Thiếu trên... 200 tỉ đồng, chưa có chỗ tạm cư cho 800 hộ dân

13:24 17/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thieu tren... 200 ti dong, chua co cho tam cu cho 800 ho danChưa xác định được vị trí, quỹ đất tái định cư của 178 hộ. Nhà tái định cư thiếu nước. Chiều 16.11, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) thành phố đã tổ chức báo cáo tình hình thực hiện GPMB đường vành đai 3 (giai đoạn I) và cầu Thanh Trì - nam vành đai 3. Đây là những dự án trọng điểm đầu tư của trung ương trong hệ thống đường vành đai phục vụ giao thông Hà Nội.

Tuy nhiên, dự án này còn chưa tổ chức được việc điều tra, kê khai của 178 hộ, thiếu trên 200 tỉ đồng. Riêng dự án cầu Thanh Trì - nam vành đai 3 lại gặp khó khăn khá lớn bởi  chưa thể bố trí tạm cư cho trên 800 hộ, hơn nữa hồ sơ quản lý địa chính không đủ cơ sở để xác lập các phương án đền bù... Khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính hoàn thành, nhưng chưa có nước sạch

Vì sao dự án vành đai 3... tắc? 

Dự án có tổng chiều dài là 23km, trong đó, đoạn Mai Dịch - Pháp Vân 10,2km; đường dẫn phía nam cầu Thanh Trì 6,2km; cầu Thanh Trì 3,1km và đường dẫn phía bắc cầu Thanh Trì 3,5km. Điểm đầu của dự án là cầu vượt nút Mai Dịch và điểm cuối là điểm giao với quốc lộ 5. Tuyến đường có mặt cắt ngang trung bình là 68m, chiều dài toàn tuyến là 10,25km (qua địa bàn quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai và huyện Thanh Trì, Từ Liêm). Tổng diện tích thu hồi để thực hiện dự án là 136,8ha, trong đó, đất nông nghiệp khoảng 10ha với trên 3.800 hộ dân có liên quan đến đền bù GPMB và gần 1.400 hộ phải bố trí tái định cư.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án Thăng Long (đơn vị chủ đầu tư), dự án đã thực hiện GPMB được  60/86,1ha với chiều dài 8,8km/10,2km (đạt 88%), trong đó đền bù, giải toả đối với 1.684 hộ dân, bố trí tái định cư 326 hộ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa tổ chức được việc điều tra, kê khai đối với 150 hộ ở nút Mai Dịch, 28 hộ ở nút Trung Hoà, đồng thời chưa xác định được quỹ đất, vị trí tái định cư. Ngoài ra, vẫn còn tồn tại đền bù, giải toả của 1.300 hộ dân thuộc quận Thanh Xuân (mới chỉ bố trí tái định cư được 13 hộ).

Ban chỉ đạo GPMB của TP  khẳng định: Hiện dự án còn khá nhiều những vướng mắc, trong đó quỹ nhà tái định cư chưa đủ điều kiện để bàn giao và đưa dân vào ở (160 căn hộ ở Trung Hoà - Nhân Chính chưa đủ nguồn nước; 300 căn hộ của Vinanconex đang hoàn thiện đến tháng 1.2005 mới có thể bàn giao). Tiếp đến là bộ máy quản lý  các khu nhà này cũng chưa được tiến hành. Cũng theo Ban chỉ đạo GPMB TP thì dự án cần phải bổ sung trên 200 tỉ đồng mới thực hiện đúng tiến độ.

Cầu Thanh Trì - nam đường vành đai 3: Vướng mắc tương tự 

Về dự án này, Ban chỉ đạo GPMB TP cho biết, tiến độ thi công đối với các khu tái định cư không đảm bảo yêu cầu tiến độ di chuyển GPMB, khả năng tháng 5.2005 mới hoàn thành 2 khu ở Yên Sở, Trần Phú. Dự án cũng đã dẫn tới phát sinh vấn đề bố trí  tạm cư đối với một số rất lớn các hộ dân (khoảng 800 hộ). Điều này dẫn tới khả năng không thể hoàn thành khối lượng GPMB trong năm 2004. Hơn nữa,  việc kê khai, xác nhận nguồn gốc đất ở Yên Sở, Trần Phú để lập phương án đền bù còn quá nhiều khó khăn  do phường mới, hồ sơ quản lý địa chính không đủ cơ sở.

Trước thực trạng này, Ban chỉ đạo GPMB TP đã có kiến nghị với UBND TP giải quyết yêu cầu về vốn, bổ sung tuyến cấp nước, bàn giao, bố trí bộ máy quản lý nhà tái định cư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thành nhà tái định cư phục vụ dự án.

Theo Lao động

VietBao.vn
contentlength: 4850
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam