Thành lập lực lượng đặc nhiệm toàn cầu về lao động trẻ em

19:19 29/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thanh lap luc luong dac nhiem toan cau ve lao dong tre em
Hiện thế giới có 246 triệu lao động trẻ em
Một lực lượng đặc nhiệm toàn cầu nhằm tăng cường hợp tác và hướng đến đối tượng lao động trẻ em và giáo dục trẻ em đã được thành lập hôm qua 28-11 tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Đây là kết quả của một cuộc họp cấp cao về giáo dục dành cho mọi người.

Cuộc họp này là một phần của Hội nghị của Tổ chức văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hiệp quốc (UNESCO) tổ chức tại Bắc Kinh trong 2 ngày 28 và 29-11.

Các bên tham gia cuộc họp đã đồng ý rằng phương pháp cơ bản để chống lại lao động trẻ em là giúp đỡ các gia đình và cộng đồng phát triển kinh tế và trừ tiệt cảnh bần cùng, kêu gọi cộng đồng quốc tế và các chính phủ giúp đỡ thiết thực và hiệu quả để đẩy mạnh giáo dục.

Peter Smith, phó tổng giám đốc UNESCO cho biết lực lượng đặc nhiệm toàn cầu về lao động trẻ em có trụ sở tại Bắc Kinh và sẽ thực hiện các công tác vận động và thúc đẩy hướng về lao động trẻ em và giáo dục trẻ em như là một vấn đề chính.

“Đây không phải là một tổ chức mới. Thay vào đó, nó sẽ hoạt động trên cơ sở nhiều hiệp hội khác nhau”, ông nói. Lực lượng đặc nhiệm này sẽ bắt đầu với 5 tổ chức thành viên ban đầu và sẽ sớm chào đón nhiều nhóm cộng tác khác.

Smith cho biết lực lượng đặc nhiệm này sẽ bắt đầu bằng việc thu thập dữ liệu có liên quan đến tình hình lao động trẻ em ở nhiều quốc gia khác nhau. “Chúng tôi cần biết những trẻ nào, ở đâu và đang làm việc ở thị trường lao động nào”, ông giải thích.

Một mục tiêu đầu tiên khác của lực lượng đặc nhiệm này là tăng cường hợp tác giữa các bộ giáo dục và lao động cũng như các tổ chức và hiệp hội đối tác.

Các số liệu thống kê từ một cuộc khảo sát do Tổ chức Lao động thế giới (ILO) có trụ sở tại Bắc Kinh tiến hành cho thấy hiện có 246 triệu lao động trẻ em trên toàn thế giới, trong đó có gần 180 triệu trẻ tham gia vào các công việc nguy hiểm.

“Nếu trẻ tiếp tục là nguồn thu nhập hay là nguồn lao động giá rẻ, việc phổ cập giáo dục sẽ không hoàn thành được”, Ad Melkert, chủ tịch quản trị ngân hàng thế giới (WB) cho biết. “Chỉ những người khỏe mạnh và được giáo dục tốt mới có thể đảm bảo phát triển kinh tế và xã hội phồn vinh để thực hiện phổ cấp giáo dục đến tất cả mọi người”, Ad Melkert nhấn mạnh.

TƯỜNG VY (Theo China Daily, Xinhua)

contentlength: 3908
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....