Thanh tra vụ sang nhượng trái phép hơn 30.000 m2 đất ở Hóc Môn

14:52 24/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo nội dung công văn số 17/UB-ĐT ngày 17-2 của UBND TP.HCM, ngày 19-2-2004 Chánh thanh tra thành phố có quyết định về thanh tra việc quản lý, thu hồi, giao đất và cho thuê đất (hơn 30.000 m2) của văn phòng Huyện ủy Hóc Môn đối với công ty Da giày An Giang tại địa chỉ số 167/2 đường Nguyễn Ảnh Thủ , phường Trung Mỹ Tây, Q.12.

Đồng thời, Đoàn thanh tra cũng tiến hành làm rõ việc bồi thường của dự án Nhà máy nước sông Sài Gòn giai đoạn một mà công ty Da giày An Giang được hưởng từ tiền đền bù, giải toả phần đất mà công ty đang sử dụng.

Thời kỳ thanh tra được xác định tại thời điểm thu hồi, giao đất, cho thuê đất và chuyển quyền sử dụng đất của văn phòng Huyện ủy Hóc Môn đối với công ty Da giày An Giang. Thời hạn thanh tra là 15 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trước đó, báo SGGP số ra các ngày 18, 19-12-2003 đã có loạt bài điều tra với nhan đề "Phát hiện một vụ sang nhượng trái phép hàng chục ngàn mét vuông đất". Tác giả của loạt bài này đã khẳng định: dựa vào chủ trương cho thuê nhà xưởng làm kinh tế Đảng, vào tháng 11-1993, Huyện uỷ Hóc Môn đã cho Công ty giày An Giang thuê diện tích đất nói trên với thời gian thuê là 25 năm. Trong thời gian thuê sau đó, công ty này đã liên tiếp có những vi phạm hợp đồng về thanh toán, bảo quản tài sản, máy móc thiết bị và có những biểu hiện làm ăn trái pháp luật.

Tuy nhiên, Huyện uỷ Hóc Môn đã làm ngơ cho Công ty da giày An Giang. Vào giữa năm 1993, chủ tịch UBND huyện lúc đó là bà Nguyễn Thị Hồng lại ký một văn bản đề nghị bán luôn diện tích đất cho thuê cho Công ty giày An Giang. Ban Thường vụ huyện uỷ Hóc Môn đã thống nhất ngay với đề nghị này. Trên cơ sở đó, mảnh đất cho thuê đã được chuyển nhượng cho Công ty da giày An Giang. Điều bất thường là giá trị chuyển nhượng đất đai, nhà xưởng tổng cộng chỉ có hơn 4,5 tỉ đồng, thấp hơn giá thị trường vào thời điểm chuyển nhượng đến 20 lần. Nhà nước đã bị mất hơn 90 tỉ đồng qua "phi vụ" này.

Báo SGGP nêu đích danh: nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến việc chuyển nhượng đất trái phép nói trên đều có bút phê của bà Nguyễn Thị Hồng, chủ tịch UBND huyện ở thời điểm đó. Báo đặt vấn đề: ai là người trong nhiều năm qua đã giúp sức cho Công ty giày An Giang hưởng lợi? Cán bộ, Đảng viên nào có liên quan đến vụ tiêu cực lớn này?

Theo SGGP

contentlength: 3435
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..