“Thắt” hay “mở” các chỉ tiêu quy hoạch?

14:30 14/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�SThat� hay �Smo� cac chi tieu quy hoach?  Như đã đưa tin, hôm qua (13/7), Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đỗ Hoàng Ân đã họp với các sở, ngành, quận huyện và chủ đầu tư để gấp rút hoàn thiện dự thảo khung cơ chế, chính sách thí điểm cải tạo chung cư cũ (CCC) trên địa bàn thành phố trước khi trình lên kỳ họp HĐND TP. “Số phận” 23 khu CCC, nguy hiểm của Hà Nội hoàn toàn trông chờ vào khung chính sách này.

Người dân được hưởng nhiều ưu đãi

Ông Nguyễn Đăng Bình-Phó giám đốc Sở TNMT&NĐ cho biết: Các chủ đầu tư được phép tiến hành dự án khi có hơn 2/3 dân cư sống trong khu vực dự án (dân cư phải di dời và tái định cư) đồng tình triển khai dự án thông qua biên bản hoặc phiếu điều tra được chính quyền cơ sở xác nhận; Hoàn tất các thủ tục về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản theo các quy định hiện hành; Có cam kết với thành phố về kế hoạch thực hiện đầu tư. Đặc biệt, đối với các nhà CCC được cơ quan quản lý nhà xác định là trong tình trạng nguy hiểm, có kết quả giám định chất lượng của cơ quan có thẩm quyền thì thành phố sẽ tổ chức di chuyển tạm các hộ dân mà không phải chờ thoả thuận nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân. Để tháo gỡ khó khăn về quy hoạch, dự thảo đề xuất cho phép áp dụng các chỉ tiêu quy hoạch linh hoạt trên cơ sở không vượt quá các chỉ tiêu quy định trong Tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng Việt Nam 2004, chấp thuận cho chủ đầu tư nghiên cứu áp dụng hệ số sử dụng đất ở mức cao nhất và được tăng quy mô dân số...

Về nguyên tắc tái định cư (TĐC): Các hộ dân được TĐC trong các căn hộ mới có diện tích không dưới 50m2. Diện tích được TĐC tăng từ 1,3-1,7 lần diện tích ở hợp pháp cũ không phải trả tiền. Các hộ tầng 1 sẽ được đền bù ở tầng 5 trở lên với diện tích tối đa gấp 2 lần diện tích ở hợp pháp; được xem xét thuê diện tích cửa hàng tại tầng 1 với thời gian dài hạn và giá thuê theo quy định. Các hộ dân không có nhu cầu TĐC tại chỗ sẽ được xem xét đền bù diện tích ở tương đương tại khu vực khác, hoặc được đền bù bằng tiền theo giá trị căn hộ. Các hộ đang sử dụng diện tích xây lấn chiếm đất lưu không tại các khu nhà không được đền bù về đất. Tuy nhiên, những hộ này được xem xét mua căn hộ ở tầng trên nếu có khó khăn về nhà ở theo giá được quy định tại Quyết định 80/2005/QĐ-UB của UBND TP... Các gia đình đang ở thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước được TĐC và được xét mua nhà theo Nghị định 61/CP phần diện tích thuê nhà theo hợp đồng hoặc tiếp tục được thuê nhà theo quy định hiện hành của thành phố. Các gia đình thuộc diện nghèo và chính sách, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, sẽ được thành phố xem xét hỗ trợ trả góp trong 20 năm đối với phần diện tích chênh lệch (phải trả tiền). “Ngoài điều kiện sống được cải thiện, các hộ dân còn được nhiều lợi ích về hạ tầng, dịch vụ công, hỗ trợ tiền thuê nhà khi tạm cư, kinh phí hỗ trợ do tạm ngừng kinh doanh...”-ông Bình khẳng định.

Cần làm rõ nhiều khúc mắc

Đại diện các chủ đầu tư tham gia hội nghị đều thắc mắc chỉ số 2/3 số hộ là như thế nào bởi lẽ ở tất cả các khu CCC, tỷ lệ hộ lấn chiếm đất lưu không rất lớn và đa dạng về sở hữu. Chẳng hạn khu Nguyễn Công Trứ, phần diện tích lấn chiếm ngang bằng diện tích hợp pháp. Rồi còn các trường hợp mua đi bán lại nhiều lần chỉ bằng giấy viết tay... Bà Tô Thị Hạnh-Giám đốc Cty Đầu tư xây dựng số 7 kiến nghị: “Không thể yêu cầu DN cam kết về kế hoạch thực hiện đầu tư bởi có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư dự án như GPMB, phê duyệt dự án, sự hỗ trợ của Nhà nước... Nếu cam kết nhưng dân không thuận, không GPMB được thì dự án sẽ bị mang tiếng là quy hoạch... “treo”. Về giá bán đối với các phần diện tích chênh lệch nên tính theo suất đầu tư/m2 chứ không tính theo giá m2 sàn xây dựng. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần kiến nghị Chính phủ miễn thuế cho các DN khi thực hiện loại dự án này”.

Về vấn đề quy hoạch vốn được coi là “chướng ngại vật” vững chắc nhất cản lối các nhà đầu tư thực hiện cải tạo CCC, ông Đỗ Viết Chiến, Phó Giám đốc Sở QH-KT chỉ nhất trí với quy định về hệ số sử dụng đất, còn tăng quy mô dân số là khó chấp nhận vì trái với quy định quản lý quy hoạch hiện hành. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Sửu, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng lại khẳng định: “Chỉ những dự án có nguồn vốn ngân sách mới có thể giữ nguyên quy mô dân số. Nếu đã áp dụng xã hội hóa để cải tạo, xây mới CCC thì chắc chắn phải chấp nhận tăng dân số. Ví dụ, nếu cứ thắt chặt yêu cầu chỉ tiêu quy hoạch, dự án cải tạo khu Nguyễn Công Trứ có nguy cơ đổ bể”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân cho rằng, thành phố luôn mong muốn tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư. Những gì vượt quá thẩm quyền, UBND TP sẽ báo cáo, xin ý kiến HĐND TP, Chính phủ quyết định. Cơ chế thí điểm cần làm rõ hơn nữa nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm của 3 chủ thể: người dân, nhà đầu tư và Nhà nước khi thực hiện dự án cải tạo chung cư. Ngoài ra, UBND các quận huyện nơi có dự án phải cùng với chủ đầu tư góp sức lo cho dân bởi đây là các dự án mang tính xã hội cao. Ngoài ý kiến các nhà quản lý, nhà đầu tư, thành phố cũng rất cần ý kiến tham góp của người dân để có được sự đồng thuận, đảm bảo khung cơ chế này nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo hiệu quả, nâng chất lượng cuộc sống người dân.

Cũng theo ông Ân, việc vận dụng chỉ tiêu quy hoạch tại các dự án cải tạo CCC phải linh hoạt, có tính tới đặc thù của từng dự án và có thể cân đối các chỉ tiêu trong cả khu vực chứ không nên chỉ bó hẹp trong phạm vi dự án. Tuy vậy, các vấn đề quy hoạch cần trình HĐND TP quyết định, không nên xử lý vội vàng.

Tuấn Lương

VietBao.vn
contentlength: 7907
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam