Thị trường bất động sản Hà Nội: Giải pháp ngăn chặn giá “ảo”

07:47 07/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi truong bat dong san Ha Noi: Giai phap ngan chan gia �Sao�Từ năm 2002, giá bất động sản tăng đột biến. Năm 2004, giá đất ở trung tâm Hà Nội tương đương với các thành phố lớn trên thế giới như Tokyo, Paris. Nhiều ý kiến cho rằng, giá bất động sản ở đô thị Việt Nam nói chung và trên địa bàn Hà Nội nói riêng là mức giá ảo, không thể hiện và gắn liền với quan hệ cung cầu thực, cũng như lợi nhuận do tài sản bất động sản đó mang lại, với mức trung bình khoảng dưới 2%/năm.

Có chuyên gia cho rằng, rất nhiều giao dịch bất động sản được thực hiện dưới hình thức phi chính thức. Hậu quả là ngân sách nhà nước bị thất thu. Ðiều quan trọng nhất là giao dịch bất động sản vẫn tiếp tục diễn ra, người có nhu cầu thực vẫn không thể tiếp cận được với nguồn bất động sản. Nhà nước vẫn tiếp tục bị thất thu. Nếu không có những giải pháp tích cực, đến một thời điểm nào đó, nền kinh tế sẽ bị thiệt hại.

Mục tiêu của đề án

Hệ thống chính sách chưa toàn diện, thiếu đồng bộ; cung cầu luôn ở tình trạng mất cân đối, tình trạng đầu cơ nhà đất làm tăng nhu cầu “ảo”, tăng giá, giao dịch phi chính quy chiếm tỷ lệ cao; thông tin thị trường khó tiếp cận, thiếu minh bạch... Ðó là những hạn chế của thị trường bất động sản Hà Nội, được các nhà quản lý đặt ra hướng giải quyết trong bản đề án quản lý và phát triển thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mục tiêu của đề án này là xây dựng được một bức tranh tổng quát về thực trạng thị trường bất động sản trên địa bàn, rồi vạch ra hướng đi cho sự phát triển và quản lý thị trường này từ nay đến năm 2010 và 2020. Từ đó, hoàn thiện cơ chế chính sách và mô hình quản lý, sự phát triển của thị trường bất động sản theo quy định của Nhà nước, có tính đặc thù của Thủ đô.

Theo bản đề án này, trước mắt (giai đoạn 2005- 2006), triển khai có hiệu quả Nghị quyết 06 của Chính phủ, chủ động kiểm soát thị trường, tăng cường vai trò quản lý nhà nước đối với các hoạt động của thị trường, xây dựng cơ chế, chính sách quản lý, cấp phép các hoạt động dịch vụ, môi giới, tư vấn đầu tư bất động sản.

Giải pháp cấp bách

Hướng giải quyết các vấn đề bức xúc của thị trường mà đề án đặt ra là giải quyết triệt để các nhóm bất động sản. Chẳng hạn đối với nhóm bất động sản thuộc sỡ hữu nhà nước, thành phố đẩy mạnh công tác bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê. Với quỹ nhà chuyên dùng, những cơ sở có đủ điều kiện thì chuyển thành trụ sở có quan hành chính sự nghiệp. Những cơ sở nhỏ lẻ cần có cơ chế quản lý phù hợp với cơ chế thị trường.

Ðối với nhóm bất động sản là nhà ở, đất ở thuộc sở hữu tư nhân (hiện toàn thành phố có 474.300 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở, nhà ở, trong đó 347.000 trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận). Ðây là một nguồn hàng hoá lớn tham gia vào thị trường bất động sản, nhưng chủ yếu tồn tại dưới hình thức phi chính quy, để quản lý và tạo điều kiện thị trường này phát triển mạnh cần tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận để cơ bản hoàn thành vào cuối năm nay. Ðây là điều kiện để bất động sản thuộc nhóm này có thể tích cực tham gia vào thị trường hợp pháp, lành mạnh. Ðồng thời, thành phố ban hành các quy định cụ thể về cấp phép xây dựng nhằm quản lý chặt chẽ việc xây dựng mới, cải tạo nâng cấp nhà ở tuân thủ các yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, môi trường và hạ tầng đô thị, kiên quyết ngăn chặn tiến tới chấm dứt tình trạng xây dựng nhà ở tự phát tại đô thị và ven các trục đường giao thông; xây dựng sàn giao dịch với cơ chế phù hợp, thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu tham gia dễ dàng, với chi phí thấp.

KTĐT

VietBao.vn
contentlength: 5271
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam