Thanh tra dứt điểm NXB Giáo dục trong tháng 12

01:00 25/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thanh tra dut diem NXB Giao duc trong thang 12
Phó tổng Thanh tra Mai Quốc Bình. Ảnh: P.V.

Trao đổi với TS, Phó tổng thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình cho biết, cuối tuần này, đoàn liên ngành bắt đầu thanh tra tài chính và công tác xuất bản sách giáo khoa tại NXB Giáo dục. Trong kết luận báo cáo Thủ tướng, đoàn dự kiến kiến nghị có nên xoá bỏ ngay độc quyền xuất bản sách hay không.
> "Tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng về độc quyền sách giáo khoa"

"Các vụ chức năng đã tiến hành khảo sát và báo cáo kế hoạch thanh tra. Cuối tuần này, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ sẽ ký quyết định thành lập đoàn. Chúng tôi sẽ làm quyết liệt và cố gắng đến cuối tháng 12 báo cáo Thủ tướng", ông Bình cho biết.

Theo ông Bình, NXB Giáo dục là một doanh nghiệp, do đó khi thanh tra tài chính, đoàn sẽ làm rõ việc sử dụng nguồn vốn cấp phát của Bộ GD&ĐT, việc sử dụng nguồn lợi nhuận từ việc in sách giáo khoa... Công tác xuất bản sách giáo khoa phục vụ đổi mới chương trình giáo dục phổ thông cũng là một nội dung mà thanh tra sẽ nhắm đến.

"Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ những nội dung liên quan đến sự độc quyền trong việc xuất bản sách giáo khoa của NXB Giáo dục. Độc quyền bắt nguồn từ đâu, có gắn liền với tiêu cực hay không? Qua thực tế thanh tra, chúng tôi sẽ kiến nghị Thủ tướng nên tiếp tục duy trì hay là xóa bỏ độc quyền sách giáo khoa", Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết.

Trước đó, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra tài chính và công tác xuất bản sách giáo khoa tại NXB Giáo dục.

Với lý lẽ đảm bảo tính chuẩn mực của sách giáo khoa, từ nhiều năm nay, Bộ GD&ĐT giao việc xuất bản cho đơn vị trực thuộc là NXB Giáo dục. Sau khi in xong, NXB Giáo dục sẽ giao sách cho các công ty sách, thiết bị trường học các tỉnh, thành (trực thuộc sở GD&ĐT).

Đặc quyền này đã đưa NXB Giáo dục lên hàng “đại gia” với doanh thu khổng lồ. Năm 2005, doanh thu của đơn vị này gần 870 tỷ đồng, chiếm quá nửa doanh thu của 47 NXB khác, lãi hàng chục tỷ đồng. Sách giáo khoa tiếp tục thay đổi xoành xoạch và người dân tiếp tục mua sách với giá cao hơn chi phí thực tế

Việt Anh

Bạn đọc lên tiếng:

Người gửi: Hoàng Hùng
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Độc quyền in sách giáo khoa

Chuyện NXB Giáo dục độc quyền trong in sách giáo khoa và những vấn đề kèm theo sự độc quyền đó đã được nói đi nói lại nhiều lần và xã hội đang có xu hướng "mệt quá, không nói nữa". Điều đáng ngạc nhiên là Bộ Giáo dục- Đào tạo hình như không nghe. Đã rất nhiều lần các ý kiến về sự độc quyền này được đề cập tại các kỳ họp Quốc hội, nhưng rồi mọi chuyện vẫn "đâu lại vào đấy".

Điều đáng quan tâm hơn là những câu chuyện vô lý đó lại tiêu tốn khá nhiều tiền của dân và học sinh các cấp phải sử dụng các loại sách do NXB Giáo dục in ấn như là dụng cụ học tập. Tôi cũng đề nghị Bộ Giáo dục thực sự có cái nhìn toàn cục và cầu tiến để thúc đẩy tiến trình xóa bỏ độc quyền này.

Người gửi: Nguyen Anh Tuan
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Sach giao khoa

Việc bỏ độc quyền in ấn sách giáo khoa của NXB Giáo dục là điều cần thiết. Chúng ta hãy để nhiều NXB tham gia mang tính cạnh tranh trung thực nhằm tăng chất lượng của giáo trình về mặt thết kế, loại giấy, tin ấn, màu sắc, cũng như giá cả...

Tuy nhiên, về mặt nội dung của sách giáo khoa thì Bộ Giáo dục phải chịu trách nhiệm biên soạn sao cho đồng nhất.

Người gửi: Nguyễn Quốc Thắng
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Xuất bản sách giáo khoa

Chúng tôi rất bức xúc về việc NXB Giáo dục liên tục cho ra các bộ sách mới làm lãng phí của cải của nhân dân và xã hội, đồng thời làm mất đi định hướng giáo dục. Xã hội càng bị mất phương hướng trong giáo dục khi không thể biết trước được ngày mai con em chúng ta sẽ được học những gì để có thể chuẩn bị trước cho các cháu.

Người gửi: Thu Trang
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Độc quyền SGK và Chương trình dạy học

Tôi rất ủng hộ ý kiến phải xoá bỏ độc quyền inasachs giáo khoa vì hiện nay, nhất là ở vùng nông thôn, không phải tất cả các bậc cha mẹ đều có kinh tế để sắm được đầy đủ một bộ sách cho con em. Thứ nữa, vấn đề này còn ảnh hưởng tới chi tiêu ngân sách, tức là túi tiền của người dân, khi hàng năm Nhà nước cứ phải chi ra hàng nghìn tỷ đồng để chỉnh sửa, biên soạn.

Việt Báo
contentlength: 7492
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam