Thành lập các tổ công tác liên ngành để rà soát, xoá bỏ “rào cản” gây khó khăn cho doanh nghiệp

Thứ năm, 18 Tháng mười một 2004, 15:04 GMT+7
 • Thanh lap cac to cong tac lien nganh de ra soat, xoa bo �Srao can� gay kho khan cho doanh nghiep(HNMĐT) - Ngày 16.11, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 217/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Phan Văn Khải sau hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp năm 2004. Trong thông báo này cũng nêu rõ những  “tồn tại” của  nền kinh tế  và cũng là những khó khăn của daonh nghiệp gặp phải như:  hệ thống thị trường phát triển chưa đồng bộ, hệ thống tài chính-tiền tệ chưa thông suốt; các cơ quan công quyền còn gây khó khăn cho doanh nghiệp.

   

  Thủ tướng nêu ra một số vấn đề “nổi cộm” cụ thể như : có không ít công chức của ngành thuế và hải quan còn giữ thái độ cửa quyền, tuỳ tiện đặt thêm những thủ tục, thêm những đòi hỏi ngoài giấy tờ, thủ tục quy định, kéo dài thời gian, “bắt bẻ” doanh nghiệp.. Do đó, Thủ tướng đã chỉ đạo ngay trong tháng 11/2004, Văn phòng Chính phủ chuẩn bị văn bản để Thủ tướng ra quyết định thành lập tổ công tác liên ngành gồm đại diện các Bộ: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư ...và các địa phương để rà soát các thủ tục hành chính trong việc thực hiện thể chế,  xoá bỏ những  rào cản đang gây khó khăn, hạn chế sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Trước hết, theo Thủ tướng,  bức xúc nhất là những vấn đề  về thu thuế, chi phí hợp lý, việc hoàn thuế VAT, áp mã thuế, gía tính thuế nhập khẩu... và nhiều thủ tục bất hợp  lý khác mà nhân viên thuế và hải quan tuỳ tiện đặt thêm sẽ phải có biện pháp xử lý trước tháng 6.2005.

   

  Thủ tướng cũng chỉ đạo  lãnh đạo các bộ, tỉnh, thành phố cần có chỉ đạo chặt chẽ, có biện pháp “cụ thể và quyết liệt” trong việc giám sát  các công chức của các bộ, địa phương trong hoạt động công vụ, bảo đảm thông thoáng cho việc kinh doanh của doanh nghiệp; khắc phục cơ bản những tiêu cực của cả doanh nghiệp lẫn nhân viên thuế.

   

  Cũng theo thông báo trên, chậm nhất trong tháng 12/2004, Bộ Nội vụ sẽ chủ trì trình Thủ tướng đề án kiện toàn hệ thống đăng ký kinh doanh các cấp từ Trung ương đến quận, huyện sao cho vừa đảm bảo thuận lợi đăng ký kinh doanh vừa  khắc phục được những bất cập trong việc xác minh nhân thân và xử lý các hành vi lợi dụng đăng ký kinh doanh để trục lợi bất chính.

   

  Lan Hương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thành lập các tổ công tác liên ngành để rà soát, xoá bỏ “rào cản” gây khó khăn cho doanh nghiệp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thành lập các tổ công tác liên ngành để rà soát, xoá bỏ “rào cản” gây khó khăn cho doanh nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thanh lap cac to cong tac lien nganh de ra soat xoa bo rao can gay kho khan cho doanh nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thành lập các tổ công tác liên ngành để rà soát, xoá bỏ “rào cản” gây khó khăn cho doanh nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI