Thị trường nhà chung cư: Thử sức những người chơi

11:19 15/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thị trường bất động sản (BĐS) "đóng băng" khiến cho những người đầu cơ nhỏ lẻ, các nhà đầu tư không đủ năng lực đang rơi vào khó khăn. Trong tình hình đó, những người đầu cơ nhỏ bắt đầu hạ giá bán nhà khiến cho nhiều người tưởng thị trường "ấm lên"; bên cạnh đó vẫn có những khối băng lớn là các dự án BĐS bị đình trệ nhiều năm vì các chủ đầu tư không đủ năng lực.

Dân đầu cơ nhỏ sẽ bán tháo

Không có nhiều tiền, không phải là dân buôn bán nhà đất nhưng chị Minh vẫn đăng ký một căn hộ ở Khu đô thị Mỹ Đình 2. Nhà rộng 110 m2, tầng 12 ở khu đô thị đẹp nên ai cũng cho chị Minh là khôn. Chuyện cũng dễ hiểu, nếu đăng ký xong, chuyển vị trí cho người khác nộp tiền thì đã có khoản chênh lệch 30 - 40 triệu; nếu chờ hoàn chỉnh giao nhà rồi bán lại thì giá chênh lệch theo thời điểm đó có khi lên đến 600 - 800 ngàn/m2 và việc kiếm 70 - 80 triệu thật dễ dàng.

Nhưng mọi sự tính toán đã nằm ngoài diễn biến của thị trường, sau gần hơn 4 năm "chôn tiền" vào đầu cơ căn hộ mà một phần trong đó là khoản đi vay mượn. Cách đây hơn 1 năm, chị Minh bắt đầu rao bán nhà với mức chênh lệch hạ dần xuống mà vẫn không bán được.

Mới đây, chị đã bán được căn hộ này với giá 6,5 triệu đồng/m2 - đúng bằng giá gốc lúc mua, khuyến mãi thêm cho chủ mới toàn bộ hệ thống khoá mới thay. Nhưng để bán được cũng không phải dễ, chị Minh phải nhờ trưởng phòng một Tổng công ty xây dựng giới thiệu khách hàng và đảm bảo chất lượng; may mắn là người mua quyết tâm, cần nhà gấp để chuyển gia đình từ Sơn La về.

Biết là lỗ nhưng chị Minh vẫn quyết bán vì không thể "chịu" hơn được nữa, chị nói, lãi suất vay gần 1%/tháng, giá vàng lên, mấy trăm triệu chôn vào đấy 4 năm nay... Lỗ nhưng bán được là may. Tôi biết có người "ôm" một lúc hai ba căn hộ giờ thì đúng là chết dở.

Chị Hà ở Trung Kính mua lại căn hộ 145 m2 tầng 11 khu Trung Hoà - Nhân Chính ngay từ khi còn trên giấy với giá chênh lệch gần 200 triệu, nhận nhà, bỏ thêm tiền sửa sang sau đó rao bán hơn 2 tỷ đồng. Đến cuối năm 2003, có người đã trả đến 1,8 tỷ nhưng chị không bán.

Nhà đất đóng bằng, chủ nợ sinh nghi đòi tiền liên tục. Chị Hà đã phải hạ giá nhà xuống, chỉ lấy giá mua cộng tiền sửa và lãi suất mà không bán được. Rất may là gần đây chị đã cho người nước ngoài thuê lại căn nhà này; nhưng để thu được 800 USD/tháng chị Hà lại phải đầu tư thêm gần 50 triệu tiền nội thất.

Chị Hà Cho biết, tiền thu về mới đủ trang trải lãi vay ngân hàng, dư ra phần nhỏ trả nợ dần nhưng không biết bao giờ mới hết khoản tiền mấy trăm triệu đang bị "chết" cùng căn hộ cao cấp nhưng khó bán.

Không khó để nhận ra tình trạng bán tháo của các nhà đầu cơ nhỏ lẻ. Trước đây, khi nhà đắt khách nhờ vả mãi mới mua được căn nhà với mức chênh lệch lên đến cả trăm triệu. Nhưng đến năm cuối 2004 đầu 2005, một số người sốt ruột bắt đầu rao ngày càng nhiều, giá chênh lệch lúc đó chỉ còn 30 - 40 triệu. Từ giữa 2005 đến nay thậm chí giảm bằng giá gốc, bán để lấy tiền trả nợ mà cũng không được.

Trên thị trường, những khu chung cư trước đây được đánh giá càng cao cấp thì nay giảm giá càng mạnh từ 600 - 1 triệu đồng/m2. Một căn hộ ở Làng quốc tế Thăng Long rộng 65m2 trước đây rao bán gần 800 triệu, rồi giảm xuống dần nay chỉ con 650 triệu mà chưa bán được. Một số khu chung cư ở trên đường vành đai 3, Phạm Hùng đều giảm giá trung bình 500 - 600 ngàn đồng/m2.

Một số khu đô thị ở xa trung tâm như Việt Hưng - Gia Lâm, chủ đầu tư là Tổng công ty đầy tư nhà và phát triển đô thị đã giảm 300 ngàn đồng/m2 căn hộ, mua nền đất cũng được giảm thông qua giảm giá cho những ai trả tiền một lần với mức khá lớn lên đến 100 - 200 triệu đồng

Ngân hàng khoá cửa với dân đầu cơ

Anh Thành, một tay môi giới nhà chung cư lâu năm cho biết, để đầu cơ một căn nhà phải bỏ ra 500 triệu - 1 tỷ đồng. Người giàu, bỏ tiền túi ra không chịu lãi hàng tháng nhưng tính theo giá vàng, bỏ ra 1 tỷ từ lúc vàng con 6,5 triệu/cây đến nay lên hơn mười triệu đồng/cây thì cũng đã nhìn thấy lỗ rõ; đó là chưa kể tiền để "chết" một chỗ 2 - 3 năm so với lãi ngân hàng cũng mất hàng chục triệu.

Khốn khổ nhất là dân không hiểu biết bất động sản, cũng không có vốn, thấy nhà đất lên cơn sốt, cũng nhảy vào "ôm" chung cư, tiền không đủ thì đi vay mà lãi suất vay trên thị trường nhẹ nhất cũng 1% tháng. Vay càng lớn, ôm nhà càng lâu càng "chết nặng". Mua nhà 500 triệu - 1 tỷ đồng, đi vay một nửa mỗi tháng mất toi 3 - 5 triệu đồng. Nay nhà đất không bán được, nợ đến hạn chủ nợ càng đòi rát. Nhiều người hoảng quá lại tính chuyện bán nhà trả nợ. Vì thế nhà chung cư có thể hạ giá xuống nữa.

Giám đốc một chi nhánh ngân hàng chuyên về đầu tư nhà đất cho biết, khi thị trường nhà đất có dấu hiệu đóng băng, chúng tôi đã rất cẩn trọng với các khoản tín dụng bất động sản. Đặc biệt, ngân hàng kiên quyết từ chối các khoản vay của các công ty nhỏ, các nhà đầu cơ tư nhân nhỏ lẻ. Điều này không chỉ mỗi ngân hàng này áp dụng mà là chính sách chung của rất nhiều ngân hàng khác để đảm bảo an toàn. Các ngân hàng bây giờ đang cần vốn để cho vay nhiều dự án khác hơn là đất đai.

Vị giám đốc chi nhánh này cho biết, không chỉ việc cho vay nhà đất tư nhân bị "khoá" mà việc cho vay tới các công ty lớn hiện cũng khá chậm. Các ngân hàng không lo ngại lắm về dự án của các công ty lớn nhưng việc cho vay khó khăn hơn cho thấy, các ngân hàng đang rất thận trọng; mặt khác các chủ đầu tư cũng đang làm ăn rất khó khăn.

Các chủ đầu tư chậm triển khai dự án

Trước đây, Làng Quốc tế Thăng Long được xem là một trong hai khu đô thị đẹp nhất cùng với Trung Hoà Nhân Chính. Sau khi bán hết nhà đợt đầu, chủ đầu tư là Tổng công ty xây dựng Hà Nội đã khởi công xây dựng toà nhà đẹp nhất cao đến 25 tầng. Lúc ấy, trên thị trường, nhiều người đã được chào mời góp tiền vào khu nhà hai mặt tiền, gần sát công viên này.

Tuy nhiên, đã hai năm sau ngày khởi công, công trình này vẫn để hoang như một vết sẹo trên khuôn mặt đẹp. Vì toà nhà đẹp nhất ở vị trí mặt tiền khu đô thị vẫn để hoang, hàng rào tôn và khối dàn giáo sắt đã bắt đầu bị phủ kín bởi dây leo.

ột điển hình khác của việc chậm triển khai dự án vì thị trường là nhà CT2 cao 15 tầng thuộc dự án Cầu Diễn II, Từ Liêm. Đầu năm 2004, chủ đầu tư đã huy động tiền khách hàng hơn 100 triệu đồng tiền đợt 1 cho căn hộ diện tích 95m2. Theo cam kết, đến cuối năm 2004, khách hàng sẽ đóng tiền đợt cuối cùng và sau đó được giao nhà. Nhưng đã hơn 2 năm mà dự án vẫn chưa triển khai. Mảnh đất dựng biển thi công dự án vẫn chỉ là một mảnh đất trống. Rất nhiều khách hàng đã nộp tiền đã yêu cầu chủ đầu tư giải thích rõ ràng nhưng chỉ nhận được sự im lặng.

Mới đây, khách hàng đặt mua nhà tại khu 16 tầng đường Nguyễn Huy Tưởng - Thanh Xuân - Hà Nội cũng đã rất bất bình trước việc Công ty đầu tư xây dựng Hà Nội đã thu tiền và hứa sẽ có nhà vào 12/2003 nhưng đến nay vẫn công trình vẫn bị chậm tiến độ, chưa thể giao nhà. Theo giải thích của chủ đầu tư thì nguyên nhân chậm trễ là do những biến động về thị trường vật lệu xây dựng và nhà đất và phải ít nhất đến nửa cuối năm 2006 mới có nhà. Như vậy là chậm ít nhất là 3 năm.

Sau những biến động không thuận lợi trên thị trường bất động sản, các chủ đầu tư không đủ năng lực đang gặp khó khăn và người ta đang tìm cách vượt qua khó khăn bằng cách chiếm dụng tiền vốn của khách hàng mua nhà. Thị trường bất động sản sẽ còn bất ổn nếu các nhà đầu tư không đủ năng lực tiếp tục tham gia trên thị trường. Và hy vọng, những bất ổn trên thị trường chính là đợt sàng lọc chính xác các nhà đầu tư vào thị trường này.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 10234
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..