Thép phế liệu: Buộc tái xuất là có căn cứ pháp lý

15:29 25/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Sau 3 tháng tạm giữ, hàng nghìn tấn thép phế liệu của Công ty TNHH Thương mại Anh Trang đã bị buộc tái xuất về nước xuất khẩu và bị xử phạt hành chính. Nhiều ý kiến doanh nghiệp và Hiệp hội Thép cho rằng, việc xử phạt là không có cơ sở và cần phải cho thông quan. Song, Cục Cảnh sát môi trường (CSMT) - Bộ Công an lại khẳng định, việc xử lý của các cơ quan chức năng là hoàn toàn phù hợp và đầy đủ căn cứ!

Thép phế liệu: Buộc tái xuất là có căn cứ pháp lý

(ANTĐ) - Sau 3 tháng tạm giữ, hàng nghìn tấn thép phế liệu của Công ty TNHH Thương mại Anh Trang đã bị buộc tái xuất về nước xuất khẩu và bị xử phạt hành chính. Nhiều ý kiến doanh nghiệp và Hiệp hội Thép cho rằng, việc xử phạt là không có cơ sở và cần phải cho thông quan. Song, Cục Cảnh sát môi trường (CSMT) - Bộ Công an lại khẳng định, việc xử lý của các cơ quan chức năng là hoàn toàn phù hợp và đầy đủ căn cứ!

Có khá nhiều ý kiến bàn luận xung quanh việc hàng nghìn tấn thép phế liệu của Công ty TNHH Thương mại Anh Trang đã bị các cơ quan chức năng phát hiện, đề nghị xử lý bằng việc buộc phải tái xuất về nước xuất khẩu và xử phạt hành chính.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, cách giải quyết tốt nhất cho hàng nghìn tấn thép phế liệu đang bị Hải quan “ách” lại là “Cho phép thông quan lô thép phế để các doanh nghiệp nấu luyện, giải tỏa nhu cầu nguyên liệu cho các doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo về môi trường”.

Thep phe lieu: Buoc tai xuat la co can cu phap ly Việt Nam đang có nguy cơ trở thành bãi rác của các nước

Ông cũng đề nghị nên sớm thống nhất xem có cho phép nhập khẩu thép phế liệu làm nguyên liệu sản xuất phôi thép hay không. Hiệp hội Thép cũng khuyến cáo rằng, giá thép tăng cũng do tác động từ... những lô phế liệu còn bị ách lại như thế này(!?).

Về việc này Cục CSMT khẳng định, việc phát hiện, xử lý của các cơ quan chức năng (CSMT, Hải quan, Tài nguyên & Môi trường) là hoàn toàn phù hợp, có đầy đủ căn cứ. Các vụ việc này được Cục CSMT cho biết cụ thể như sau: Ngày 9-10-2007, Phòng 3, Cục CSMT phối hợp Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực I, Cát Lái và Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hồ Chí Minh làm việc với 2 chủ hàng nhập thép phế liệu dạng các loại lon, ống bơ được ép thành khối đưa về cảng Sài Gòn.

Sau đó, ngày 12-10, lực lượng liên ngành tiếp tục kiểm tra lô hàng nhập thép phế liệu dạng lon, ống bơ ép thành khối do Công ty TNHH Thương mại Anh Trang có địa chỉ tại TP Hải Phòng nhập về, bán cho Công ty Thép Miền Nam.

Thực hiện hợp đồng này, Công ty Anh Trang đã nhập về 67 container có nguồn gốc từ Philippines qua cửa khẩu Cát Lái, khu vực I, số lượng 1.536,84 tấn (theo các tờ khai hàng hóa nhập khẩu 32002; 32004; 32010, ngày 10-9-2007 của 61 container).

Tại cảng Cát Lái, Cục CSMT tiến hành kiểm tra xác suất 5 /67 container, tại cảng Khánh Hội kiểm tra xác suất 3/24 container. Tất cả các container được kiểm tra đều cho thấy hàng hóa gồm các loại lon kim loại phế liệu chưa được phân loại và làm sạch, ép thành khối, bốc mùi hôi thối, khó chịu.

Cục CSMT xác định số hàng nhập khẩu trên của Công ty  Anh Trang là không đủ tiêu chuẩn nhập khẩu theo quy định tại khoản 1, điều 43, Luật Bảo vệ môi trường và Quyết định số 12/2006/QĐ-BTNMT ngày 8-9-2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, Công ty Anh Trang còn ký hợp đồng mua bán với Nhà máy luyện cán thép Lưu Xá, thuộc Công ty Gang thép Thái Nguyên, có địa chỉ tại TP Thái Nguyên phế liệu ép thành khối, trọng lượng 2.150 tấn.

Tiếp đó, Công ty cổ phần Kim khí TP Hồ Chí Minh, địa chỉ tại quận 1, TP Hồ Chí Minh bị phát hiện khi đang làm nguội phôi thép các loại tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Tân Bình. Công ty này đã nhập khẩu lô thép phế liệu được ép thành khối gồm 13 container, số lượng 309 tấn, nguồn gốc từ Philippines. Các lô hàng này cũng chưa được phân loại, làm sạch, có tạp chất bám dính, đất cát, gỉ sét, bốc mùi khó chịu...

Mặc dù Vinacontrol có chứng thư giám định số 07GO2HQ0506 đối với lô hàng nhập khẩu của Công ty Anh Trang, cho rằng đạt tiêu chuẩn nhập khẩu, nhưng Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3  có Văn bản thẩm định số 1197/KT3 - N1. Văn bản này kết luận: “Khi mở container để tiến hành giám định, các giám định viên nhận thấy có mùi nồng nặc, khó chịu nên không thể tiếp cận giám định toàn bộ lô hàng.

Qua đánh giá sơ bộ, lô hàng được đóng thành từng khối bao gồm các loại vỏ lon, nắp chai bằng kim loại, trong đó có lẫn dây thép, bao nilon, vỏ chai nhựa”. Đối chiếu các quy định tại điều 43, Luật Bảo vệ môi trường, Quyết định số 12/2006/QĐ-BTNMT ngày 8-9-2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng kết quả giám định khoa học nói trên, đủ cơ sở kết luận các lô hàng phế liệu thép nhập khẩu nói trên là không đảm bảo yêu cầu, vi phạm pháp luật.

Cục CSMT đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hồ Chí Minh đề nghị xử lý theo quy định. Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hồ Chí Minh đã có Văn bản số 8570, 8571 đề nghị Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh xử lý và buộc tái xuất toàn bộ lô thép phế liệu vi phạm nói trên. Theo đó, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã có các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt tổng cộng 40 triệu đồng và buộc tái xuất về nước xuất khẩu.

Như vậy, việc xử lý phạt hành chính và buộc tái xuất lô hàng là có cơ sở pháp lý. Không thể nói rằng quy định pháp luật bất cập nên cần giải quyết theo hướng khác. Hiện các văn bản pháp luật này đang có hiệu lực pháp luật, các doanh nghiệp có nghĩa vụ chấp hành và cơ quan bảo vệ pháp luật căn cứ vào các quy định đó để xử lý (điều 43, Luật Bảo vệ môi trường, Quyết định số 12/2006/QĐ-BTNMT ngày 8-9-2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Liên ngành CSMT, Hải quan, Tài nguyên & Môi trường là các cơ quan bảo vệ pháp luật, có trách nhiệm phát hiện, làm rõ bản chất vụ việc và xử lý theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Đáng chú ý nữa là tình trạng nhập khẩu phế liệu không đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, trong đó có phế liệu thép từ các nước đang diễn ra phức tạp, gây hậu quả về môi trường, cần phải được xử lý nghiêm.

Đăng Anh

VietBao.vn
contentlength: 8226
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....