Thành phố nên lấy lại các diện tích “vàng”

08:40 16/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ rất lâu, hồ Hoàn Kiếm trở thành trung tâm của Hà Nội vì cảnh quan đẹp, lại là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật vào dịp lễ, tết và xung quanh hồ còn có nhiều cửa hàng, cửa hiệu thuận lợi cho việc mua sắm. Giá nhà đất ở khu vực này lúc nào cũng đứng đầu thành phố, đặc biệt là các phố Hàng Đào, Cầu Gỗ, Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền, Hàng Trống, Hàng Khay... Không chỉ giá nhà mà giá thuê mặt bằng kinh doanh cũng thuộc loại cao nhất thì cả nước. 1m2 mặt tiền phố Hàng Đào có giá thuê không dưới 6 triệu đồng/tháng.

 

Tuy nhiên, thuê được cũng không phải dễ vì nhu cầu rất cao mà diện tích chỉ có hạn. Nhà nào có vài mét vuông cho thuê thì cả nhà không phải làm gì cũng sống thoải mái. Khu vực quanh Bờ Hồ, xen lẫn nhà sở hữu tư nhân có rất nhiều nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Đoạn đẹp nhất của phố Hàng Trống lại do 1 Tổng Cty của ngành Giao thông Vận tải quản lí. Đoạn đẹp nhất của phố Tràng Tiền do ngành Bưu điện làm chủ... Nhiều nhà mặt tiền trong khu vực quanh Bờ Hồ cũng được sử dụng vào mục đích kinh doanh nhưng rất tiếc họ lại kinh doanh những mặt hàng có giá trị thấp. Ví dụ như cửa hàng gần UBND quận Hoàn Kiếm (phố Hàng Trống) chỉ bán chăn, ga, gối, đệm; cửa hàng ở phố Tràng Tiền chỉ bán kính thuốc, dăm ba ấn phẩm báo chí hay quần áo nội rẻ tiền. Mặt tiền rộng, phố đông người qua lại nhưng các cửa hàng này có nội thất xấu xí và lem nhem. Theo tính toán của nhiều người thì bán những thứ đó chắc chắn không thể bằng cho thuê mặt bằng. Như vậy vừa lãng phí lại không góp phần biến khu vực này thành trung tâm thương mại.

 

Thiết nghĩ UBND thành phố nên có phương án di dời các cơ quan, doanh nghiệp trên đi chỗ khác để lấy lại số diện tích “vàng” cho thuê hay mở cửa hàng bán đồ cao cấp sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho ngân sách và biến khu vực Bờ Hồ thực sự thành trung tâm thương mại của Thủ đô.

 

Tiên Thêm Sắc

VietBao.vn
contentlength: 2742
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam