Thế giới tôn vinh những người hiến máu

09:51 14/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã tình nguyện hiến máu cứu người, Tổ chức y tế thế giới, Hiệp hội Chữ Thập đỏ và Trăng Lưỡi Liềm Đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Các Tổ chức Người Hiến máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hàng năm là Ngày Thế giới tôn vinh những người hiến máu.

Đây cũng là dịp để thế giới tưởng nhớ người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO- giáo sư Karl Landsteiner người Áo, ông sinh ngày 14/6.

Các nước thành viên của Tổ chức y tế thế giới đã thống nhất đây là một sự kiện quan trọng được tổ chức hàng năm, đánh dấu bằng các hoạt động nhằm ghi nhận, biểu dương, tôn vinh những người đã hiến máu, hiến máu nhiều lần và để khích lệ những người khoẻ mạnh khác cùng tham gia hiến máu cứu người.


Những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong công tác vận động hiến máu nhân đạo và thu gom máu. Lượng máu thu được năm 2005 đạt 372.336 đơn vị máu, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đã đạt 52%.

Phó Giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương: “Máu an toàn là nguồn tài nguyên vô giá, có ngay trong cộng đồng. Người hiến máu là những người thể hiện được sự hiểu biết sâu sắc, trách nhiệm cao cả và nghĩa cử cao đẹp đối với cộng đồng. Họ không chỉ là ân nhân, họ thực sự là những người anh hùng!”.

TS Hans Troedsson, Đại diện của WHO tại Việt Nam, nói: “Nhu cầu máu cho điều trị là thường xuyên và liên tục; những người tình nguyện hiến máu thường xuyên là những người cung cấp máu an toàn nhất. Mỗi lần hiến máu ta có thể cứu sống được nhiều người bệnh”.

Tú Uyên

Việt Báo
contentlength: 3534
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam