Thêm niềm tin từ chiếc nôi cách mạng

00:20 03/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mới đây, trong dịp hành hương về chiếc nôi của thủ đô kháng chiến ở Tuyên Quang nhân dịp kỷ niệm 60 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9 cùng với gần hai chục vị là cựu bộ trưởng, thứ trưởng Bộ Công nghiệp (với những tên gọi khác nhau qua các thời kỳ để rồi hợp nhất lại như bây giờ), tôi đã có dịp "mục sở thị"  một số cơ sở công nghiệp đầu đàn của nước ta, từ đó, giúp tôi có thêm niềm tin về một hướng đi đúng trong giai đoạn công nghiệp hóa và hiện đại hóa của nước nhà hiện nay.

 

Có rất nhiều điều thú vị mà tôi cảm nhận được qua chuyến đi trên, song trong bài viết này, tôi chỉ đề cập đến câu chuyện ở một doanh nghiệp: vì sao Công ty Giấy Bãi Bằng (hiện đang đóng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và một số tỉnh khác) đã thực hiện tốt công tác chuyển đổi sang mô hình hoạt động mới, giảm biên chế đến mức cao độ mà nội bộ vẫn đoàn kết? Vì sao năng suất lao động và tốc độ tăng trưởng ngày một khả quan?

 

Ông Võ Sĩ Dởng, Tổng giám đốc Tổng công ty Giấy Việt Nam kiêm Tổng giám đốc Công ty Giấy Bãi Bằng tâm sự với chúng tôi rằng, mặc dù sau giai đoạn cực kỳ khó khăn làm ăn có phần khá hơn trước nhiều, song tập thể lãnh đạo qua các thời kỳ đều chưa thật an tâm trước xu hướng hội nhập; nếu không điều hành theo cách mới, không giảm bớt biên chế thì khó có khả năng giảm giá thành sản phẩm để phát triển nhanh và đúng hướng. Để có thể chủ động trong quá trình sản xuất, nhà máy cần chủ động hơn về nguyên liệu giấy, vậy là 18 lâm trường với gần 3 ngàn cán bộ công nhân viên (CBCNV) được sáp nhập về công ty, nâng tổng số CBCNV toàn công ty lên gần 6 ngàn người, với gần 50 đơn vị, nhà máy, xí nghiệp, trải dài ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Cái khó lúc này của Ban lãnh đạo công ty là phải làm một cuộc cách mạng về nhân lực, sao cho đủ mạnh để phát triển mà vẫn ổn định về tư tưởng, tâm lý của người lao động, cả người ở lại lẫn người nghỉ chính sách...

 

Việc giảm 1.260 nhân lực trên tổng số 6 ngàn CBCNV, việc giảm bớt còn 29 đầu mối hạch toán độc lập do công ty mẹ giao nhiệm vụ rồi giảm bớt đáng kể những chức danh lãnh đạo trong các đơn vị (14 phó giám đốc) để chỉ còn 5 phó tổng giám đốc công ty quả là những việc hết sức khó khăn và tế nhị. Vậy mà đến giờ, theo Tổng giám đốc Võ Sỹ Dởng cho biết, trên một ngàn CBCNV ấy đã và sẽ nghỉ việc theo Nghị định 41 của Chính phủ, vẫn chưa hề có một đơn kiện nào gửi lên trên. Ban lãnh đạo công ty hiểu rằng, với những người về nghỉ chính sách, họ sẽ thiệt thòi về lương bổng. Mọi việc được giải quyết êm thấm theo tinh thần: Chế độ, quyền lợi với người ở lại phải thấp hơn với người tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi. "Bật mí" về việc làm khiến có được sự "êm thấm" quý báu này, ông Võ Sỹ Dởng nói rằng, một số không nhỏ trong số 1.260 người nghỉ chế độ ấy, họ đã nhận ngót nghét cả trăm triệu đồng bù đắp cho việc tự nguyện nghỉ sớm kia. Việc này khiến công ty cũng phải chi một khoản kinh phí khổng lồ để giải quyết tốt hậu phương cho CBCNV của họ. Điều đó, thật không dễ đối với nhiều doanh nghiệp còn khó khăn đã đành, nhưng cũng không hẳn những doanh nghiệp có máu mặt, làm ăn phát đạt lại chịu chi như vậy.

 

Chuyện nghe qua có vẻ giản đơn nhưng những ai còn nhớ về "cái chết" của gần hết Ban Lãnh đạo Công ty Dệt Nam Định cách đây dăm bảy năm khiến một doanh nghiệp vốn là con chim đầu đàn của ngành dệt may Việt Nam phải đứng bên bờ vực phá sản thì mới thấy hết được cái hay của nó. Sự cả nể, hữu khuynh của tập thể lãnh đạo Công ty Dệt Nam Định và một sai lầm lớn nữa của họ là ở chỗ không quyết liệt tinh giản biên chế đã gây ra hậu quả không mong đợi như thế.

Quốc Phong

Việt Báo
contentlength: 5489
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..