Thị trường bất động sản – các giao dịch “ngầm” vẫn cao

13:00 21/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi truong bat dong san � cac giao dich �Sngam� van cao(HNMĐT) - Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, hiện nay, cung cầu về nhà, đất luôn ở tình trạng mất cân đối cả về số lượng lẫn chủng loại bất động sản, cộng với tình trạng đầu cơ làm tăng nhu cầu “ảo”, đẩy giá nhà đất ở nhiều khu vực cao hơn thực tế, gây ảnh hưởng đến thu hút đầu tư phát triển kinh tế và tác động trực tiếp đến khả năng cải thiện chỗ ở của phần lớn người thu nhập thấp, làm tăng khoảng cách giầu nghèo và nẩy sinh các vấn đề xã hội phức tạp.

 

Giao dịch không chính thức vẫn chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là nhà ở, đất ở, gây thất thu ngân sách. Quy trình mua bán phức tạp, qua nhiều khâu trung gian, chi phí giao dịch không hợp lý và chế tài chưa đủ mạnh… Nguyên nhân là do công tác lập và quản lý quy hoạch còn yếu kém, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển và quản lý có hiệu quả đất đai, xây dựng cơ bản và phát triển đô thị - nông thôn bền vững. Cơ cấu thị trường chưa hoàn chỉnh, các cơ chế liên quan tới thị trường chưa thực sự đáp ứng đòi hỏi của nền kinh tế thị trường, các thể chế bảo đảm khuyến khích thị trường phát triển có hiệu quả chậm được ban hành, khi ban hành lại không đồng bộ, ít khả thi và thiếu tính thị trường.

 

Thị trường bất động sản quá “nóng” dẫn tới “sốt” hoặc quá “lạnh” dẫn đến “đóng băng”, đều ảnh hưởng không tốt đến đầu tư phát triển sản xuất và đời sống của nhân dân. Ông Trịnh Huy Thục, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản nhà đất Việt Nam (VREA) - Cục trưởng Cục quản lý nhà nhận xét, “Thị trường “sốt”, giá bất động sản tăng, chi phí đầu tư tăng, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư trong, ngoài nước và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế. Giá bất động sản tăng cao không phù hợp với thu nhập xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc tạo lập nhà ở của dân. Hậu quả tất yếu là hiên tượng lấn chiếm đất công, xây dựng cơi nới nhà ở trái phép, làm phá vỡ diện mạo đô thị, hệ thống hạ tầng kỹ thuật quá tải, ô nhiễm môi trường và tăng tình trạng tranh chấp khiếu kiện. Khi thị trường bị “đóng băng”, làm ứ đọng một lượng vốn lớn. Việc rút vốn ra khỏi thị trường không dễ, ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Bài học về cuộc khủng hoảng tài chính Thái Lan, năm 1997, là một ví dụ”.

 

Theo ông Thục thì để phát triển thị trường cần tập trung xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, các cơ chế chính sách phù hợp đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và đủ hiệu lực nhằm tạo điều kiện cho thị trường hoạt động. Trong đó, có việc nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh bất động sản; tăng khả năng cung cấp hàng hoá bất động sản, nhất là đất cho sản xuất kinh doanh và bất động sản nhà ở để chủ động bình ổn thị trường theo quy luật cung cầu, đồng thời góp phần thực hiện chính sách xã hội.

 

Nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung một số loại thuế và lệ phí về nhà đất theo hướng khuyến khích sử dụng có hiệu quả, đồng thời phát triển mạnh các giao dịch chính thức trên thị trường là rất cần thiết. Bên cạnh đó là hoàn thiện cơ cấu thị trường và lành mạnh các giao dịch trên thị trường bất động sản. Trước hết, hoàn thiện quy chế về hoạt động môi giới bất động sản và khẩn trương nghiên cứu ban hành các quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và công trình xây dựng có nhu cầu giao dịch trên thị trường.

 

Hệ thống chính sách và các cơ chế sẽ được hoàn thiện theo hướng: “Tôn trọng các quy luật của thị trường và xu hướng hội nhập quốc tế; tăng cường tính cạnh tranh để thị trường hoạt động lành mạnh; Nhà nước chủ động điều tiết và quản lý có hiệu quả để thị trường hoạt động minh bạch, hiệu quả, huy động được tiềm năng nằm trong bất động sản. Tạo sân chơi bình đẳng để thu hút các thành phần kinh tế tham gia… Có như vậy, thị trường bất động sản mới có cơ hội phát triển mạnh” - ông Thục nói. 

 

L.H

VietBao.vn
contentlength: 5533
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam