Thắt chặt an ninh hàng không cho ASEM 5

10:59 24/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

That chat an ninh hang khong cho ASEM 5
An ninh sân bay sẽ càng nghiêm ngặt trong dịp ASEM. Ảnh: Anh Tuấn

Đảm bảo an ninh cho các chuyến bay là một nhiệm vụ quan trọng của ngành hàng không trong Hội nghị ASEM 5. TS đã trao đổi với ông Phạm Việt Dũng, Chánh văn phòng Cục Hàng không dân dụng VN về công tác chuẩn bị của ngành cho sự kiện trọng đại đó.

- Xin ông cho biết, công tác chuẩn bị cho ASEM 5 đang được ngành hàng không tiến hành như thế nào?

- Theo phân công của Ủy ban quốc gia ASEM 5, ngành hàng không dân dụng có nhiệm vụ tham gia thành lập Ban chỉ huy đón, tiễn tại sân bay. Trong đó, Tổng Giám đốc Cụm cảng hàng không miền Bắc tham gia với tư cách là Trưởng ban. Ban chỉ huy này có nhiệm vụ tổ chức toàn bộ các hoạt động đón, tiễn diễn ra tại sân bay theo Đề án phục vụ Hội nghị ASEM 5. Tất cả các hoạt động này đều được lên kế hoạch đầy đủ từ bãi đỗ, vị trí ra vào, đoàn nào trước, đoàn nào sau, giờ máy bay hạ cánh... Tuy nhiên, vì lý do an ninh nên chúng tôi không nói cụ thể ở đây được.

Vừa qua, Cục trưởng Cục Hàng không VN đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh hàng không dân dụng trong dịp các ngày lễ và sự kiện lớn trong tháng 9 và tháng 10/2004. Theo đó, Cụm Cảng hàng không miền Bắc sẽ phối hợp với Công an thành phố Hà Nội xây dựng phương án chống khủng bố và đảm bảo an ninh tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng và Tiểu ban An ninh thực hiện khảo sát và xây dựng phương án đảm bảo an ninh tại Cảng hàng không Cát Bi.

- Các nguyên thủ quốc gia đến tham dự hội nghị sẽ được đón tiếp ra sao?

- Theo chúng tôi được biết, thông thường, nguyên thủ các nước đến Việt Nam bằng máy bay chuyên cơ riêng, hoặc kết hợp đi trên máy bay thương mại do các hãng hàng không của quốc gia đó bay thường lệ đến Việt Nam. Ngoài ra, trong một số ít trường hợp, các nguyên thủ sẽ đi trên máy bay thương mại của các hãng hàng không khác có đường bay tới Việt Nam.

- Ngoài việc đón tiếp các đoàn tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Cục Hàng không dân dụng có tính đến phương án dự phòng tại cảng hàng không khác?

- Hiện nay Ban tổ chức Hội nghị ASEM 5 đang phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không Cát Bi đảm bảo an ninh, an toàn, nhanh chóng, thuận tiện cho các đoàn khách đến dự Hội nghị ASEM 5.

Ngoài ra, chúng tôi cũng phải chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa Cảng hàng không Cát Bi làm cảng hàng không dự bị phục vụ Hội nghị. Hiện chúng tôi đã xây dựng xong kế hoạch tiếp thu máy bay và đón tiếp khách tại Cảng hàng không Cát Bi khi có yêu cầu phục vụ. Ngoài ra, chúng tôi có nhiệm vụ thực hiện việc trang trí tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài theo phương án trang trí Hội nghị ASEM 5 đã được Phó Thủ tướng Vũ Khoan phê duyệt.

- Dự kiến có bao nhiêu hành khách tham gia các chuyến bay trong dịp này?

- Theo thông báo, số lượng đoàn khách tham dự Hội nghị ASEM 5 là 38 đoàn với tổng số khách ước tính là 3.000 người. Ngoài các đoàn khách tham dự Hội nghị, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài dự kiến có khoảng 127.000 lượt hành khách thông qua cảng trong thời gian diễn ra Hội nghị.

Hồng Anh thực hiện

Việt Báo
contentlength: 5444
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam