Theo trực thăng cứu trợ vùng lũ

10:13 15/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại huyện Điện Bàn (Quảng Nam), khi phát hiện trực thăng chở hàng cứu trợ, nhiều người dân xã Điện Phong đang lội trong nước lũ, đã tháo những chiếc nón sờn vành rách nát để vẫy gọi.
> Lũ rút dần, miền Trung thiệt hại nặng nề

Trưa 14/11, bốn chiếc trực thăng lần lượt cất cánh trực chỉ các xã Đại Hưng (Đại Lộc), Điện Phong (Điện Bàn), vùng tây Quế Sơn và xã Quế Lâm. Qua ô cửa sổ của chiếc trực thăng do cơ trưởng Nguyễn Việt Hùng chỉ huy chỉ là những vùng nước trắng xóa.

Vừa hét trong tiếng gió, cơ trưởng Hùng vừa chỉ tay: "Phía trước là sông Thu Bồn. Nước ngập nên chẳng thấy gì cả”. Từ trên cao nhìn xuống, những đình chùa, trường học, ruộng đồng nhà cửa... tất cả đều phủ một màu loang lổ nước.

Sau gần 40 phút bay, chiếc trực thăng đã đến được với vùng tây Quế Sơn. Dù đã bay vòng vòng nhiều lần nhưng cơ trưởng Hùng vẫn cứ lắc đầu bởi: "Không tìm thấy chỗ đậu nào an toàn cả. Toàn nước là nước". Đang cố căng mắt tìm bãi đáp, bất chợt lái phụ Nguyễn Thăng Long hét lên: "Thấy mục tiêu rồi". Lập tức cơ trưởng Hùng cho máy bay hạ xuống điểm mà người dân đang đốt lửa làm tín hiệu.

Vừa đáp xuống đất, người đầu tiên lao đến không ai khác là ông Võ Thuật, Chủ tịch huyện Quế Sơn. "Dân họ trông quá chừng anh ơi!", ông nói. Anh Nguyễn Duyệt, vốn là một thương binh, cho biết, hơn 3 hôm nay, dân thiếu ăn, thiếu nước sạch nữa.

Một thùng, hai thùng rồi hơn 430 thùng mì tôm lẫn nước uống đã được tập kết... Một nửa trong số đó đã được chính quyền phân phát tại chỗ cho dân để cứu đói trước mắt.

Hàng ít, người đông

Tại một hướng khác, cơ trưởng Đặng Như Hải (chỉ huy chiếc trực thăng 7552) chở hàng tới xã Đại Hưng (huyện Đại Lộc). Đã hơn 3 ngày qua, gần 9.000 ngôi nhà của xã Đại Hưng chìm trong lũ dữ.

"Mấy ngày nay dân không ra khỏi làng, tất cả đều phải đi bằng thuyền nhưng nguy hiểm lắm, sơ sẩy là chết. Ngay cả điện thoại cũng tắt ngúm", Phó chủ tịch UBND huyện Đại Lộc Phan Đức Tính cho hay. Từ sáng sớm qua điện thoại, ông Tính khẩn cầu: "Hàng nghìn người dân Đại Hưng đang cần cái ăn, nước uống cấp thiết. Mong các anh đến sớm với bà con".

Chiếc trực thăng vận tải quân sự 7552 với hơn 1,2 tấn hàng chất kín khoang nhưng tổ lái phải tìm mãi mới có chỗ đáp. Khi chiếc máy bay đáp xuống cũng là lúc hàng nghìn người dân đang chờ nhận hàng cứu trợ. Bà Trương Thị Hồng (76 tuổi) xúc động nói: "Nhà tui bốn đứa, hai đứa đi làm xa. Hai vợ chồng tui già nên không chống chọi nổi lũ. Quà cứu trợ giúp vợ chồng tui ăn mươi hôm, chứ giờ trong nhà không còn gì nữa cả”.

Hàng ít, người cần cứu trợ quá đông, tổ bay quyết định đậu thêm 15 phút nữa để cùng mọi người xé nhỏ thùng phân phát cho số bà con đến sau.

Tại huyện Điện Bàn, khi phát hiện trực thăng chở hàng cứu trợ, nhiều người dân xã Điện Phong đang lội trong nước lũ, đã tháo những chiếc nón sờn vành rách nát để vẫy gọi xin cứu trợ. Sau nhiều lần bay vòng quan sát, cơ trưởng Vũ Ngọc Hiến quyết định hạ cánh xuống sân vận động xã còn đang ngập trong bùn. Lập tức hàng mấy trăm người đứng thành mấy lớp vây quanh...

Cụ Trần Văn Hạn - 70 tuổi, mái đầu bạc lấm lem bùn đất, ôm chặt thùng mì nói trong nước mắt lưng tròng: "Nhà tôi đói ăn từ mấy hôm nay. Người lớn còn chịu được, nhưng mấy đứa nhỏ kêu khóc làm tui xót ruột quá”.

"Hiện hơn 3.000 người dân Điện Phong đang đói chờ được cứu viện. Nhờ mấy anh chị chuyển lời kêu cứu của dân đến với bà con trong nước", ông Dương Hiển Sơn, Chủ tịch xã Điện Phong, lạc giọng trong tiếng gầm rít của cánh quạt máy bay.

(Theo Tuổi Trẻ)

contentlength: 5651
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..