Thanh tra bảo có, doanh nghiệp bảo không

16:15 02/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lập dự án từ năm 1997, nhưng hơn 3 năm sau khu đô thị mới Nghĩa Đô - Dịch Vọng mới có thể thi công. Nhà đã bán hết, nhưng vẫn chưa thể xác định thời điểm giao nhà. Và đến giờ, thanh tra lại kết luận dự án có một số sai phạm nổi cộm trong quá trình xây dựng… Liệu có quá không khi nói rằng đây là một dự án “kém may mắn”?

Bầu không khí trong Công ty Kinh doanh nhà số 3 (thuộc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội), chủ đầu tư dự án, đang ngột ngạt như cái nóng đầu hè. Những kết luận mà thanh tra nhà nước vừa công bố đã đặt công ty này trong “tầm ngắm” của dư luận, đặc biệt là với những người đã bỏ tiền mua nhà của dự án. Thay vì tập trung giải quyết những trở ngại trong giải phóng mặt bằng để đuổi kịp tiến độ, chủ đầu tư lại phải đối mặt với những áp lực mới.

Chậm do cơ chế thay đổi

Theo kế hoạch của Công ty Kinh doanh nhà số 3, “hạn” cuối cùng để hoàn thành dự án là đến hết quý IV/2005. Tức là phải mất tới 8 năm trời nhà mới đến được tay người mua. Thanh tra, sau khi khảo sát, kết luận rằng sự “dùng dằng” này là do quá trình lập và phê duyệt dự án quá chậm, ngốn tới 3 năm 7 tháng!

Giải trình về sự “dùng dằng” đó, chủ đầu tư cho rằng là do sự thay đổi của cơ chế chính sách. Tại thời điểm Công ty Kinh doanh nhà số 3 được giao nhiệm vụ lập dự án thì đường lối thực hiện là Nghị định 42/CP của Chính phủ từ năm 1996 và Nghị định 92/CP năm 1997. Nhưng khi lập xong báo cáo tiền khả thi, chuẩn bị trình Chính phủ phê duyệt thì lại có Nghị định mới (năm 1999). Vậy là 2 năm công sức phải làm lại từ đầu cho phù hợp với chính sách mới.

Một nguyên nhân nữa là do sự chuyển đổi quỹ đất “ngoài dự kiến” của dự án. Chi phí chuẩn bị đầu tư ban đầu được tính cho 3 lô đất, nhưng sau đó 1 lô đất lại được “điều” sang dự án khác. Theo đó, cơ cấu lập chi phí cũng phải “điều” thêm thời gian để điều chỉnh.

Trong giải trình của chủ đầu tư, sự thay đổi của cơ chế chính sách là nguyên nhân khách quan; tiến độ lập dự án chậm không phải là lỗi của doanh nghiệp.

Sai phạm về sử dụng vốn đầu tư?

Một kết luận khác gây “sốc” của thanh tra liên quan đến việc sử dụng nguồn vốn đầu tư của dự án. Công ty Kinh doanh nhà số 3 đã tự ý chi hỗ trợ cho các hộ dân khoảng 5,8 tỷ đồng và UBND phường Dịch Vọng 2,5 tỷ đồng; ngoài ra công ty này còn sử dụng khoảng 3,3 tỷ đồng trong nguồn vốn huy động từ các hộ đăng ký mua nhà trong dự án để xây dựng trụ sở.

Về những khoản chi trên, ông Lê Hồng Quân, Giám đốc Công ty giải thích như sau: Đây là một dự án không sử dụng ngân sách của Nhà nước mà là của doanh nghiệp. Doanh nghiệp kinh doanh có quyền huy động vốn và sử dụng nguồn vốn đó theo mục đích kinh doanh của mình; việc xây dựng trụ sở là một trong những kế hoạch của công ty và cũng nhằm mục đích phục vụ triển khai dự án.

Về khoản chi hỗ trợ các hộ dân và UBND phường Dịch Vọng, Công ty đã vận dụng Nghị định số 71/2001/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể là “Chủ đầu tư xác định phương án đền bù... Trong trường hợp cần thiết để đảm bảo tiến độ của dự án thì chủ đầu tư được bổ sung chi phí hỗ trợ di chuyển, nhưng phải đảm bảo hiệu quả kinh tế của dự án”.

Ngoài ra, theo công văn giải trình mới đây của Công ty Kinh doanh nhà số 3 gửi đơn vị chủ quản, số tiền chi hỗ trợ nói trên là để xây dựng chợ nông sản thực phẩm, các công trình phúc lợi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp nhanh chóng chuyển đổi nghề, ổn định cuộc sống. “Cách làm này là vận dụng đúng chính sách, chế độ quy định hiện hành của pháp luật” – công văn khẳng định.

Dự án đang đi sai mục đích?

Khi tiến hành lập dự án, một trong những mục tiêu đầu tư được xác định là phục vụ đối tượng có thu nhập thấp. Song, theo kết luận của thanh tra, giá bán đến với người mua có sự chênh lệch cao so với báo cáo tiền khả thi, có giá chênh tới gần 5 triệu đồng/m2. Trong quá trình bán nhà có hiện tượng đầu cơ, “kẻ ăn không hết, người lần không ra”.

Trước những kết luận này, ông Quân nhắc lại một lần nữa rằng đây là một dự án thuộc nguồn vốn của doanh nghiệp - nguồn vốn thương mại, doanh nghiệp có quyền huy động vốn. Việc thực hiện dự án là họat động kinh doanh của công ty. Và trong kinh doanh tất nhiên là phải có lãi, giá cả phải theo thị trường.

Ông Quân cho rằng nếu nói có đầu cơ trong quá trình bán nhà dự án thì cũng cần lưu ý đến yêu cầu khách quan của hoạt động kinh doanh là bán được hàng.

“Đối với mục đích phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, công ty cũng đã đảm bảo yêu cầu đặt ra từ dự án”, ông Quân nói. Theo quy định, dự án này phải dành 20% quỹ đất hoặc 30% quỹ nhà cho thành phố để phục vụ cho đối tượng trên. Chủ đầu tư đã cắt 30% tổng diện tích sàn để đáp ứng.

Như vậy, “thông điệp” phản hồi của Công ty Kinh doanh nhà số 3 trước kết luận của thanh tra là nên phân biệt dự án có và không có ngân sách của nhà nước (đặc biệt ở đây có cả nguồn vốn vay thương mại), dự án được thực hiện theo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bao giờ người dân mới có nhà?

Đến thời điểm này, dự án khu đô thị Nghĩa Đô - Dịch Vọng đang còn khoảng 2.400 m2 đất chưa được giải phóng. Phần đất trên ảnh hưởng đến việc thi công nhà chung cư 5 tầng lô C cùng đường thoát nước, điện chiếu sáng và hành lang cây xanh.

Theo lộ trình, đến hết quý IV/2005, dự án sẽ hoàn thành, chia khóa sẽ trao tay cho các chủ hộ. Nhưng, theo ông Lê Hồng Quân, công ty đang cố gắng hoàn thành trong năm 2004 này. “Mục tiêu sẽ còn sớm hơn nếu như hiện nay dự án không vấp phải khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng”, ông than thở.

P.V

VietBao.vn
contentlength: 7674
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..