úng ngập, chủ yếu tại các khu vực có địa hình trũng cục bộ như Hàng Chuối, Phạm Đình Hồ, Trần Xuân Soạn, Nguyễn Khuyến, Cao Bá Quát, Nguyễn Công Trứ, Ngô Thì Nhậm, gầm cầu Chui, ngõ 165 Thái Hà... tuy nhiên, nước ngập cũng rút nhanh sau hơn 60 phút. Cũng theo ông Bảo thì một số điểm úng ngập lẽ ra không đáng có khi trận mưa có cường độ dưới 50mm bới một số tuyến phố có nhiều lá cây rụng cộng với rác thải của người dân thiếu ý thức đổ ra đường đã bịt kín các ga thu nước nên khi có mưa xuống nước thải thoát không kịp đã dềnh lên mặt đường.

Năm 2007, thoát nước sẽ tốt hơn

Để chủ động đối phó và làm giảm thiểu các điểm úng ngập trên địa bàn thành phố, trong năm 2007, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực để bảo đảm thoát nước cho thành phố với các trận mưa cường độ 172mm/2 ngày, đêm. Phấn đấu giảm thiểu thời gian và số điểm úng ngập tại các khu vực đang cải tạo hoặc khu vực có hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh. Sang năm 2007, hệ thống thoát nước sẽ được phân cấp về cho chính quyền các quận quản lý, vì vậy, công ty sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương sẵn sàng xử lý các sự cố thoát nước trên địa bàn.

Đồng thời sẵn sàng giúp đỡ về kinh nghiệm cũng như cung cấp dịch vụ thoát nước, chống úng ngập cho các địa phương. Đặp biệt, công ty sẽ cùng với các quận, phường xây dựng hồ sơ quản lý hệ thống thoát nước theo phân cấp để giảm thiểu mọi điểm úng ngập mới có thể phát sinh. Tiếp tục cơ giới hoá nạo vét các mương, sông thoát nước và hồ điều hoà. Quản lý, duy trì hệ thống cống bảo đảm thông suốt, không bị tắc do bùn, rác tồn đọng.

Hiện, Công ty đang đề xuất danh mục gồm 33 công trình thoát nước phải cải tạo, trong đó có 10 công trình trọng điểm phải cải tạo ngay để bảo đảm thoát nước gồm: thoát nước phố Thuỵ Khuê (đoạn cổng trường Chu Văn An), Tạ Quang Bửu (từ nhà E1 đến đường Lê Thanh Nghị), Lương Định Của, gầm Cầu Chui, ngã 5 Bà Triệu, ngã 4 Điện Biên Phủ- Nguyễn Tri Phương, Lê Duẩn...

Theo KTĐT

VietBao.vn
contentlength: 5644
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..