Thị trấn trên miệng “thủy thần”!

04:37 22/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi tran tren mieng thuy than
Một góc thị trấn Năm Căn bị “thủy quái” liếm đến “tàn phế” - Ảnh: Như Ý
Gần 1.000 hộ dân thị trấn Năm Căn (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) có nguy cơ bị “thủy thần” kéo xuống sông bất cứ lúc nào. Đã hơn mười năm qua, người dân thấp thỏm lo sợ.

Mất sạch sau một giấc ngủ

Ông Lưu Truyền Thống, trưởng khóm 3, thị trấn Năm Căn, cho biết: “Riêng khóm tôi đã có bốn gia đình bị mất nhà do sạt lở. Thị trấn phải cấp đất khác cho bà con cất nhà. Còn những trường hợp bị sạt lở mất nửa căn nhà, sạt đứt hành lang, những công trình phụ... thì năm nào cũng có”. Theo UBND thị trấn Năm Căn, trong mười năm qua thị trấn có hàng trăm căn nhà bị sạt lở nặng. Nặng nhất là ở khu vực khóm 2 và khóm 3 - hàng chục hộ dân đã bị “thủy quái” liếm hết đất, không còn chỗ làm nhà.

Nhiều nạn nhân vẫn chưa hết bàng hoàng khi bị “thủy quái” bất ngờ tấn công. Ông Tiết Văn Liềm ở khóm 3 kể cách đây một năm gia đình ông mất nhà và suýt mất mạng.

Ông nhớ lại: giữa năm 2005, gia đình đang ngủ ngon trong căn nhà kiêm tiệm tạp hóa thì giật mình vì tiếng kêu như thằn lằn tắc lưỡi trên trần nhà. Tiếng kêu mỗi lúc một lớn hơn. Ông giật thót người, bật ra khỏi giường chạy về hướng cửa sau. Căn nhà rung chuyển, ông không tra chìa khóa vào ổ khóa cửa được, trong khi căn nhà đang bị rút xuống sông. “Tôi cầm chắc cái chết, ôm chặt cây cột với ý thức để xác không bị trôi mất. Bất thình lình có một tiếng nổ lớn, rồi vách nhà phía sau bị nhấc cao lên, nhờ vậy thoát ra ngoài. Ngoái nhìn lại căn nhà chỉ còn lại một góc cái nóc nhà, ló lên khỏi mặt nước đúng 2 tấc” - ông kể.

Kể từ sau cái đêm khủng khiếp ấy, giấc ngủ của ông không còn bình thường nữa. “Nó ám ảnh tôi hoài, hễ nghe tiếng con thằn lằn tắc lưỡi trong đêm là tôi bàng hoàng bật dậy”. Nhiều người cũng mang tâm trạng bất an như ông Liềm.

Thi tran tren mieng thuy than
Vết nứt gần 1cm trong nhà của ông Lê Hậu Giang, thị trấn Năm Căn - Ảnh: Như Ý
Thảm họa chực chờ

“Năm nào tôi cũng tốn bạc triệu để làm kè chống sạt lở nhưng vô ích. Năm 2005, sạt lở làm gia đình tôi mất hết 8m2

đất. Năm ngoái mất thêm 4m2 nữa. Bây giờ cái nhà còn lại bằng bụm tay, mà lại bị nứt đôi nữa rồi, nay mai lại tụt xuống sông thôi” - ông Hồ Văn Minh, số nhà 390, khu vực 1 thị trấn Năm Căn, rầu rĩ nói.

Nhiều người dân cho biết dọc theo những dãy nhà cặp bờ sông thị trấn phía khóm 3, một vết nứt mới vừa xuất hiện và đang xé đôi hàng chục căn nhà. Nhà của ông Lê Hậu Giang, số 376, khóm 3, thị trấn Năm Căn xây khá chắc chắn với nền và hai vách tường. Nhưng một vết nứt lớn gần 1cm đang xé toạc căn nhà làm đôi, báo động một vụ sạt lở mới.

Ông Nguyễn Văn Buôl, phó chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn, cho biết: thị trấn hiện có đến gần 1.000 hộ dân nằm cặp bờ sông có nguy cơ bị sụp lở. Trong đó có 323 hộ nằm trong tình trạng nguy cơ sạt lở rất cao. “Chúng tôi đã cử cán bộ đến từng khu vực, từng hộ dân có nguy cơ sạt lở cao để nhắc nhở, cảnh báo bà con. Mấy ngày qua, nhiều hộ đã chủ động làm bờ kè, gia cố nền móng chống mùa sạt lở mới” - ông Buôl nói.

Tuy nhiên, theo ông Buôl, những biện pháp hiện thời đều là tình thế, chỉ hạn chế được một phần thiệt hại chứ không đẩy lùi được nạn sạt lở. Ông Buôl cho biết thêm: “Giải pháp hữu hiệu nhất và được dân hưởng ứng là làm bờ kè kiên cố. Tuy nhiên, với mức đầu tư ước tính lên đến trên 40 tỉ đồng nên chúng tôi... lực bất tòng tâm”.

Trong khi đó với nạn tàu đò và các loại phương tiện thủy đang ngày một gia tăng, mức độ sạt lở của thị trấn đang ngày càng nghiêm trọng hơn. “Nếu bây giờ không sớm làm bờ kè kiên cố, không lâu nữa, hàng trăm dân cư sẽ mất nhà, mất đất. Hậu quả đó, chính quyền địa phương thật khó mà gánh nổi” - ông Quách Ngọc Vĩ, một cán bộ về hưu đang cư ngụ ở khóm 3, thị trấn Năm Căn, bức xúc nói.

NHƯ Ý

Việt Báo
contentlength: 6437
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....