Thiếu bãi gửi xe do chưa quen đi bộ?

06:05 12/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khu vực trung tâm TP.HCM:

Thieu bai gui xe do chua quen di bo
Quận 1 (TP.HCM) đã qua 10 ngày thực hiện cấm đậu, để xe gắn máy trên vỉa hè của 17 tuyến, đoạn đường. Khu vực trung tâm TP trên những tuyến đường chính vì đó mà thông thoáng hẳn ra.

Tuy nhiên trước mắt còn quá nhiều lời than phiền khi những điều cần thì chưa có, như chỗ gửi xe, biển thông báo... Làm sao để không bị phạt? Ông Nguyễn Thế Định, đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị quận 1, cho biết:

- Chúng tôi đã khảo sát và ghi nhận ở một số khu vực còn thiếu bãi giữ xe. Do vậy, mới đây chúng tôi đề nghị UBND quận 1 cấp phép thêm năm bãi giữ xe tại một số nơi như đoạn Nguyễn Du - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Du - Pasteur...

Nếu không có gì thay đổi thì vào đầu tuần sau, năm bãi xe này sẽ được đưa vào hoạt động cùng 117 điểm hiện tại.

* Theo phản ảnh của người dân, bãi xe hai bánh hiện nay quá khan hiếm. Liệu quận 1 có thay đổi chủ trương, cho “xả” bớt một số vỉa hè để người dân dựng xe?

- Đây là chủ trương của TP trong việc làm thông thoáng, sạch đẹp khu trung tâm với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có việc đón những ngày lễ lớn trong năm 2005. Vì lẽ đó, quận 1 đã rất tập trung, dồn sức để thực hiện chủ trương này. Cho nên, theo chúng tôi, sẽ không có việc cho “xả” bớt vỉa hè bị cấm. Những khó khăn, tồn tại trước mắt về bãi xe chúng tôi đã ghi nhận và quyết tâm khắc phục.

Theo chúng tôi, do người dân chưa quen lắm với việc đi bộ một vài trăm mét, chứ bãi giữ xe không quá khan hiếm như nhiều người phản ảnh. Ví dụ, tại bãi xe 36 Nguyễn Huệ nằm ở vị trí rất thuận tiện, giữ xe cho khách đến liên hệ công tác, mua sắm ở khu vực đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi từ sáng sớm đến 23g nhưng chưa bao giờ bị quá tải.

Thieu bai gui xe do chua quen di bo
Bãi xe 36 Nguyễn Huệ vẫn còn nhiều chỗ trống (ảnh chụp sáng 11-3) - Ảnh: L.A.Đ.
* Nói không khan hiếm bãi giữ xe nhưng thực tế có nhiều bãi xe từ chối nhận xe?

- Có trường hợp các chủ bãi xe từ chối nhận những xe khi biết khách gửi lâu, vì như vậy số lượt giữ xe ít hơn, kiếm ít tiền hơn. Nhưng xin thông báo rằng tất cả các bãi giữ xe hiện nay đều có phép, nếu bãi xe nào bị phát hiện từ chối nhận xe sẽ bị xử lý. Một, hai lần vi phạm thì bị cảnh cáo, nhắc nhở; đến lần thứ ba, chúng tôi đề nghị rút giấy phép.

* Thực tế chỉ có những người trong khu vực trung tâm mới rõ, chứ với người dân từ quận khác, từ xa đến họ biết vỉa hè nào cấm để tránh và chỗ nào có bãi giữ xe để gửi, thưa ông?

- Đây là những hạn chế thuộc về chúng tôi nên hiện nay lực lượng quản lý đô thị vẫn đang tập trung tuyên truyền là chủ yếu. Chúng tôi đã thiết kế mẫu, đặt đóng vẽ các bảng thông báo để tới đây sẽ cho gắn hàng loạt biển báo với hai nội dung: hàng phía trên thông báo việc cấm đậu, để xe, hàng phía dưới hướng dẫn các điểm gửi xe gần nhất để người dân dễ tìm.

* Nếu người dân có nhà, muốn mở dịch vụ giữ xe trong nhà thì quận 1 có cho phép, thủ tục ra sao?

- UBND quận 1 đang khuyến khích loại hình này. Nếu người dân nào có nhu cầu xin liên hệ phòng 12, UBND quận 1 để được cấp phép trong ngày, đồng thời được giảm thuế.

* Liên quan đến ôtô, được biết tại trung tâm TP có 21 tuyến đường và bảy tuyến vỉa hè được qui hoạch cho phép đậu xe phải đóng tiền giữ xe. Xin ông cho biết ai được giữ ôtô, giữ như thế nào và khi nào thực hiện?

- Chủ trương, kể cả biểu giá giữ ôtô đã có, nhưng mốc thời gian áp dụng thì chưa do còn nhiều việc phải làm. Trước đây, quận có ý định giao cho các phường tổ chức việc giữ xe nhưng xem lại sợ không bảo đảm. Giữ xe, thu tiền phải bảo đảm cho xe không bị mất mát, hư hỏng, tiền thu vào đầy đủ là việc làm không đơn giản. Hơn nữa, cách quản lý người giữ xe, trả lương, cách thức thu nộp tiền... cần phải bàn kỹ. Do vậy, cho đến thời điểm này tại quận 1 không có đường nào đậu xe phải trả tiền.

* Về lâu dài, quận 1 có bãi đậu ôtô nào không hay vẫn chỉ là lòng đường và hè phố?

- Theo chúng tôi được biết, UBND TP đã đồng ý xây dựng bãi ngầm đậu ôtô phía sau Nhà hát TP. Đơn vị tham gia xây dựng là Công ty Đông Dương (Hà Nội) đang khảo sát.
Thêm một bãi đậu xe bảy tầng dự kiến xây dựng trên đường Nguyễn Du, đang trong giai đoạn giới thiệu dự án.

* Xin cảm ơn ông.

17 tuyến đường cấm để phương tiện giao thông và buôn bán trên vỉa hè tại quận 1, gồm:

1. Alexandre de Rhodes (đoạn từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến Phạm Ngọc Thạch)
2. Cống Quỳnh (Nguyễn Thị Minh Khai - Phạm Viết Chánh)
3. Đồng Khởi (Nguyễn Du - Tôn Đức Thắng)
4. Hai Bà Trưng (Công trường Mê Linh - Nguyễn Thị Minh Khai)
5. Lê Duẩn (Nguyễn Bỉnh Khiêm - Nam Kỳ Khởi Nghĩa)
6. Lê Lai (Nguyễn Thị Nghĩa - công trường Quách Thị Trang)
7. Lê Lợi (Đồng Khởi - công trường Quách Thị Trang)
8. Lê Thánh Tôn (Hai Bà Trưng - Nguyễn Trung Trực)
9. Lưu Văn Lang (Nguyễn Trung Trực - Phan Bội Châu)
10. Lý Tự Trọng (Nguyễn Trung Trực - Hai Bà Trưng)
11. Mạc Đĩnh Chi (Lê Duẩn - Nguyễn Du)
12. Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Nguyễn Thị Minh Khai - Bến Chương Dương)
13. Nguyễn An Ninh (Phan Chu Trinh - Trương Định)
14. Nguyễn Huệ (Tôn Đức Thắng - Lê Thánh Tôn)
15. Nguyễn Thiệp (Đồng Khởi - Nguyễn Huệ)
16. Pasteur (Bến Chương Dương - Nguyễn Thị Minh Khai)
17. Tôn Đức Thắng (Hồ Tùng Mậu - Lê Duẩn)

LÊ ANH ĐỦ thực hiện

Việt Báo
contentlength: 9253
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..